Blockchain cổ nhất trên thế giới từng ẩn náu trên tờ New York Times từ năm 1995

Chuỗi blockchain này xuất hiện trước Bitcoin đến 14 năm và thậm chí các tài liệu do các tác giả của nó viết còn trở thành nguồn cảm hứng cho Satoshi

Không chỉ ở Hà Nội, người dân London cũng đang hoảng sợ vì ô nhiễm không khí
Vi phạm quyền riêng tư, Facebook nhận án phạt kỷ lục 5 tỷ USD
[Case study] Chuyện thất bại của một startup huy động được 4,7 triệu USD

Chuỗi blockchain này xuất hiện trước Bitcoin đến 14 năm và thậm chí các tài liệu do các tác giả của nó viết còn trở thành nguồn cảm hứng cho Satoshi Nakamoto để mô tả nên Bitcoin.

Blockchain – loại sổ cái kỹ thuật số được biết đến rộng rãi nhờ việc là nền móng cho đa số các đồng tiền mã hóa đình đám trên địa cầu. Nhắc đến blockchain, người ta sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin, đồng tiền mã hóa Thứ nhất tạo ra dựa trên công nghệ này.

Nhưng trên thực tại, loại blockchain lâu đời nhất có trước Bitcoin đến 13 năm và nó ẩn mình trong ấn bản in hàng tuần của 1 trong các tờ báo được phát hành rộng rãi nhất trên địa cầu: tờ The New York Times.

Blockchain Thứ nhất trên địa cầu

Về căn bản, giai đoạn này blockchain được xem như 1 cơ sở dữ liệu do 1 mạng lưới người dùng duy trì và bảo mật bằng mã hóa, có các “block” tài liệu liên tục được tạo ra và kết nối có nhau theo dạng khối sau liên kết có khối trước. Blockchain được xem như công nghệ nền móng để tạo nên các đồng tiền mã hóa cũng như các token kỹ thuật số, ví dụ như Bitcoin hay Ethereum.

Trên thực tại, blockchain – có tư cách là 1 chuỗi liên tục dữ liệu mã hóa hàm băm – lần Thứ nhất được phát minh bởi các nhà mật mã hóa Stuart Haber và Scott Stornetta vào năm 1991 và mục đích sử dụng của họ ít tham vọng hơn nhiều.

Thay vì áp dụng nó trong 1 cuốn sổ cái kỹ thuật số và ghi lại các chuyển nhượng tiền tệ, Haber và Stornetta xem công nghệ này như 1 cách để đánh dấu mốc thời gian (timestamp) cho các tài liệu kỹ thuật số để xác minh tính chính xác của chúng.

Khi họ mô tả chi tiết công trình của mình trong 1 tài liệu đăng trên Tạp chí Mật mã (The Journal of Cryptology), họ cho biết, khả năng chứng thực thời điểm 1 tài liệu được tạo ra hoặc chỉnh sửa có thể giải quyết vấn đề bản quyền có trí tuệ.

Việc đánh dấu mốc thời gian cho các tài liệu kỹ thuật số sẽ giải quyết hai vấn đề. Đầu tiên, chính bản thân dữ liệu phải được đánh dấu mốc thời gian, “để nó chẳng thể cách tân dù chỉ 1 bit trên tài liệu mà không bị cảm thấy.” Thứ hai, việc cách tân mốc thời gian gần như là chẳng thể.

Giải pháp rõ ràng cho vấn đề này là sử dụng 1 dịch vụ timestamp khi nó lưu giữ tài liệu trong 1 “két an toàn kỹ thuật số“. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là nó sẽ xâm phạm đến tính riêng tư của người gửi tài liệu và tài liệu cũng có thể bị xâm phạm khi được dịch vụ này lưu trữ.

Giải pháp của Haber và Stornetta là cho tài liệu chạy qua 1 thuật toán mã hóa hàm băm, để tạo ra 1 ID độc nhất cho tài liệu đây. Ngay cả khi 1 bit trên tài liệu cách tân thì nó cũng sẽ lại chạy qua thuật toán mã hóa 1 lần nữa, khi đây mã ID sẽ cách tân hoàn toàn. Kết hợp ý tưởng này có ý tưởng về chữ ký số, chúng có thể được sử dụng để xác định danh tính độc nhất của người ký.

Vì vậy, thay vì phải gửi trọn vẹn tài liệu tới 1 dịch vụ timestamp, người dùng chỉ cần gửi giá trị mã hóa hàm băm. Dịch vụ timestamp đây sẽ ký xác nhận để đảm bảo nó nhận được giá trị này ở 1 thời điểm xác định và không bị xâm phạm.

New York Times trở thành nơi cất giấu 1 phần của blockchain

Dựa trên biện pháp của mình, Haber và Stornetta đã tạo ra dịch vụ timestamp của riêng họ, có tên gọi Surety, để biến chuẩn bị của mình thành hiện thực.

Sản phẩm chính của Surety có tên gọi “AbsoluteProof”. Nó làm việc như 1 con dấu bảo mật (secure seal) mã hóa trên các tài liệu kỹ thuật số, có cơ chế tương tự như tài liệu tìm hiểu của Haber và Stornetta.

Blockchain cổ nhất trên địa cầu từng ẩn náu trên tờ New York Times từ năm 1995 - Ảnh 1.

Mã băm được đăng tải công khai trên New York Times để tránh việc bị cách tân và chỉnh sửa

Các bạn sử dụng phần mềm AbsoluteProof của Surety để tạo ra 1 bản băm cho tài liệu kỹ thuật số, và sau đây gửi tới máy chủ của Surety để nó tạo ra 1 con dấu bảo mật về mốc thời gian. Con dấu này là 1 mã định danh độc nhất bảo mật, được trả lại cho chương trình để lưu trữ trên máy bạn.

Cùng khi đây, 1 bản sao của con dấu đây và các con dấu khác do bạn đây tạo ra sẽ được gửi tới “cơ sở dữ liệu đăng ký phổ thông” (universal registry database) của AbsoluteProof, 1 chuỗi hàm băm (hash-chain) bao gồm trọn vẹn các con dấu Surety của bạn. Nó tạo nên 1 bản ghi chẳng thể cách tân đối có toàn bộ các con dấu Surety từng được tạo ra, vì vậy doanh nghiệp hay bất kỳ bên thứ ba nào cũng không sửa đổi được con dấu.

Nhưng làm thế nào để đảm bảo các bản ghi nội bộ của Surety là hợp lệ?

Thay vì đăng tải trọn vẹn mã băm của bạn lên 1 sổ cái kỹ thuật số công khai, Surety tạo ra 1 giá trị băm độc nhất cho trọn vẹn các con dấu mới thêm vào cơ sở dữ liệu mỗi tuần và sau đây đăng tải giá trị băm này lên tờ New York Times. Giá trị đây được đặt trong 1 ô quảng cáo nhỏ ở mục Timesclassified dưới tiêu đề “Notice & Lost and Found” và xuất hiện mỗi lần 1 tuần từ năm 1995.

Theo doanh nghiệp, điều này khiến cho “bất kỳ ai – bao gồm cả Surety – cũng chẳng thể hủy bỏ mốc thời gian hoặc xác nhận các bản sao điện tử mà không phải bản sao chép chính xác của bản gốc.”

Cả Haber và Stornetta đã rời khỏi Surety từ hơn 1 thập kỷ trước để quay lại tìm hiểu, nhưng giai đoạn này cả hai đều đang làm việc như các nhà mật mã học cho các dự án blockchain khác. Vào năm 2008, khi Satoshi Nakamoto lần đầu mô tả về Bitcoin trong sách trắng, 3 trong số 8 tài liệu được trích dẫn do Haber và Stornetta viết.

Tham khảo Motherboard

Tiền số trượt giá không phanh nhưng công việc liên quan tới Blockchain lại đang bùng nổ ở châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: