Bộ Công thương lên tiếng về tiến độ và hình thức kỷ luật Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam

Với những sai phạm ở Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Bộ Công thương bày tỏ quan điểm xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp

3.000 điều kiện “đè” người kinh doanh
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng
Kinh tế miền Trung: Xây tổ lớn đón chim đại bàng

Với những sai phạm ở Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Bộ Công thương bày tỏ quan điểm xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có tình có lý tập thể, cá nhân vi phạm.

Chiều tối ngày 13/9, Bộ Công thương đã gửi tài liệu đến báo chí nội dung liên quan đến câu hỏi Bộ đã áp dụng kỷ luật đối có ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT Vinachem và những nguyên lãnh đạo tập đoàn (gồm: ông Đỗ Quang Chiên, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi) như thế nào, hình thức kỷ luật cụ thể là gì.

Bộ Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, nhưng đúng pháp luật, có tình có lý tập thể, cá nhân vi phạm.

Cũng từ đầu năm 2017, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm những tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến những dự án thua lỗ của Vinachem.

Theo Bộ Công thương, sau kết quả của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về dấu hiệu vi phạm đối có Ban thường vụ Đảng uỷ và 1 số cá nhân trong Hội đồng thành viên, Vinachem đã và đang tích cực thực hiện việc kiểm điểm những nội dung liên quan theo đúng kết luận và yêu cầu của cơ quan điều tra và những cấp có thẩm quyền.

“Sau khi công việc kiểm điểm và thực hiện kết luận, yêu cầu của Uỷ ban kiểm tra Trung ương và những cấp có thẩm quyền đã đi vào hoạt động, Bộ Công Thương sẽ tài liệu rộng rãi”, Bộ Công thương cho biết.

Tại kỳ họp 16 diễn ra từ ngày 25-27/7/2017, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối có Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem và 1 số cá nhân.

Theo đây, Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Anh Dũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, mặt khuyết của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, mặt khuyết trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và 1 số doanh nghiệp không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai. Ông cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Hai nguyên Chủ tịch Vinachem là ông Đỗ Quang Chiêu và ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng bị yêu cầu thi hành kỷ luật do sai phạm rất nghiêm trọng được xác định trong quá trình điều hành, chỉ đạo những dự án thua lỗ của Vinachem, như Đạm Ninh Bình, dự án Đạm Hà Bắc, dự án DAP số 2 Lào Cai…

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu ông Nguyễn Gia Tường – Tổng giám đốc Vinachem và ông Nguyễn Đình Khang – nguyên Tổng giám đốc tập đoàn “kiểm điểm nghiêm túc, rút bí kíp sâu sắc” về những vi phạm, mặt khuyết trong công tác cán bộ; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, mặt khuyết trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn…

Nguyên lãnh đạo Vinachem nói gì về kết luận của UBKTTW?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0