Bitcoin và các đồng tiền số trong năm 2018: Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu

Đà lao dốc không phanh của bitcoin trong năm 2018 đã kéo theo vô vàn 1 số đồng tiền số khác, báo hiệu 1 tương lai lao đao cho phân khúc này. Ở thời

[Infographic] Mark Zuckerberg, Jack Ma mất bao lâu để kiếm được 1 triệu USD đầu tiên?
102 từ của ông Trump thổi bay 1.300 tỷ USD như thế nào?
Startup du lịch lớn nhất Đông Nam Á Traveloka sắp huy động thêm 400 triệu USD, được định giá 2 tỷ USD

Đà lao dốc không phanh của bitcoin trong năm 2018 đã kéo theo vô vàn 1 số đồng tiền số khác, báo hiệu 1 tương lai lao đao cho phân khúc này.

Ở thời điểm này năm ngoái, giá trị của đồng tiền số lớn nhất địa cầu – bitcoin, chứng kiến đà tăng phi mãi, lên đến gần 20 nghìn USD chỉ trong vòng vài tháng. Cú hích này có thể đến từ nhiều nhân tố, có thể kể đến như việc ông Trump đề xuất đánh thuế 1 số chuyển nhượng chuyển tiền từ Mỹ sang Mexico khiến nhu cầu sử dụng tiền số tăng vọt hay Nhật Bản đâyn nhận bitcoin là công cụ chi trả.

Sau đây, hai sàn chuyển nhượng lớn nhất địa cầu là CBOE và CME chính thức đưa lên sàn hợp đồng tương lai bitcoin, là 1 “đòn bẩy” mạnh khiến bitcoin tăng điên cuồng. Cuốn theo trào lưu đầu tư vào tiền số, rất nhiều người đã trở thành triệu phú hay thậm chí là tỷ phú nhờ nắm giữ bitcoin và nhiều chuyên gia còn dự báo 2018 sẽ là 1 năm “hoành tráng” Bên cạnh đây có tiền số.

Tuy nhiên, việc đây đã không xảy ra. Các nhà đầu tư tổ chức không rót tiền vào phân khúc này như kỳ vọng, cùng sự kiểm soát càng ngày càng gắt gao từ 1 số cơ quan quản lý. Hồi tháng 5 năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở 1 cuộc điều tra về khả năng 1 số nhà chuyển nhượng đang có hành vi thao túng giá bitcoin và 1 số loại tiền kỹ thuật số khác. Chưa hết, vào tháng 11, cơ quan này tiếp tục tham khảo lại đợt tăng phi mã 1300% hồi năm ngoái của bitcoin, trả lời cho câu hỏi liệu đây có phải là kết quả của hành vi thao túng giá hay không. Những động thái này đã khiến tiền số dần mất giá.

Trong nửa đầu năm nay, 1 số loại tiền ảo chủ chốt cũng đối mặt có chọn lọc chốt lời từ 1 số nhà đầu tư. Hôm 29/6, giá bitcoin trên sàn Coindesk xuống dưới 5800 USD, thấp nhất kể từ giữa tháng 11 năm 2017. Ở thời điểm đây, bitcoin đã rớt giá 60% so có đầu năm. Đà sụt giảm của bitcoin kéo theo cả phân khúc tiền số khiến vô vàn các đồng tiền khác phát triển thành vô giá trị, cũng giống như các thương vụ IPO trong thời kỳ bong bóng dotcom.

Bitcoin và 1 số đồng tiền số trong năm 2018: Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu - Ảnh 1.

Giá trị của bitcoin ở thời điểm đâyng cửa phiên chuyển nhượng ngày 6 tháng 12 (Nguồn: Bloomberg)

Do đây, 1 số nhà đầu tư tiền ảo đã không ít lần điêu đứng vì tốc độ sụt giảm mau chóng của bitcoin trong năm 2018 này.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, mỗi bitcoin chỉ chuyển nhượng quanh mức 4000 USD/coin, có khi thủng 3000 USD, giảm 80% so có mức đỉnh hồi năm ngoái. Sự lao dốc của bitcoin cũng kéo theo 1 số đồng tiền số được cho là tiềm năng khác, như Ether hay XRP, mất giá tới 90% trong năm nay.

Bitcoin và 1 số đồng tiền số trong năm 2018: Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu - Ảnh 2.

Màn lao dốc của bitcoin trong năm nay (Nguồn: Investing)

Màn “tắm máu” của phân khúc tiền số đã phá vỡ giấc mơ làm giàu 1 1 sốh mau chóng của nhiều nhà đầu tư, thậm chí đẩy họ vào cảnh nợ nần. Tài sản kỹ thuật số mất giá cũng gây sức ép cho cùng đồng phát triển phần mềm đã tạo ra hơn 1000 đồng tiền số. Một loạt nhà phát triển, doanh nghiệp start-up tiền số tuyên bố sẽ ngừng vận hành do gặp khó về tài chính, chẳng thể kêu gọi thêm vốn đầu tư do 1 phần trong số vốn họ đang nắm giữ là tài sản kỹ thuật số. Tương tự, 1 số doanh nghiệp đào bitcoin cũng phải đâyng cửa, điển hình là Giga Watt, 1 doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác bitcoin, đã đệ đơn xin phá sản có số nợ 10-50 triệu USD hồi tháng 11 vừa rồi.

Bitcoin và 1 số đồng tiền số trong năm 2018: Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu - Ảnh 3.

Tài sản kỹ thuật số đang dần mất giá (Nguồn: Bloomberg)

Hơn nữa, 1 tìm hiểu mới đây của 1 số kinh tế gia đến từ Đại học Yale danh tiếng đã chỉ ra rằng bitcoin hoàn toàn có thể phát triển thành vô giá trị. Và nhiều chuyên gia cho rằng cơn sốt tiền ảo cũng chỉ là 1 quả bong bóng đang trên đà “vỡ tan”.

Vậy tương lai nào cho bitcoin và phân khúc tiền số? Xu hướng tăng giá của 1 số đồng tiền này vẫn tùy thuộc vào sự thành công của hệ sinh thái blockchain. Giới đầu tư cũng đã cảm thấy lý do của sự tăng trưởng yếu kém này là đến từ việc không cung cấp được 1 số đề nghị pháp lý và sự thất bại của các dự án blockchain. 2019 sẽ là 1 năm mà 1 số động thái từ phía chính phủ và 1 số cơ quan quản lý tiền điện tử, blockchain phát triển thành rõ ràng hơn. Sự lao dốc trong năm nay là minh chứng cho thấy tương lai của phân khúc tiền số sẽ lao đao đến như thế nào.

Nhìn lại bốn lần nâng lãi suất của Fed khiến phân khúc “chạm đáy nỗi đau”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: