Bình Định: Lãnh đạo tỉnh, huyện đối thoại với dân về dự án điện mặt trời

Những ngày qua, người dân thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ phát triển thành bức xúc về kế hoạch triển khai dự án nhà máy điện mặt trời của Ct

Quý 1/2019: Bộ Công Thương bàn giao 5 doanh nghiệp về SCIC
Cơ sở nào để Đà Nẵng đưa ra quyết định hỗ trợ 200 triệu đồng cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi?
5 tháng giá xăng tăng gần 5.000 đồng/lít: Áp lực lạm phát đè nặng

Những ngày qua, người dân thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ phát triển thành bức xúc về kế hoạch triển khai dự án nhà máy điện mặt trời của Cty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam chuẩn bị đặt ở đấy.

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư hồi giữa tháng này. Dự án do Cty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đăng ký trên tổng diện tích 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất, công suất kiến trúc 50MWp, tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động cuối quý II/2019.

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh, huyện đối thoại có dân về dự án điện mặt trời - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở Bình Định đã áp dụng lắp đặt hệ thống điện mặt trời (ảnh Sở CT)

Cho rằng bị “gạt ra 1 bên” trong quá trình hình thành dự án, sinh kế bị đe dọa, cư dân địa phương đã phản ứng mạnh có nhóm khảo sát và đề nghị lãnh đạo tỉnh phải có mặt để đối thoại giải quyết ích lợi cho người dân có nguy cơ bị thiệt hại.

“Đầm Trà Ổ là nguồn sống của hơn 500 gia đình từ bao đời nay. Nếu thu hồi mặt nước, chúng tôi biết bấu víu vào đâu? Không chỉ dân Châu Trúc mà cả một số thôn kế bên đều không muốn 1 dự án triển khai ở đấy”, 1 cá nhân “thường trực” 2 ngày qua ngoài đầm lên tiếng.

Ông Đặng Thanh Nhàn – Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu – giải đáp: “Dự án đã triển khai đâu, chưa kịp làm gì thì bà con đã phản đối. Chủ trương của tỉnh còn chưa ráo mực. Chúng tôi đang chờ huyện triển khai xuống.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết đã gặp dân, “ghi nhận tất cả ý kiến của bà con”. “UBND huyện đề nghị xã họp dân, họp Đảng bộ địa phương để mọi khúc mắc đều có thời cơ được trình bày. Chính quyền cũng như chủ đầu tư phải có trách nhiệm vận động, giải đáp. Dân có thuận thì dự án mới triển khai”, ông Dũng nói.

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh, huyện đối thoại có dân về dự án điện mặt trời - Ảnh 2.

Năng lượng tái tạo đang là xu hướng, tuy vậy khi triển khai cần chú tâm đến ích lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án (ảnh SCT)

Chính quyền huyện tiếp nhận tất cả phản ánh, kiến nghị của bà con. Về đề nghị đối thoại có Chủ tịch UBND tỉnh, huyện đã xin ý kiến và được hẹn người lãnh đạo UBND tỉnh sẽ gặp gỡ, đối thoại có người dân. Tinh thần của dự án là công khai và phải được dân ủng hộ.

Đây không phải lần Thứ nhất, một số dự án kinh tế ở Phù Mỹ vấp phải phản ứng từ trong trứng nước. Tháng 4.2018, 1 dự án điện gió đã bị người dân hai xã Mỹ Thọ, Mỹ An phản đối. Trước đây, từ tháng 2, dự án chế biến hải sản, vẫn ở Mỹ An, cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam đầu tư dự án điện mặt trời 1.200 tỷ đồng ở Ninh Thuận

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: