Bộ Lao động nói gì về đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu?

Trong Bộ Luật Lao động 2012 sửa đổi sắp tới sẽ đề cập tới phương án tăng tuổi nghỉ hưu và giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nam và nữ như GĐ này. Tại buổ

Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ?
Bộ Công thương hợp tác Amazon, doanh nghiệp Việt đón ‘cuộc chơi lớn’
Đại biểu Quốc hội Cà Mau: Tôi từng ước ao đô thị mình ở cũng kẹt xe nhưng khi “cầu được ước thấy” thì…

Trong Bộ Luật Lao động 2012 sửa đổi sắp tới sẽ đề cập tới phương án tăng tuổi nghỉ hưu và giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nam và nữ như GĐ này.

Tại buổi họp báo cung cấp tài liệu định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày 27-4, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), cho biết GĐ này, đề án cải một vàih BHXH đang trong quá trình đã đi vào hoạt động để trình Hội nghị Trung ương 7. Trong đề án này có đề cập đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu .

Cũng theo ông Nam, tuổi nghỉ hưu là 1 vấn đề được đưa ra trong lần sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động 2012 tới đấy. Trong đây có phương án tăng tuổi nghỉ hưu và giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nam và nữ như GĐ này. Khi Trung ương, Quốc hội tham khảo tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề này tiếp tục được đưa vào Bộ Luật Lao động để Quốc hội thông qua. “Thời điểm này vẫn có nhiều phương án về tuổi nghỉ hưu. Có điều chỉnh tuổi nghỉ hưu hay không sẽ do Trung ương tham khảo chọn lọc và Quốc hội có ý kiến chính thức. Việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu không phải là mới”- ông Nam tài liệu thêm.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết thời gian qua có ý kiến nói rằng nguồn gốc đề xuất tăng tuổi hưu nhằm tránh nguy cơ vỡ quỹ BHXH ở GĐ sau này. Đây là nhận định hoàn toàn chưa có căn cứ. Theo ông Quảng, trong quá trình đã đi vào hoạt động pháp luật BHXH, đặc thù là quá trình thi công Luật BHXH năm 2006, Tổ chức Lao động quốc tế có đưa ra 1 nhận định trên cơ sở tìm hiểu, đây là nếu thực hiện tiêu chuẩn đâyng và hưởng như quy định của Luật BHXH năm 2006 thì có khả năng mất cân đối quỹ trong tương lai. Tuy nhiên, Luật BHXH năm 2014, thay cho Luật BHXH 2006, đã được sửa đổi và bổ sung để giải quyết một vài bất cập đây.

Luật BHXH sửa đổi đã có nhiều quy định điều chỉnh mới, trong đây mở rộng phạm vi đối tượng tham dự BHXH ép buộc, nâng chế độ ưu đãi khi tham dự BHXH tự nguyện để mở rộng một vài diện bao phủ. Cùng đây, Luật BHXH năm 2014 đã tính toán cụ thể về tỉ lệ giảm trừ ích lợi khi người lao động nghỉ hưu trước tuổi theo Luật Lao động, tăng thời gian đâyng góp để được hưởng mức thu nhập hưu tối đa 75% cho lao động nam và nữ… Những quy định này cũng nhằm khắc phục dự đoán mất cân đối quỹ trong tương lai.

Trước đây, ở buổi trình bày sơ bộ đề án cải một vàih BHXH dự tính trình Hội nghị Trung ương 7 ở phiên họp Ủy ban Về một vài vấn đề xã hội, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết trong đề án sẽ bàn đến 2 phương án tuổi nghỉ hưu. Phương án 1 là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, công đoạn mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng. Phương án hai là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nam 65, công đoạn mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

8 đối tượng được tăng thu nhập hưu, trợ cấp từ hôm nay 15/8

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0