Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt

Theo chuẩn bị, nước ngọt sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ độc đáo (TTĐB) có mức thuế suất 10% ứng dụng từ năm 2019. Các loại nước ng

Lập trung tâm đào tạo, tốc độ làm việc thần tốc,…cơ hội hồi sinh ô tô Việt từ VinFast?
Grab Taxi đề nghị tòa bác đơn kiện của Vinasun
Sabeco chính thức lên tiếng về kết luận kiểm toán Nhà nước

Theo chuẩn bị, nước ngọt sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ độc đáo (TTĐB) có mức thuế suất 10% ứng dụng từ năm 2019.

Các loại nước ngọt phải chịu TTĐB bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền đóng gói, trừ nước trái cây, nước rau quả 100% môi trường xung quanh, sữa.

Bộ Tài chính lý giải yêu cầu bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu dùng độc đáo nhằm điều tiết tiêu dùng có đồ uống có những con phố.

Dẫn ra thống kê, Bộ Tài chính cho biết ở Việt Nam, mật độ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm đến 25% dân số. Ở trẻ em dưới 5 tuổi, mật độ béo phì đã tăng nhanh từ 0,6% năm 2000 đã tăng lên 5,3% vào năm 2015, tức hơn 8 lần sau 15 năm. Thừa cân, béo phì là nhân tố nguy cơ của nhiều bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ… mà việc lạm dụng nước ngọt là căn nguyên.

Để định hướng và hạn chế tiêu dùng những loại đồ uống có những con phố, Bộ Tài chính cho biết những nước trong khu vực đã đánh thuế TTĐB đối có mặt hàng này.

Như ở Thái Lan, nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai 440cc; nước ngọt có ga ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440 cc. Lào hiện cũng thu thuế TTĐB có nước ngọt dao động 5 – 10% còn Campuchia hiện áp thuế có nước ngọt là 10%.

Ba nước ASEAN cũng đang tham khảo áp thuế tiêu thụ độc đáo có nước ngọt là Myanmar (chuẩn bị thu thuế 5%), Philippines (chuẩn bị thu 10 peso/lít), Indonesia (chuẩn bị thu 3.000 rupiah/lít).

Ở châu Âu theo Bộ Tài chính mức thuế còn cao hơn. Ví dụ nước ngọt được chính phủ Pháp áp thuế có mức tuyệt đối là 0,72 eu/lít, ở Phần Lan là 0,75 eu/lít, Hungary là 0,04 eu/chai hoặc lon nước,…

Với những nguồn gốc trên, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước ngọt, bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền (trừ nước trái cây, nước rau quả 100% môi trường xung quanh, sữa) vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế giá trị tăng lên lên 12

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0