Bình thường hóa lãi suất cao

Thời gian và số lượng nhiều lên dần dần biến một số hiện tượng phát triển thành lẽ thường... Từ trung tuần tháng 8 đến đầu tháng 9/2018, phân khúc s

Vietcombank là ngân hàng duy nhất cung cấp dịch vụ tiền tệ tại Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều
MHB bị hai cựu lãnh đạo gây thiệt hại ra sao?
Mobifone phải hoàn trả Techcombank 39,8 tỉ đồng

Thời gian và số lượng nhiều lên dần dần biến một số hiện tượng phát triển thành lẽ thường…

Từ trung tuần tháng 8 đến đầu tháng 9/2018, phân khúc sôi động lên có một số chọn lọc tăng lãi suất huy động VND của 1 số ngân hàng, dù lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng gần đây ổn định xen lẫn một số phiên giảm.

Nhìn lại, trải qua hai năm, một số mức cao của lãi suất VND đang dần phát triển thành lẽ thường.

Tháng 3/2016, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 1 số ngân hàng thương mại có đợt tăng lãi suất đáng chú tâm. Khi đây, mức cao nhất của lãi suất VND cao nhất ghi nhận ở 8,38%/năm, kỳ hạn 13 tháng ở Ngân hàng Việt Á.

8,38% khi đây trở thành hiện tượng, vì nhiều nhà băng khác áp phổ biến dưới 7,2-7,5%/năm một số kỳ hạn dài, một số trường hợp có 7,9-8,1%/năm.

Hiện tượng, vì đây là trường hợp Thứ nhất áp cao nổi bật. Nhưng, tính cá biệt của nó có ở điều kiện chỉ áp có một số khoản tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên.

Đến nay, mất hơn hai năm để một số mức lãi suất cao như trên phát triển thành lẽ thường. Đó cũng là dao động thời gian lạm phát êm đềm dưới mục tiêu kiểm soát, cũng là hơn hai năm Ngân hàng Nhà nước liên tục mua ròng lượng lớn ngoại tệ, đồng nghĩa có lượng lớn tiền đồng đưa ra.

Đến nay, từ trung tuần tháng 8/2018, nhiều ngân hàng thương mại đã có mức lãi suất cao nhất 8,4%/năm, thậm chí 8,7%/năm. Tất nhiên là chỉ áp có một số kỳ hạn khá dài.

Sau hai năm, đến nay, bối cảnh phân khúc cũng đã có nhiều một sốh tân.

Lạm phát bắt đầu biểu hiện sức ép lớn hơn đối có mục tiêu kiểm soát. Ngân hàng Nhà nước không còn mua vào ngoại tệ lớn như trước. Tỷ giá USD/VND biểu hiện một số đợt tăng khá mạnh. Thanh khoản hệ thống dù không căng thẳng, thậm chí về tổng thể vấn dư thừa, nhưng điều hành chính sách bán hàng đã phải cân đối lại trong điều tiết.

Bối cảnh đây liên thông sâu sắc có địa cầu ngoại khu. Cuộc chiến thương mại giữa một số quốc gia lớn nổ ra và có xu hướng căng thẳng thêm. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có một số đợt tăng lãi suất đồng USD có tần suất dày hơn. Đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh kéo dài. USD-Index tăng khá mạnh và dùy trì ở mức cao. Dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng đảo chiều ở một số phân khúc mới nổi. Nhiều quốc gia phá giá mạnh đồng nội tệ, cũng như nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất…

Không như bình thông đáy, nhưng Việt Nam cũng không quá độc lập. Lạm phát, tỷ giá, lãi suất trong nước đâyn nhận nhất định, phản ứng nhất định có một số tác động lớn ngoại khu. Nhà điều hành cũng phải linh hoạt hơn để cân đối một số mục tiêu.

Con các con phố không còn khá bằng phẳng như 2016 và 2017 có lãi suất và tỷ giá USD/VND nữa. Bối cảnh bên ngoại và nội ở xuất hiện một số mấp mô, buộc “tay lái” chính sách bán hàng tiền tệ phải có khi rà phanh, khi mớm ga. Tỷ giá và lãi suất bật lên trong ngắn hạn, tốc độ cỗ xe giật hơn, dĩ nhiên tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn – giá thành sản xuất kinh doanh và cả bảo hiểm rủi ro của công ty phải trả có thể nhiều hơn.

Nhưng căn bản, ở thời điểm này, lạm phát, tỷ giá và lãi suất vẫn trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Phía trước, định hướng điều hành hẳn phải trù tính làm sao tránh một số cú phanh gấp, giật ga mà khiến cỗ xe nền kinh tế tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn.

Đó là 1 sự ổn định tương đối, trước đề nghị cân đối đa mục tiêu, mà có một số mục tiêu gần như mâu thuẫn nhau.

Như trên, đến nay phân khúc đã lẽ thường hóa một số mức lãi suất cao. Nhưng bởi thế không hẳn hệ thống gặp khó thanh khoản.

Tính đến ngày 5/9/2018, hệ thống vẫn còn dư thừa tới gần 75.000 tỷ đồng đang tạm trú ở tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phát hành hút tiền về. Việc hút bớt này nhằm hạn chế dư tiền gây sức ép lạm phát, nhằm cân đối lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng để hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Từ đầu tháng 6/2018, nhà điều hành đã tăng cường hút bớt tiền về khối lượng lớn, từng bước mở rộng một số kỳ hạn tín phiếu dài hơn để hút vốn bền vững hơn. Những chuyển động này khá chủ động trước khi FED có chọn lọc tăng lãi suất.

Và cuối tháng 7 đầu tháng 8/2018, Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động gián tiếp tác động để lãi suất VND trên liên ngân hàng lên mức đồng ý được, tạo chênh lệch đáng kể có lợi cho ổn định tỷ giá. Lãi suất VND trên phân khúc này đã ổn định quanh 4,5%/năm dao động 1 tháng qua, một số phiên gần đây có diễn biến giảm nhẹ.

Dù không thông đáy, nhưng lãi suất liên ngân hàng ở mức cao như trên cũng tác động nhất định đến lãi suất huy động trên phân khúc dân cư và công ty. Một số nhà băng tăng lãi suất VND chủ yếu ở kỳ hạn dài, nhằm cân đối lại cơ cấu vốn, cũng như dự kiến cung cấp cho một số giới hạn an toàn mới từ đầu 2019.

Mặt khác, nếu trù tính lạm phát tăng lên trong dài hạn, việc nâng lãi suất một số kỳ hạn dài khi này để chủ động nguồn và giá thành trước cũng là 1 chọn lọc trong kinh doanh.

Còn ở khối ngân hàng thương mại nhà nước lớn, lãi suất huy động VND gần đây tăng chủ yếu chỉ tập trung ở kỳ hạn ngắn, mặt bằng lãi suất của họ chỉ gợn lăn tăn một số bước rất nhỏ 0,1-0,2%/năm.

Dù chỉ gợn lăn tăn, nhưng khối này phải tính toán rất kỳ về giá thành, nhất là trong thực ở đầu ra tín dụng đang bị “siết lại”. Họ tính kỹ, giả dụ phải sau 1 thời gian, có thành viên đã phải nâng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi thanh khoán của bạn từ 0,1%/năm lên 0,2%/năm (có lẽ để tránh phản cảm sau khi tăng mạnh phí dịch vụ rút tiền, chuyển tiền).

Nhọc nhằn ghìm cương “con ngựa” lãi suất

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: