Bộ Công Thương: Sẽ cắt giảm khoảng 600 điều kiện kinh doanh

Dự kiến, có dao động 464-612 điều kiện kinh doanh sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới, tương đương có dao động 38,15-50,3% tổng số điều kiện kinh doan

Khi Uber, Grab không còn là… “vua cước rẻ”
Viện trưởng Viện Mekong: “CPTPP chủ yếu mang lại lợi ích cho người giàu!”
Trở thành nhà phân phối cho BMW, Trường Hải đang tạo ra khác biệt gì trên thị trường xe hơi?

Dự kiến, có dao động 464-612 điều kiện kinh doanh sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới, tương đương có dao động 38,15-50,3% tổng số điều kiện kinh doanh.

Đây là tài liệu được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đưa ra ở cuộc họp chiều 15/9.

Cụ thể, tổ công tác về cải một sốh hành chính của Bộ Công Thương cộng đại diện một số vụ, cục đã trình Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bản báo cáo rà soát, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh; đồng thời đề xuất kế hoạch hành đồng gồm công đoạn cắt giảm một số thủ tục, điều kiện kinh doanh cũng như phương án giám sát cụ thể.

Dự kiến, có dao động 464-612 điều kiện kinh doanh sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới, tương đương có dao động 38,15-50,3% tổng số điều kiện kinh doanh.

Tổ công tác cho biết, qua tổng hợp kết quả tự rà soát của một số đơn vị, tính đến ngày 12/9, tổng số điều kiện kinh doanh trước rà soát là 1.216 điều kiện kinh doanh trên 27 ngành, nghề (chưa tính ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu xế hộp là ngành nghề thứ 28).

Tổ công tác đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, tổ công tác đề xuất cắt giảm 464 điều kiện, tương đương có 38,15% tổng số điều kiện kinh doanh. Trong đây riêng lĩnh vực kinh doanh thực phẩm đề xuất cắt giảm 180/350 điều kiện.

Phương án 2, mức cắt giảm lên đến 612 điều kiện kinh doanh, tương đương có mức cắt giảm 50,3% tổng số 17 ngành nghề. Trong đây riêng lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, số điều kiện đề xuất cắt giảm là 331 trên tổng số 350 điều kiện kinh doanh.

Cũng theo báo cáo của Tổ công tác, trong số 27 ngành, nghề nằm trong diện rà soát, có 10 ngành, nghề không có đề xuất cắt giảm gồm: Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng chất liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; dịch vụ nổ mìn; xuất khẩu gạo (lĩnh vực này đã được đề xuất đơn giản hóa theo hướng bỏ đề nghị về diện tích trong từng điều kiện và thay vào đây tiến hành quy chuẩn); tạm nhập tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ độc đáo; tạm nhập tái xuất hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa đã qua sử dụng; kinh doanh khoáng sản; làm việc chuyển nhượng hàng hóa và chuyển nhượng hàng hóa của công ty FDI; làm việc dầu khí; kiểm toán năng lượng, kiểm định kỹ thuật an toàn lao động máy, thiết bị có đề nghị chặt chẽ về an toàn lao động; sản xuất, gia công quân phục cho một số lực lượng vũ trang nước ngoài.

17 ngành, nghề kinh doanh còn lại đề xuất cắt giảm gồm: Xăng dầu; khí; tiền chất thuốc nổ; hóa chất; rượu; thuốc lá; thực phẩm; điện; tạm nhập tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh; nhượng quyền thương mại; logistics; tiền chất công nghiệp; sở chuyển nhượng hàng hóa; giám định thương mại; đa cấp; thương mại điện tử; chất liệu nổ công nghiệp (bao gồm cả làm việc tiêu hủy).

Như vậy, sau khi cắt giảm, tổng số điều kiện còn lại là 752, nếu tiến hành theo phương án 1 và 604 điều kiện, nếu tiến hành phương án 2.

Riêng có lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế phân tách, nếu thực hiện theo phương án 1 thì chỉ cần căn cứ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm mà Chính phủ phân công 3 Bộ quy định chi tiết một số điều kiện chung đang được quy định ở Luật An toàn thực phẩm 2010.

Còn nếu thực hiện theo phương án 2 tức là sẽ có sự một sốh tân lớn về tư duy quản lý theo hướng chuyển từ tiền kiểm (quy định điều kiện – kiểm tra cung cấp đủ điều kiện – chứng nhận đủ điều kiện) sang hậu kiểm (quy định nguyên tắc hoặc quy chuẩn – kiểm tra việc thực hiện trong quá trình kinh doanh).

“Và nếu thực hiện theo phương án này sẽ tốn nhiều thời gian, không kịp thời do việc ban hành nguyên tắc, quy chuẩn phải thực hiện theo quy trình của Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn. Ngoài ra, chẳng thể thi công nguyên tắc, quy chuẩn chung về an toàn thực phẩm cho một số ngành sản xuất một số thực phẩm khác nhau”, đại diện Vụ Pháp chế cho biết.

Trên cơ sở phân tách tính khả thi cũng như điều kiện thực ở ở Việt Nam, một số đơn vị thống nhất sẽ song song thực hiện cả hai phương án, trên cơ sở: cái nào có thể cắt giảm ngay, điều kiện nào không còn thích hợp và bị coi là rào cản thì cần cắt bỏ ngay. Cái nào đã là quy chuẩn và theo thông lệ, nguyên tắc quốc tế thì cần tiếp tục tìm hiểu rà soát để đề ra công đoạn cắt giảm cụ thể, đồng thời cần ban hành kế hoạch hành động và giám sát cụ thể đối có quá trình thực hiện.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị, một số đơn vị cần bắt tay vào phân tách kết quả cũng như tác động của đợt đơn giản hóa thủ tục hành chính đến cuộc sống công ty cũng như người dân như thế nào.

“Kết quả phân tách này sẽ cho chúng ta thấy rằng các nỗ lực cắt giảm đã thực sự đúng, cần thiết và gỡ bỏ được rào cản, gặp khó cho công ty hay chưa. Cái gì còn vướng, chưa khả thi cần khắc phục thì tiếp tục đề xuất biện pháp tháo gỡ để hướng tới mục tiêu tạo mọi điều kiện cho công ty phát triển, qua đây bảo vệ ích lợi của người tiêu dùng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc cắt giảm một số điều kiện kinh doanh, tháo gỡ gặp khó cho công ty sẽ là công việc trọng tâm đi suốt quá trình cải một sốh hành chính, đã đi vào hoạt động bộ máy, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thống nhất có ý kiến của Tổ công tác: “Vẫn còn dao động 100 điều kiện khác cần tiếp tục được tìm hiểu, rà soát để cắt giảm bổ sung”; đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị.

Trong đây, Cục Công nghiệp có nhiệm vụ rà soát điều kiện kinh doanh đối có lĩnh vực thuốc lá, khoáng sản. Cục An toàn kỹ thuật môi trường công nghiệp rà soát điều kiện kinh doanh có lĩnh vực chất liệu nổ công nghiệp, kiểm định máy móc, thiết bị an toàn lao động; Cục Hóa chất rà soát một số điều kiện kinh doanh đối có lĩnh vực chất liệu nổ công nghiệp; Cục Xuất nhập khẩu rà soát một số điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất; Vụ Thị trường trong nước rà soát một số điều kiện kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, sở chuyển nhượng hàng hóa và Vụ Khoa học và công nghệ rà soát điều kiện kinh doanh lĩnh vực thực phẩm.

Các đơn vị sẽ có báo cáo kết quả cụ thể trình Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tham khảo chọn lọc vào ngày 21/9 tới.

Sáu hệ lụy từ sự vô lý của nhiều điều kiện kinh doanh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0