Bộ Công thương: Mỹ không khách quan, bảo hộ quá mức khi áp thuế cao chưa từng có lên cá tra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra – basa của Việt Nam sẽ bị tiến hành mức thuế chống phân phối phá giá từ 2,39 – 7,74USD/kg. Thông tin từ Bộ Công th

Việt Nam đang ở đâu trên cuộc đua đón dòng FDI quốc tế
Việt Nam đang đi ngược xu thế tăng trưởng của thị trường ô tô toàn Đông Nam Á?
Công ty nước sạch “ôm” hơn 39 tỉ đồng cổ tức của Nhà nước

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra – basa của Việt Nam sẽ bị tiến hành mức thuế chống phân phối phá giá từ 2,39 – 7,74USD/kg.

Thông tin từ Bộ Công thương chiều nay (19/3) cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) phương pháp chống phân phối phá giá cá tra – basa của Việt Nam (GĐ rà soát từ 01 tháng 8 năm 2015 tới 31 tháng 7 năm 2016).

Căn cứ kết luận này, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị tiến hành mức thuế chống phân phối phá giá từ 2,39 USD/kg – 7,74 USD/kg cho GĐ rà soát nói trên.

Mức thuế 7,74 USD/kg được đưa ra lần này cao 3,2 lần so có mức thuế mà Mỹ đưa ra trong chọn lọc sơ bộ POR13 và cao gấp 9,7 lần so có mức thuế kỳ POR12 mà cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải chịu.

Đây là một số mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ, theo Bộ Công thương.

Hiện Bộ này đã và đang phối hợp nghiêm ngặt có Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi tài liệu và nêu ý kiến có một số cơ quan tính năng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, dù doanh nghiệp Việt trong quá trình rà soát đã nỗ lực phối hợp, cung cấp tài liệu cho DOC nhưng đơn vị này vẫn chọn lọc sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng một sốh tân thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương cho rằng mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, có tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương yêu cầu phía Hoa Kỳ tham khảo, điều chỉnh lại một sốh xác định mức thuế đối có một số doanh nghiệp liên quan của Việt Nam trên tiêu chuẩn khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho toàn bộ một số bên liên quan.

Bộ Công Thương nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp có một số Bộ, ngành liên quan, VASEP và một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam, trao đổi toàn bộ một số phương án xử lý để chắc chắn ích lợi chính đáng cho một số doanh nghiệp Việt Nam.

“Đang vui” có bước chuyển mình đầy ngoạn mục… bỗng Mỹ áp thuế khủng, doanh nghiệp cá tra liệu có “đứt dây đàn”?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0