Bộ Tài chính đề nghị xóa hơn 26.500 tỷ đồng nợ thuế các loại

Tổng số tiền nợ thuế, chậm nộp, phạt chẳng thể thu hồi tính tới 31/12/2017 đã lên tới hơn 35.300 tỷ đồng, chiếm gần 45% tổng số nợ thuế. Khó xóa nợ

Hiệp hội Tài chính Hàn Quốc: Chúng tôi muốn giúp các bạn tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn nữa!
Thêm nhiều dự án triệu USD đầu tư vào nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu ngành may
Sự thật 22.000 DN ô tô, xe máy bỏ kinh doanh vì thuế phí

Tổng số tiền nợ thuế, chậm nộp, phạt chẳng thể thu hồi tính tới 31/12/2017 đã lên tới hơn 35.300 tỷ đồng, chiếm gần 45% tổng số nợ thuế.

Khó xóa nợ vì vướng quy định

Bộ Tài chính vừa có văn bản lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt không có khả năng thu hồi.

Theo Bộ Tài chính, do những gặp khó khác nhau, số tiền nợ, tiền chậm nộp, tiền phạt tồn đọng của nhiều năm đến nay còn lớn. Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2017, tổng nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt do ngành thuế quản lý là hơn 73.000 tỷ đồng. Trong đây, tiền thuế nợ của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan trách nhiệm hình sự… là trên 31.400 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 43% tổng số thuế nợ và chiếm 3,2% tổng thu nội địa năm 2017).

Bộ Tài chính yêu cầu xóa hơn 26.500 tỷ đồng nợ thuế những loại - Ảnh 1.

Tổng số nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt do cả ngành Thuế và Hải quan quản lý là dao động trên 35,3 nghìn tỷ đồng (Ảnh minh họa: KT)


Còn tổng số nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt do ngành Hải quan quản lý tính đến hết 2017 là hơn 5.400 tỷ đồng. Số nợ này tăng 23,5% so có thời điểm 31/12/2016.

Như vậy, tổng số nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt do cả ngành Thuế và Hải quan quản lý là dao động trên 35.300 tỷ đồng. Số tiền này chiếm dao động 2,75% tổng thu thuế, phí, lệ phí năm 2017 và chiếm gần 1 nửa số nợ thuế.

Lý giải về hiện trạng này, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, 1 trong những lý do là nhiều người nộp thuế cung ứng hàng hoá, dịch vụ được chi trả bằng vốn ngân sách Nhà nước nhưng chưa được chi trả nên không có nguồn nộp kịp thời. Bên cạnh đây, nhiều công ty bị đối tác phá bỏ hợp đồng kinh tế, hoặc phải vay những tổ chức tín dụng có lãi suất cao hoặc những hợp đồng tín dụng đã ký nhưng không được giải ngân.

Mặt khác, cũng có trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự mà “không còn tài sản để nộp thuế” thì thuộc trường hợp được xóa nợ thuế. Tuy nhiên, thực ở triển khai đã phát sinh vướng mắc là: Không có cơ quan Nhà nước nào chịu trách nhiệm về việc xác nhận cá nhân chết, mất tích còn tài sản hay không. Bởi khi cá nhân còn nợ thuế đã chết, nếu còn tài sản thì tài sản này còn thuộc quyền sử dụng của gia đình vợ, con và có thể tài sản chỉ đủ để cung cấp nhu cầu căn bản trong sinh hoạt bình thường. Bởi vậy, nếu cơ quan thuế thực hiện kê biên, bán đấu giá tài sản sử dụng chung của gia đình để thu hồi tiền thuế nợ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình những người tùy thuộc đây.

Đề nghị xóa hơn 26.500 tỷ đồng nợ thuế

Qua tổng kết tình hình thực hiện quản lý nợ thuế và xem xét kinh nghiệp quốc tế, Bộ Tài chính trình Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết xử lý nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt không có khả năng thu hồi.

Cụ thể, Bộ Tài chính yêu cầu xóa nợ tiền chậm nộp thuế đối có người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được chi trả bằng vốn ngân sách hoặc có nguồn chi từ ngân sách nhà nước nhưng chưa được chi trả nên không nộp kịp thời những khoản thuế dẫn đến phát sinh tiền chậm nộp, tiền phạt nộp chậm. Số tiền chậm nộp yêu cầu xóa ước tính đến 31/12/2015 là hơn 542 tỷ đồng.

Đề nghị xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế của những khoản nợ thuế phát sinh trước năm 2018 của người nộp thuế gặp thiên hai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc trường hợp gặp khó bất khả kháng. Mức xóa tiền chậm nộp thuế không vượt quá giá trị thiệt hại. Tổng số nợ Bộ Tài chính muốn xóa ước tính đến thời điểm 31/12/2017 vào dao động 1.700 tỷ đồng.

Bên cạnh đây, Bộ Tài chính cũng yêu cầu xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối có những trường hợp không còn khả năng thu do người nộp thuế thực ở đã giải thể (trừ trường hợp giải thể để chia tách, sáp nhập, chuyển đổi), phá sản hoặc chấm dứt vận hành sản xuất kinh doanh, thực ở không còn vận hành trước năm 2017. Những đối tượng này không còn khả năng nộp ngân sách và đã được cơ quan đăng ký kinh doanh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Số tiền ước tính lên đến hơn 24,3 nghìn tỷ đồng (trong đây của người nộp thuế là công ty, tổ chức dao động hơn 22,2 nghìn tỷ đồng, còn của hộ – cá nhân kinh doanh là hơn 2.000 tỷ đồng).

Như vậy, tổng số tiền Bộ Tài chính yêu cầu xóa cho những trường hợp kể trên là hơn 26.500 tỷ đồng.

Về thẩm quyền xử lý, Bộ Tài chính yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chọn lọc xóa nợ đối có trường hợp từ 10 tỷ đồng trở lên. Bộ trưởng Tài chính xóa nợ có trường hợp từ 5-10 tỷ đồng. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chọn lọc xóa nợ có trường hợp dưới 5 tỷ đồng.

Đối có những hộ, cá nhân kinh doanh thì Chủ tịch UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương chọn lọc xóa nợ trên cơ sở yêu cầu của cơ quan quản lý thuế sau khi phối hợp có cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, UBND cấp xã phường… xác minh hộ, cá nhân kinh doanh “đã chấm dứt vận hành kinh doanh ở địa chỉ kinh doanh”, đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đã thực hiện cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Ngoài xóa nợ, 1 biện pháp khác được nêu lên khoanh nợ (tạm thời chưa thu và không tính tiền chậm nộp thuế) đối có người nộp thuế nợ tiền thuế đã chấm dứt vận hành sản xuất kinh doanh quá 1 năm, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, người chậm nộp thuế quá hạn quy định bị tính tiền chậm nộp là 0,03%/ngày cho đến khi nộp đủ thuế, không phân biệt nợ còn đối tượng để thu hay nợ không còn đối tượng để thu. Số tiền chậm nộp của trường hợp “không còn đối tượng để thu này” không ngừng tăng lên, cụ thể là 200 tỷ đồng/tháng (trung bình 2.400 tỷ đồng/năm).

“Việc quy định tính tiền chậm nộp thuế như hiện hành làm tăng thêm số liệu nợ ảo trên sổ sách theo dõi của cơ quan quản lý thuế, tăng gánh nặng phải điều chỉnh xử lý cho cơ quan quản lý thuế”, Bộ Tài chính cho biết./.

Vẫn ám ảnh có nợ thuế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0