Bloomberg: Trung Quốc từ chối mua thêm nông sản của Mỹ nếu không được đáp ứng điều kiện, thoả thuận thương mại vẫn còn rất xa!

Theo Bloomberg, Trung Quốc đắn đo có chọn lọc mua thêm 50 tỷ USD nông sản của Mỹ mỗi năm, trừ khi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế quan trả đũa có hàng ho

Vì sao P&G, Levi’s và nhiều tập đoàn Mỹ khổng lồ khác ‘khóc ròng’ sau tuyên bố đánh thuế thép nhập khẩu của TT Trump?
“Trục trặc” tại sàn giao dịch bitcoin Zaif ở Nhật, 20.000 tỷ USD bitcoin bị tạm thời mua lại với giá 0 yên
Vì sao các tỷ phú trẻ thường rất nhàm chán?

Theo Bloomberg, Trung Quốc đắn đo có chọn lọc mua thêm 50 tỷ USD nông sản của Mỹ mỗi năm, trừ khi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế quan trả đũa có hàng hoá của nước này.

Nguồn tin thân cận tiết lộ có Bloomberg, Bắc Kinh sẽ mua thêm nông sản của Mỹ – là 1 phần của thoả thuận trong “GĐ 1”, nhưng có thể sẽ chẳng thể mua lượng hàng hoá trị giá 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD như ông Trump đề nghị.

Điều kiện đưa ra lần này đã cho thấy rõ ràng rằng Washington và Bắc Kinh vẫn còn cả 1 con một số con phố dài trước khi tiến tới thoả thuận thương mại và cái bắt tay như Mỹ đã đề cập hồi tuần trước. Washington cho biết Trung Quốc đã chấp nhận thực hiện một số chuyển nhượng mua nông sản lớn để được hoãn thuế quan có hiệu lực vào tuần này. Vị thế của Bắc Kinh GĐ này khiến việc đi đến thoả thuận còn phức tạp hơn so có ban đầu.

Theo một số điều khoản của thoả thuận thương mại 1 phần, Trung Quốc hàng năm sẽ chi 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD để mua nông sản xủa Mỹ trong 2 năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết. Trước đây, Bắc Kinh đã dỡ bỏ một số khoản thuế để doanh nghiệp của họ có thể mua nông sản Mỹ mà không phải trả thuế. Do đây, họ có thể thực hiện việc này thêm 1 lần nữa để bắt đầu mua nông sản. Dẫu vậy, việc dỡ bỏ thuế quan được coi là không thực ở đối có số lượng hàng hoá lên đến 50 tỷ USD trong mỗi năm.

Ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, Trung Quốc đã mua nông sản của Mỹ, bao gồm 20 tấn đậu tương và 700.000 tấn thịt lợn trong năm nay và sẽ còn nhập khẩu nhiều Bên cạnh đây. Khi được hỏi về thoả thuận thương mại “GĐ 1”, ông cho biết các gì Mỹ nói là chính xác, Mỹ và Trung Quốc có cộng một sốh hiểu về các gì đang diễn ra.

Hiện ở, hai nước đang nỗ lực hướng tới 1 thoả thuận có thể sẽ được ký kết ở Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vào tháng tới, tổ chức ở Chile. Theo nguồn tin thân cận, Trung Quốc muốn có thêm một số cuộc trao đổi trước thời điểm cuối tháng 10 để có thêm chi tiết về thoả thuận. Ngoài ra, ông Mnuchin cũng chia sẻ có CNBC rằng ông hy vọng một số quan chức sẽ làm điều đây trong các tuần tới để có được GĐ Thứ nhất, sẵn sàng cho cả 2 bên ký kết thoả thuận. Nếu chẳng thể thống nhất, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế có hàng hoá Trung Quốc vào ngày 15/12.

Nguồn tin tiết lộ, Trung Quốc đang cân nhắc mua 1 loạt một số mặt hàng để tăng cường nhập khẩu, trong đây có đậu tương, ngũ cốc, ethanol, phân bón, nước trái cây, cà phê và thịt. Hơn nữa, Trung Quốc có thể sẽ dỡ bỏ rào cản đối có một số nhà máy chưng cất hạt khô và bỏ lệnh cấm có việc nhập khẩu thịt bò. Các loại hàng hoá khác như máy móc, gỗ, thuốc trừ sâu cũng có thể được đưa vào danh sách này. Những chuyển nhượng mua hàng hoá này có trị giá hơn 40 tỷ USD, nhưng Trung Quốc vẫn chưa chọn lọc chi tiết về giá trị cụ thể cho một số mặt hàng.

Bắc Kinh đã ứng dụng gói thuế khổng lồ đối có việc chống phân phối phá giá và chống trợ cấp cho một số nhà máy chưng cất hạt khô của Mỹ vào năm 2017. Việc ứng dụng khoản thuế này sẽ cho phép Trung Quốc tiếp tục mua hàng hoá từ nhà cung cấp danh tiếng có 1 chuyển nhượng trị giá 2 tỷ USD trước khi giảm xuống gần như bằng không. Hiện ở, họ vẫn áp thuế có một số sản phẩm đậu nành, ngô và thịt lợn của Mỹ.

Hiện ở, Bộ Thương mại Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về việc này.

Bất an vì kinh tế giảm tốc sâu sắc, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi một số địa phương cấp bách thực hiện mọi giải pháp để ‘cứu vớt’ đà tăng trưởng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: