Binh pháp Tôn tử cho chứng khoán: Trader giỏi, hàng “lởm” không mua lại, sóng đánh không quá ba nhịp

Một trader cũng không nên chuyển nhượng một số cổ phiếu quá xa lạ mà mình chưa hiểu biết hết đặc tính của nó. Thị trường chứng khoán cũng như chiến

Đấu giá cổ phần Điện cơ Thống Nhất: 11 nhà đầu tư đặt mua hơn 8 triệu cổ phần
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 9 doanh nghiệp
Hàng loạt cổ phiếu vừa bị đưa vào diện bị cảnh báo, kiểm soát, thậm chí hủy niêm yết

Một trader cũng không nên chuyển nhượng một số cổ phiếu quá xa lạ mà mình chưa hiểu biết hết đặc tính của nó.

Thị trường chứng khoán cũng như chiến trường. Một trader khi đã ở trong phân khúc cũng như 1 viên tướng ở giữa trận tiền, chẳng thể không nghiên “chứng pháp”. Trên Stockbook – mạng xã hội chứng khoán đang có 45.000 người dùng- có bài viết của nick name Lucas Trader bình về “Binh pháp Tôn tử trong chứng khoán”. Đây là người đã giành chiến thắng trong cuộc thi FA Thánh chiến và có nhiều bài viết biểu hiện sự hiểu biết rộng, bí kíp trading lâu năm.

Tiếp theo thiên 1 “Kế sách” là thiên thứ 2 “Tác chiến”

Chuẩn bị đủ “đạn” hẵng ra chứng trường

Tôn tử viết: “Nguyên tắc chung khi dụng binh tác chiến là khi phải huy động chiến xa nghìn chiếc, xe tải nặng nghìn chiếc, quân đội mười vạn, vận thu nhập đi xa nghìn dặm, thì tình huống đấy, kinh phí ở tiền phương và hậu phương, kinh phí đãi khách khứa sứ thần, bảo trì và bổ sung tiêu phí nghìn vàng mới có thể cho mười vạn quân xuất chinh được.”

Nếu đã xác định trở thành 1 trader chuyên nghiệp, tức là chuyển nhượng cổ phiếu để mưu sinh, thì đúng như Tôn Tử nói, đấy là 1 cuộc chiến tranh nghiêm túc. Khi nào KH dự trù đủ “Chiến xa nghìn chiếc, quân đội mười vạn, kinh phí nghìn vàng” thì hẵng nghĩ tới chuyện mưu sinh bằng nghề chuyển nhượng cổ phiếu.

Tất nhiên không có 1 con số cố định nào để bắt đầu, và một số “thiên tài chứng khoán” thì năm nào cũng xuất hiện có khả năng nhân tài khoản lên bằng lần, nhưng hãy nhớ rằng không phải ai cũng là thiên tài và chúng ta, một số trader thông thường có 1 trí tuệ và khả năng thông thường, thì chỉ có dự trù tốt mới nên “vào trận”.

Bạn nào đọc “Come into my trading room” của trader nổi tiếng Alexander Elder thì sẽ thấy ông đưa ra con số tối thiểu để bắt đầu là dao động 20.000 đôla/tài khoản. Bạn sẽ ở địa vị tốt hơn nhiều nếu bắt đầu có 50.000 đôla. Khi đấy KH có thể phong phú hóa danh mục tốt hơn và không bị áp lực phải kiếm thật nhiều tiền trong ngắn hạn.

Với một số traders chuyên nghiệp thì càng nhiều tiền càng tốt, nhưng có một số người mới bắt đầu thì không nên có tài khoản quá 100.000 đôla. Bạn nào có ít hơn 10.000 đôla? Lời khuyên của Elder là hãy vừa học hỏi vừa tích lũy thêm vốn để sau này bắt đầu. Là 1 vị tướng cầm quân đánh trận, KH càng có nhiều lớp phòng thủ thì càng tốt. Không phải ai cũng là một số chiến binh Sparta để có thể chỉ cần 300 người chặn đứng được hàng vạn quân Ba Tư hùng mạnh.

Thời điểm là toàn bộ

Tôn Tử viết: “Dùng 1 đạo quân khổng lồ như thế để tác chiến thì đòi hỏi phải thắng nhanh. Nếu kéo dài thời gian, quân đội sẽ mệt mỏi, nhuệ khí sẽ suy giảm; tấn công thành trì sẽ hao cực kỳ chiến đấu, quân đội tác chiến ở ngoài lâu có thể làm nền tài chính của quốc gia gặp gặp khó. Nếu quân đội mỏi mệt, nhuệ khí suy giảm thì khi đấy cho dù là người tài giỏi sáng suốt đến đâu cũng chẳng thể cứu vãn tình thế được. Cho nên dùng binh đánh giặc, chỉ nghe nói trong tốc thắng có một số thiếu sót vụng về chứ không bao giờ có việc kéo dài mà lợi cho quốc gia cả.”

Chiến tranh là 1 làm việc vô cộng tốn kém. Trading cũng vậy. Tiền có cái giá của tiền (lãi suất). Bất kì trader nào cũng biết câu “Timing is everything”, tức là thời điểm là toàn bộ. Một trader không có được sự xa xỉ của thời gian như 1 nhà đầu tư dài hạn. Trader nào cũng phải tính toán sao cho đồng tiền được sử dụng hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất, vào đúng nhịp, ra đúng nhịp. Vào nhầm mã chưa chắc đã là sai lầm, nhưng chôn tiền mới là 1 cái tội. Khổng Minh phải gạt lệ chém Mã Tốc vì làm mất quân thu nhập hỏng cơ hội tiến quân, một số traders hãy nhớ kỹ điều đấy.

Tôn Tử viết: “Cho nên người không hiểu biết chỗ hại khi dụng binh thì chẳng thể hiểu được chỗ lợi trong dụng binh. người giỏi dụng binh, lính mãn ngũ không gọi lại, thu nhập thực không vận tải quá 3 lần, quân nhu lấy ở nước mình, thu nhập thực giải quyết ở nước địch. Được vậy thì thu nhập thảo cấp dưỡng cho quân đội sẽ được thoả mãn. Sở dĩ quốc gia phải nghèo vì dụng binh là do vận tải thu nhập thực đi quá xa. Vận tải lượng thực xa, bá tánh sẽ nghèo. Chung quanh nơi quân đội tập kết, vật giá sẽ cao vọt bất thường. Vật giá cao vọt sẽ khiến cho tiền tài của bách tính khô kiệt. Tiền tài khô kiệt tất phải gấp rút thu thêm thuế. Thế nên dụng binh cốt thắng, không cốt kéo dài.

Tướng soái giỏi dụng binh là thần hộ mệnh của dân, là người giữ sự an nguy cho quốc gia.”

Trader giỏi, hàng lởm không mua lại, sóng đánh không quá ba nhịp (theo qui định Elliott), mua cổ phiếu từ tài khoản của mình, lãi thu về trên phân khúc. Được vậy thì tài khoản sẽ tăng lên. Tôn Tử dạy không nên “vận tải thu nhập thực đi quá xa”, tức là không nên áp dụng chiến tranh ở quá xa nước mình.

Một trader cũng không nên chuyển nhượng một số cổ phiếu quá xa lạ mà mình chưa hiểu biết hết đặc tính của nó. Nơi có “quân đội tập kết” – tức là có dòng tiền vào, thì “vật giá sẽ cao vọt bất thường” – giá cổ phiếu sẽ lên. Để “nuôi” 1 sóng lên kéo dài sẽ cần đến tiền mới (“thu thêm thuế”). “Dụng binh cốt thắng, không cốt kéo dài”, trading cốt có lãi, không cốt cầm hàng lâu chôn vốn.

Vậy nên, 1 trader giỏi chính là thần hộ mệnh của gia đình, là người giữ sự an nguy của tài khoản vậy.

[Mạng xã hội chứng khoán] Binh Pháp Tôn Tử cho người tham dự “chứng trường”: Kiếm được tiền hay mất tiền, có thể đoán trước được

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0