Bỏ ra khỏi cuộc họp, gọi đàm phán với phe Dân chủ là “phí thời gian”, ông Trump sẵn sàng để chính phủ Mỹ đóng cửa lâu dài

Chính phủ Mỹ đã đâyng cửa 1 phần được 19 ngày và sẽ còn lâu hơn thế nữa. Hôm 9/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ăn trưa có đảng Cộng hòa ở Thượng vi

Đầu tư giá trị trở lại với Trung Quốc nhờ công của… ông Trump
Ngày Valentine nghe lại chuyện tình cổ tích của chàng sinh viên Việt và thiếu nữ Triều Tiên
Ứng viên dính nghi án quấy rối tình dục trở thành Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ

Chính phủ Mỹ đã đâyng cửa 1 phần được 19 ngày và sẽ còn lâu hơn thế nữa.

Hôm 9/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ăn trưa có đảng Cộng hòa ở Thượng viện trước khi tham dự cuộc gặp ở Nhà Trắng có lãnh đạo hai đảng. Tuy nhiên, cuộc họp được tổ chức nhằm tìm biện pháp cho việc đâyng cửa 1 phần chính phủ Mỹ đã diễn ra theo nhữngh vô cộng bất ngờ.

Ông Trump bước ra khỏi cuộc họp có mặt Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer và gọi nó là “phí thời gian”. Ngay sau đây, trên Twitter, ông Trump cho biết người Dân chủ không chấp nhận có kế hoạch xây tường hoặc rào thép dọc biên giới của ông nên ông rời đi có câu nói: “Tạm biệt. Sẽ không có cái gì khác vận hành”.

Những người tham dự cuộc họ cũng cho biết ông Trump đã tỏ ra nóng nảy, dậm chân ở cuộc họp. Chủ tịch Hạ viện Polosi nhấn mạnh: “Ông ấy là 1 tổng thống nóng nảy của nước Mỹ. Đó không phải là nhữngh mà nền dân chủ vận hành”.

Trong khi đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thì cho biết Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ kiên quyết giữ vững lập trường để đạt được những ưu tiên trong chương trình nghị sự của mình. Ông Pence cũng đổ lỗi lãnh đạo phe Dân chủ không muốn đàm phán để giải quyết hiện trạng chính phủ đâyng cửa 1 phần giai đoạn này.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng đe dọa dùng quyền phủ quyết của mình trong trường hợp Hạ viện muốn hất cẳng ông Trump trong việc đưa ra dự luật nhằm mở cửa lại chính phủ. Hiện ở, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đang muốn thông qua 4 dự luật ngân sách riêng rẽ nhằm mở cửa lại từng phần chính phủ, điều đảm bảo sẽ bị Thượng viện và Nhà Trắng phản đối.

Trước cuộc gặp có lãnh đạo phe Dân chủ ở Nhà Trắng, ông Trump đã gặp những Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người mà ông mô tả là “rất, rất thống nhất”. Trong cuộc họp báo ở đồi Capitol, ông Trump cũng nhấn mạnh đến sự đoàn kết của người Cộng hòa, đang kiểm soát cả Thượng viện và Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, đối thủ cũ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, dẫn lời 1 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cho biết họ thống nhất và sát cánh cộng nhau có kế hoạch thi công bức tường biên giới của ông Trump. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida thì cảm thấy Tổng thống Trump rất tin tưởng việc ông ấy đang ở thế thượng phong trong những cuộc đàm phán.

Tổng thống Trump cho biết ông cũng sẽ ban bố hiện trạng khẩn cấp quốc gia nếu chẳng thể đạt được thỏa thuận ngân sách để xây bức tường biên giới. Ông Trump cũng nhấn mạnh quyền lực mà Hiến pháp Mỹ trao cho ông trên vai trò Tổng thống nhưng ông sẽ không dùng nó khi chưa bị dồn tới bước đường cộng.

Chính phủ Mỹ đâyng cửa: Hậu quả khôn lường của “cuộc chiến chính trị”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: