Bloomberg: Tại sao Mỹ – Trung đạt thỏa thuận không cứu vãn được suy thoái toàn cầu?

Không phải chiến tranh thương mại, đấy mới là thủ phạm lớn nhất của kinh tế địa cầu. Sự suy yếu trong nhu cầu nội địa mới mối nguy hiểm căng thẳng n

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu thông tin: “Thái Lan khai trương trung tâm công nghệ cao lớn nhất Đông Nam Á”
Lo hàng Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam nhìn từ “lằn ranh đỏ” của Nhân dân tệ
Giảm doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tại Bộ Quốc phòng

Không phải chiến tranh thương mại, đấy mới là thủ phạm lớn nhất của kinh tế địa cầu.

Sự suy yếu trong nhu cầu nội địa mới mối nguy hiểm căng thẳng nhất đối có nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư và 1 số tổ chức quốc tế, ví dụ như IMF đang tỏ ra vô cộng lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối quan tâm của họ hơi lạc hướng 1 chút. Nguy hiểm thực sự đối có tăng trưởng toàn cầu, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc.

Tại sao chiến tranh thương mại lại không nguy hiểm đến thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương mại địa cầu có Trung Quốc đã được bù đắp bằng sự năng động của Việt Nam và Mexico. Trong 1 phân khúc toàn cầu rộng lớn, nơi hàng hóa có thể tiện dụng được thay thế, 1 số nhà sản xuất có khả năng chuyển sang 1 số nhà sản xuất khác. Đó là các gì đang xảy ra, vì thuế quan của Hoa Kỳ làm tăng giá thành nhập khẩu 1 số sản phẩm Trung Quốc. Kết quả thương chiến không ảnh hưởng quá lớn.

Thay đổi đáng lưu ý hơn là cầu của phân khúc Trung Quốc. Trong khi cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối ổn định trong dài hạn, Trung Quốc đang cho thấy sự sụt giảm trên đa số 1 số loại sản phẩm và đối tác thương mại. Nhập khẩu của Trung Quốc từ phần còn lại của địa cầu đã giảm 5% mỗi tháng trong năm nay cho đến tận tháng 9.

Tại sao lại có sự khác biệt bởi thế giữa Trung Quốc và Mỹ? Có ba nguồn gốc cụ thể:

Đầu tiên, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm hơn nhiều so có mật độ 6% kỳ vọng. Doanh số phân phối 1 số sản phẩm tiêu dùng từ liên hệ thông minh và xe hơi cho đến máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm tương tự về hàng hóa chuyển nhượng đặc trưng như máy móc kỹ thuật cao của Nhật Bản và Đức, vốn dành cho phân khúc Trung Quốc và không chỉ đơn thuần là đầu vào cho hàng hóa phân phối sang Mỹ

Thứ hai, dường như có 1 chiến dịch “thay thế nhập khẩu” có ý thức được đẩy mạnh để có lại lợi ích cho 1 số nhà sản xuất nội địa Trung Quốc, ngay cả khi hàng hóa trong nước có giá cao hơn đáng kể.

Các quốc gia như Úc sản xuất quặng sắt và than rẻ hơn so có 1 số công ty ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tăng trưởng doanh số trong nước cho 1 số mặt hàng này đã vượt qua sự tăng lên nhập khẩu. Dù là chất phân phối dẫn hay hàng hóa, Trung Quốc đang theo đuổi kế hoạch tránh xa hàng nhập khẩu. Người Trung Quốc đang muốn tự mình làm mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ USD đang hạn chế khả năng tham dự thương mại quốc tế của Trung Quốc.

Trong nhiều năm, phân khúc Trung Quốc đã là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về nhiều nguyên liệu thô, chiếm hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc gần đấy đã tạo ra tác động lan tỏa rất lớn.

Câu hỏi cho 1 số công ty trên toàn địa cầu là liệu đấy là hiện tượng tạm thời hay sẽ là dài hạn. Với 1 nền kinh tế mắc nợ quá mức, tăng trưởng đang chậm lại và dân số già hóa mau chóng, Trung Quốc gần như chẳng thể quay lại thời kỳ tăng trưởng cao như trước năm 2015.

Cuộc chiến thương mại có thể tiện dụng lôi kéo sự chú tâm, nhưng thực ở thì, cho dù chiến tranh thương mại có kết thúc, địa cầu cũng vẫn chẳng thể vội mừng, vì kỷ nguyên tăng trưởng cao của Trung Quốc đã đến hồi kết.

Tại sao không phải đô thị nào giàu cũng hạnh phúc?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: