Bloomberg: Mỹ đang cân nhắc về thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc, hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại một phần

Đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tới Washington để bắt đầu 1 vài cuộc đàm phán có Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthiz

Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại
Trung Quốc đang bỏ ra hàng tỷ USD để “lấy lòng” thế giới nhưng tiền có mua được tất cả?
Ant Financial của Jack Ma đã huy động được 14 tỷ USD

Đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tới Washington để bắt đầu 1 vài cuộc đàm phán có Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt đầu từ hôm nay.

Hãng tin Bloomberg vừa dẫn nguồn tin thân cận cho biết Nhà Trắng đang tham khảo triển khai 1 thỏa thuận tiền tệ đã được thông qua trước đó có Trung Quốc. Đây được coi như 1 phần của 1 thỏa thuận mà theo đó Mỹ cũng sẽ chuẩn bị tăng thuế trong tuần tới.

Theo phía Mỹ, thỏa thuận tiền tệ đã được hai bên nhất trí từ đầu năm nay, trước khi 1 vài cuộc đàm phán thương mại đổ bể. Cũng có thể coi đó là 1 thỏa thuận GĐ đầu, sẽ được nối tiếp bởi 1 vài cuộc đàm phán về các vấn đề cốt lõi như quyền có trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc.

Đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tới Washington để bắt đầu 1 vài cuộc đàm phán có Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt đầu từ hôm nay. Đây là vòng đàm phán trực tiếp cao cấp Thứ nhất kể từ tháng 7.

Trong khi các tài liệu thỏa thuận tạm thời bắt đầu nổi lên, chính quyền Trump hôm qua đã tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh khi liệt 8 doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc vào danh sách đen và hạn chế cấp visa cho 1 số quan chức Trung Quốc có cáo buộc liên quan đến tình hình ở Tân Cương. Cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận giữa Trung Quốc và giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA (bắt nguồn từ dòng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông của quản lý đội bóng rổ Houston Rockets) cũng khiến bầu không khí thêm phần căng thẳng.

Cánh cửa để hai bên đi tới 1 thỏa thuận đang dần khép lại vì nếu không có gì 1 vàih tân thì ngày 15/10 tới Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30%. Ngoài ra đến ngày 15/12 vòng thuế quan thứ hai sẽ có hiệu lực, khiến gần như mọi hàng hóa mà Trung Quốc xuất sang Mỹ đều sẽ phải chịu thuế.

Hôm qua 1 quan chức Trung Quốc cho biết đất nước của ông vẫn sẵn sàng chào đón thỏa thuận thương mại 1 phần có Mỹ nhưng cũng bổ sung thêm rằng việc này có thành công hay không tùy thuộc rất lớn vào chọn lọc hoãn áp thêm thuế của ông Trump. Thể hiện sự tiến bộ có 1 thỏa thuận tiền tệ và 1 vài vấn đề khác có thể là nguyên do để Mỹ hoãn áp thuế.

Tuy nhiên cho đến tuần này ông Trump vẫn tuyên bố ông thích 1 thỏa thuận toàn diện có Trung Quốc. “Mục đích của tôi là 1 thỏa thuận lớn, chúng ta đã đi rất xa”.

Hồi tháng 2, Mỹ – Trung đã đạt được 1 thỏa thuận tiền tệ mà Bộ trưởng Mnuchin gọi là “mạnh nhất từ trước đến nay”. Tuy nhiên chưa có bất kỳ tài liệu chi tiết nào được tiết lộ thêm và 1 vài cuộc đàm phán đã đổ bể từ tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thất hứa. Sau đó đến tháng 8 chính quyền Trump chính thức gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc.

Theo các nguồn tin thân cận, thỏa thuận này có nhiều điểm tương đồng có thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Mexico, Canada, đồng thời cũng bao gồm các cam đoan về tính minh bạch giống như trong đồng thuận của nhóm G20.

SCMP: Đàm phán Mỹ – Trung không có sự tiến triển, phái đoàn Trung Quốc sẽ rời Washington sớm hơn chuẩn bị

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: