Bloomberg: Việt Nam muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài với các sản phẩm mới

Chứng quyền có bảo đảm sẽ giúp phong phú hóa 1 vài sản phẩm đầu tư trên phân khúc chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và

Xu thế dòng tiền: Cơ hội chinh phục đỉnh cao
Chủ tịch Dragon Capital: Chính phủ nên luật hoá việc phát hành Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết
Lần thứ hai thủng mốc 1.000 điểm trong năm 2018, điều gì đang diễn ra với TTCK Việt Nam?

Chứng quyền có bảo đảm sẽ giúp phong phú hóa 1 vài sản phẩm đầu tư trên phân khúc chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Để lôi kéo thêm nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam mở rộng danh sách sản phẩm được chào phân phối ra phân khúc, trong đây Sở chuyển nhượng chứng khoán TP HCM chuẩn bị chính thức niêm yết và đưa vào chuyển nhượng covered warrant (CW – chứng quyền có bảo đảm) trong 2 tuần tới.

Đây là 1 phần nỗ lực của Việt Nam có mong muốn tăng thanh khoản cho phân khúc bằng 1 vàih lôi kéo thêm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, hợp đồng trái phiếu chính phủ tương lai cũng được chuẩn bị triển khai trong tháng 7.

Việt Nam đang sửa đổi Luật Chứng khoán trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh quá trình thoái vốn khỏi 1 vài doanh nghiệp Nhà nước. Những động thái cải 1 vàih này cũng nhằm giúp Việt Nam được MSCI nâng hạng thành phân khúc mới nổi.

Bloomberg: Việt Nam muốn lôi kéo thêm nhà đầu tư nước ngoài có 1 vài sản phẩm mới - Ảnh 1.

Sở chuyển nhượng chứng khoán TP HCM. Ảnh: Bloomberg.

“Đây là tín hiệu cho thấy chính sách phân phối hàng của Việt Nam đang 1 vàih tân và dần cởi mở hơn có 1 vài sản phẩm mới”, ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh Công ty Chứng khoán SSI, cho biết. CW được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh khoản phân khúc, vốn đang thấp.

Ông Thông cho biết SSI sẽ phát hành 6 mã CW trên 4 mã chứng khoán cơ sở, gồm FPT, MWG, MBB và HPG. Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI tin rằng sản phẩm mới sẽ giúp lôi kéo thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng như khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước thêm trải nghiệm.

Sở chuyển nhượng chứng khoán TP HCM chuẩn bị bắt đầu đưa vào chuyển nhượng CW từ ngày 28/6. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sản phẩm này sẽ giúp phong phú hóa 1 vài sản phẩm đầu tư trên phân khúc chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Sau khi giảm 9,3% trong năm 2018, VN-Index tăng 7,8% kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, chỉ số này giảm 2% chỉ trong tháng 5, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2018. Nguyên nhân là căng thẳng thương mại địa cầu làm ảnh hưởng tới tâm lý phân khúc.

Bloomberg: Việt Nam muốn lôi kéo thêm nhà đầu tư nước ngoài có 1 vài sản phẩm mới - Ảnh 2.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào phân khúc chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Bloomberg.

Giới đầu tư nước ngoài mua ròng 343 triệu USD cổ phiếu của Việt Nam kể từ đầu năm nay tính đến ngày 10/6, theo số liệu của Bloomberg. Con số này của năm 2017 và 2018 lần lượt là 1,08 tỷ USD và 1,8 tỷ USD.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước vẫn chiếm phần lớn 1 vài chuyển nhượng chứng khoán.

Đến nay, có chưa đến 10 doanh nghiệp chứng khoán đăng ký phát hành CW, trong đây có SSI, VNDirect và HSC. Có 26 mã có thể được dùng làm chứng khoán cơ sở để phát hành CW, trong đây có REE, SSI, FPT, MSN, MWG, MBB.

Theo Bloomberg

Cổ phiếu èo uột, trái phiếu và nhà đầu tư cá nhân đang chủ động tìm đến nhau

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0