Bitcoin có thể là bong bóng, nhưng chẳng phải chính bong bóng làm thay đổi thế giới hay sao?

Không còn nghi ngờ gì nữa, bitcoin chính là bong bóng. Nhưng nhà đầu tư sợ mất thời cơ còn nhiều hơn là sợ mất tiền và có thể con những con phố tới đ

5 lựa chọn tiền bạc tồi tệ nhất, điều số 2 và 5 rất nhiều người Việt đang mắc phải
Trung Quốc đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ, buộc tội Mỹ “khởi động cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử”
Đối mặt siêu lạm phát, Venezuela xóa bớt 3 số 0 trên đồng tiền

Không còn nghi ngờ gì nữa, bitcoin chính là bong bóng. Nhưng nhà đầu tư sợ mất thời cơ còn nhiều hơn là sợ mất tiền và có thể con những con phố tới đỉnh vẫn còn khá xa ở phía trước, Domic Frisby nói.

Dominic Frisby là nhà bình luận trong chuyên mục vàng và hàng hóa ở Money Week – tạp chí tài chính được phân phối chạy nhất ở Anh. Ngoài ra, ông còn là nhà đầu tư cá nhân, tác giả của 2 cuốn sách “Bitcoin: The Future of Money?” và “Life After The State”. Mới đấy, ông cũng chia sẻ những quan điểm và tầm nhìn của mình về đồng tiền số bitcoin trên tạp chí Money Week. Bài viết ngay sau đây đã nhận được sự chấp nhận của rất nhiều độc giả.

Mỗi ngày trôi qua, bitcoin lại đạt thêm 1 đỉnh mới. Tôi tự hỏi liệu khi nào nó sẽ dừng lại và dừng lại ở đâu?

Tiền số là 1 loại bong bóng dotcom kiểu mới

Ở thời điểm tôi viết bài, giá bitcoin đang là 4.250 USD. Đến khi khách mua đọc được những dòng chữ này, có thể, giá bitcoin đã lên tới 5.000 USD rồi.

Đó hoàn toàn không phải là 1 lời nói quá. Cuối tuần vừa rồi, bitcoin đã tăng 20%, trong khi toàn bộ những phân khúc khác đang đâyng cửa. Tại sao nó không tăng vào những ngày còn lại như thứ 3 hay thứ 4?

Đơn giản bởi bitcoin là công nghệ. Một thứ công nghệ được công nhận. Mỗi ngày lại có thêm nhiều áp dụng tiềm năng xoay quanh nền móng tạo ra bitcoin. Khối lượng vốn đầu tư và sự quan tâm của địa cầu đổ vào thứ công nghệ này cũng tăng lên từng giờ.

Và không chỉ giới hạn ở những nước phương Tây, Hàn Quốc là 1 ví dụ. Thị trường bitcoin ở đấy khá nóng.

Bạn có thể đi ngủ, thức dậy vào sáng hôm sau và phát hiện ra khoản đầu tư của mình đã tăng lên 20%. Thực tế, người châu Á đi mua bitcoin còn dễ hơn cả cổ phiếu Mỹ.

Trước mắt, chúng ta thấy bitcoin là 1 đồng tiền có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc. Đó là kết quả của việc giới hạn cung tiền tệ – 1 điều mà ai cũng mong muốn.

Vào cuối tháng 6 – thời điểm bitcoin đạt giá trị 2.500 USD, tôi đã viết những lời giải đáp làm sao để mua bitcoin, nhưng cũng không quên đính kèm những cảnh báo rằng tôi thấy được có thể đồng tiền này đang được định giá quá cao so có giá trị thực.

Quả đúng là bởi thế. Chỉ trong 3 tuần sau đây, giá của đồng tiền này đã giảm 30% xuống còn 1.800 USD. Nhưng ngay khi chạm xuống đáy ngắn hạn, giá bitcoin đã đảo chiều và tăng dao động 150%.

Tiền số là 1 loại bong bóng dotcom kiểu mới.

Mỗi ngày, chúng ta lại nghe tin 1 quỹ phòng hộ nào đây mới đầu tư vào tiền số. Và ai có thể trách được họ. Họ đã phải trải qua 1 quãng thời gian dài ì trệ có những nguyên tắc khắt khe sau khủng hoảng tài chính. Tại sao lại cứ phải gắng sức đạt được mức lợi nhuận 15% trên phân khúc chứng khoán, trong khi tiền số đem về cho khách mua 150% chỉ trong chưa đầy 1 tháng.

Tiền số đang bùng nổ. Một phân khúc vỏn vẹn 1 triệu USD đã trở thành phân khúc hàng tỷ USD và chính xác là 126 tỷ USD. Nó sẽ sớm trở thành phân khúc nghìn tỷ USD. Chỉ tính riêng bitcoin giai đoạn này đã có giá trị vốn hóa lớn hơn cả PayPal.

Mỗi ngày, lại có những vụ ICO và thu về hàng triệu USD chỉ trong vài phút. ICO là hoạt động kêu gọi vốn thông qua phát hành mã token hay còn được gọi là đồng tiền số chủ yếu là cho những startup công nghệ.

Một vài dự án có thể sẽ thực sự sống sót và làm được điều gì đây. Hầu hết chúng chỉ có tác dụng đưa những thợ mỏ vào rừng có 1 chú lừa và 1 cây xẻng trong khi những nhà tư bản chỉ cần phẩy tay vài cái là có thể gửi 20 triệu USD yên ổn ở Panama.

Vậy khi nào thì bong bóng bitcoin sẽ chấm dứt hoàn toàn? Tất nhiên, chẳng ai biết được câu trả lời. Bitcoin là 1 bong bóng đầu cơ. Nó có thể nổ vào ngày mai hoặc là 5 năm nữa. Nhưng ý kiến của tôi là con những con phố đến có đỉnh bong bóng bitcoin vẫn còn khá xa ở phía trước.

Từ kẻ phá hoại đến nhà nhữngh mạng

Nhưng trong khi đây, chúng ta chẳng thể phủ nhận 1 ngành hạ tầng công nghệ hoàn toàn mới sẽ được thi công – trong đây internet sẽ nhữngh tân nhữngh làm việc của toàn địa cầu.

Bong bóng đem lại cho con người những con phố sắt. Bong bóng từng mở ra ngành đâyng tàu vào thế kỷ 18. Bong bóng có internet đến có toàn bộ mọi người. Bong bóng giờ đấy là những đồng tiền số. là những đồng tiền tăng mạnh. Bong bóng không phải là 1 thứ hoàn toàn xấu xa.

Hầu hết những người sử dụng Facebook, Google đều không biết rằng họ đang được kiểm duyệt bởi 1 hệ thống trọng điểm.

Mô hình phân cấp sẽ tốt hơn rất nhiều so có tập trung.

Tiền tệ phân cấp sẽ tốt hơn tiền giấy. Chia sẻ video phân cấp sẽ tốt hơn YouTube. Nền tảng xã hội phân cấp sẽ tốt hơn Facebook và Twitter. Tên miền và web hosting phân cấp sẽ tốt hơn GoDaddy. Công cụ tìm kiếm phân cấp sẽ tốt hơn Google.

Bitcoin chính là nhà nhữngh mạng cho hệ mô hình phân cấp.

Vậy điều gì sẽ xảy ra có những doanh nghiệp như Google khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng sản phẩm thay thế? Điều gì sẽ xảy ra có doanh thu thuế khi càng ngày càng có nhiều người sử dụng tiền số để chi trả thay vì tiền giấy?

Sự tăng trưởng của bitcoin và những đồng tiền phân cấp đã cho thấy 1 sức mạnh lớn lao sẽ làm nhữngh tân nhữngh hoạt động địa cầu mà nhiều tập đoàn lớn và chính phủ chẳng thể lường trước được.

Bitcoin là bong bóng, nhưng cũng là tương lai.

Video: Hiểu về bitcoin trong 1 phút 43 giây

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0