Bộ Lao động: Tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học giảm

Tại buổi hội thảo ra mắt bản tin cập nhật phân khúc lao động (Qúy 4/2018), Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, mật

Chiến tranh thương mại còn chưa kết thúc, Mỹ – Trung đã bước vào một trận chiến mới
Tại sao các tập đoàn như VinGroup, Viettel, CMC… lại mạnh tay rót tiền cho startup công nghệ?
Những phi vụ chuyển giá “kinh điển” ở Việt Nam

Tại buổi hội thảo ra mắt bản tin cập nhật phân khúc lao động (Qúy 4/2018), Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, mật độ thất nghiệp trong qúy 4/2018 giảm so có cộng kỳ năm ngoái. Thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ đại học trở lên giảm mạnh.

Theo ông Diệp, nhìn vào số liệu thống kê 5 năm qua (kể từ khi có bản tin cập nhật phân khúc lao động), sẽ thấy tính đến quý 1/2019 lực lượng lao động đã tăng hơn 2 triệu người so có cộng kỳ năm 2014

“Nếu tính 5 năm, mỗi năm lực lượng lao động chỉ tăng 400.000 người, không dồi dào lực lượng lao động như ta vẫn nói. Tính từng quý 1 sẽ thấy sự dịch chuyển lao động quá chậm, nhưng nếu nhìn cả 5 năm (20 quý) sẽ thấy lực lượng lao động đã, đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, tích cực. Lực lượng lao động nông nghiệp đã giảm 9%, bên cạnh đây lực lượng làm công hưởng lương bổng tăng 9%…”, ông Diệp nói.

Bộ Lao động: Tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học giảm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp

Về mật độ thất nghiệp, Thứ trưởng Diệp cho biết, qúy 4/2018 giảm so có qúy trước và cộng kỳ năm trước. Thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ “đại học trở lên” giảm mạnh.

Cụ thể, qúy 4/2018, cả nước có 1, 062 triệu người trong độ tuổi thất nghiệp. Trong đây, ở nhóm có trình độ “đại học trở lên” là 135,8 nghìn người (giảm 15,9 nghìn người) ; nhóm có trình độ “trung cấp” là 68,8 nghìn người (giảm 1,5 nghìn người).

Ngược lại, nhóm trình độ “cao đẳng”, số người thất nghiệp là 81,4 nghìn người (tăng 6,2 nghìn người); nhóm trình độ “sơ cấp nghề” có 27 nghìn người thất nghiệp (tăng 1,6 nghìn người so có qúy 3/2018).

Về lương bổng của lao động, TS Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết, lương bổng của lao động làm công hưởng lương bổng tăng so có quý trước và cộng kỳ năm trước.

Cụ thể, qúy 4/2018, lương bổng bình quân tháng của nhóm này là 5,88 triệu đồng, tăng 93 nghìn đồng so có Qúy 3/2018, và tăng 468 nghìn đồng so có cộng kỳ 2017. Thu nhập bình quân tháng của lao động có trình độ đại học trở lên là 8,27 triệu đồng.

Số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: