Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?

Tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nói rõ về nỗ lực của

6 tháng, 4 hiệp định vay ODA trị giá 193 triệu USD đã được ký
Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM bị đình chỉ chức vụ
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận về nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm

Tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nói rõ về nỗ lực của bộ trong việc xử lý 1 số dự án phát triển chậm độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

2 nhà máy có lãi, 4 nhà máy giảm lỗ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, DN phát triển chậm độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và đã đi vào hoạt động việc thi công phương án xử lý dứt điểm 1 số dự án, DN này trình thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị tham khảo.

Việc tập trung xử lý 1 số dự án phát triển chậm độ, kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực ở 1 số dự án, 1 số dự án khác đều đã có công đoạn và phương án xử lý cụ thể.

Sau 1 năm triển khai xử lý, trong số 6 NM thua lỗ trước đây, đến nay đã có 2 NM hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đây là dự án NM sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và dự án NM thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần ổn định, là NM sản xuất đạm Ninh Bình, NM sản xuất đạm Hà Bắc, NM sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Cty DQS.

3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 1 dự án hoạt động sản xuất trở lại được 1 phần của NM, đây là dự án NM sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối có 3 dự án trước đây đầu tư thi công dở dang, ngoài dự án NM bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án phân phối đấu giá tất cả tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đang tích cực thực hiện 1 số giải pháp để tiếp tục triển khai đầu tư đã đi vào hoạt động dự án và đưa vào sử dụng (NM sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và dự án mở rộng GĐ 2 NM gang thép Thái Nguyên).

“Các dự án đi vào hoạt động ổn định và 1 số dự án hoạt động trở lại đã góp phần duy trì việc khiến cho hàng nghìn lao động, qua đây ổn định chính trị – xã hội ở địa phương, đồng thời tạo tiền đề cho việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả 1 số dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và công đoạn đề ra, phấn đấu đến năm 2020 căn bản đã đi vào hoạt động việc xử lý 12 dự án”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Thách thức trong cổ phần hoá DNNN

Nói về 1 trong các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Bộ đặt mục tiêu đẩy nhanh công đoạn CPH, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu 1 số DNNN thuộc ngành công thương 1 1 sốh thực chất, theo đúng tiêu chuẩn cái gì mà người dân làm được thì để người dân làm.

Cụ thể, trong năm 2016-2017, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong công tác CPH, thoái vốn và sắp xếp lại 1 số DNNN thuộc bộ. Năm 2016, bộ đã áp dụng CPH 3 DNNN, đồng thời đã đi vào hoạt động việc phân phối cổ phần lần đầu ở 2 TCty là TCty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và TCty Máy và thiết bị công nghiệp (MIE).

Trong năm 2017, bộ vẫn tiếp tục thực hiện CPH và thoái vốn ở 1 số DN có diện tích lớn, tính chất phức tạp. Điển hình là thương vụ thoái vốn ở Sabeco và phân phối cổ phần ở 1 số DN diện tích lớn: Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn, TCty Dầu Việt Nam, TCty Điện lực Dầu khí.

Yêu cầu Tập đoàn Hóa chất gỡ vướng 4 dự án thua lỗ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: