Bộ Tài chính không muốn ưu đãi quá cao cho đặc khu kinh tế

Góp ý cho hồ sơ dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc thù, Bộ Tài chính bày tỏ không đồng tình có cơ chế đặc thù cho đặc khu kinh tế và yêu cầu

“Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt hướng tới địa vị một nước phát triển”
Hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu chứa kim loại nặng tăng đột biến
Nợ đọng văn bản, Bộ trưởng sẽ bị kỷ luật

Góp ý cho hồ sơ dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc thù, Bộ Tài chính bày tỏ không đồng tình có cơ chế đặc thù cho đặc khu kinh tế và yêu cầu ban soạn thảo loại bỏ 1 vài cơ chế đặc thù này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù , trong đấy có nhiều ưu đãi nổi bật cho đặc khu kinh tế.

Khoản 3 điều 16 dự thảo quy định “tổ chức kinh tế, công ty có vốn đầu tư nước ngoài được thế chấp tài sản gắn liền có đất trong đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù ở 1 vài tổ chức tín dụng nước ngoài để vay vốn đầu tư”.

3 đặc khu kinh tế sẽ thành lập là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)

3 đặc khu kinh tế sẽ thành lập là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)

Tuy nhiên, Bộ Tài chính yêu cầu bỏ quy định này. Bởi vì về qui định, tài sản thế chấp vay vốn ở tổ chức tín dụng sẽ bị tổ chức tín dụng xử lý thu hồi, phân phối để thu hồi nợ khi người vay không trả được nợ. Như vậy, nếu cho tổ chức kinh tế thuê đất (trả tiền thuê hàng năm) dùng quyền sử dụng đất thuê để thế chấp vay vốn thì DN phá sản, không trả được nợ vay, tổ chức tín dụng sẽ không xử lý được tài sản chắc chắn.

Dự thảo của Bộ KH-ĐT cũng quy định ưu đãi giảm 10% tiền sử dụng đất đối có tổ chức kinh tế, người Việt Nam an cư ở nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp cho thuê.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại yêu cầu Bộ KH-ĐT cân nhắc. Bởi, việc giảm 10% tiền sử dụng đất thì đối tượng được hưởng là người mua nhà, nên chính sách phân phối hàng này “ít tác động đến vận hành sản xuất, kinh doanh trên địa bàn”.

Với yêu cầu thành lập 1 vài quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách ở đặc khu như Quỹ đầu tư phát triển, quỹ xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, Bộ Tài chính cũng yêu cầu cân nhắc không quy định thành lập vì Thủ tướng đã có Chỉ thị nêu rõ chỉ thành lập quỹ trong điều kiện cần thiết.

Bộ Tài chính cũng không đồng tình có việc để lại tất cả số thu nội địa phát sinh trên địa bàn đặc khu vì như thế “sẽ phải điều chỉnh mật độ điều tiết giữa ngân sách trung ương và địa phương”. Thay vào đấy, chỉ nên để lại tất cả số tăng thu trên địa bàn đặc khu trong 1 thời gian nhất định.

Bộ này còn yêu cầu bỏ quy định đặc khu được phép bội chi (tiêu nhiều hơn thu) và Luật Ngân sách nhà nước chỉ cho phép bội chi ngân sách cấp tỉnh. “Việc cho phép ngân sách cấp huyện cũng được phép bội chi sẽ dẫn đến mất an ninh tài chính”, Bộ Tài chính lo ngại.

Bộ Tài chính cũng muốn bỏ quy định cho công chức, viên chức ở đặc khu Phú Quốc được hưởng phụ cấp thêm 50% mức lương bổng tối thiểu vùng và 1 vài khoản phụ cấp khác như phụ cấp đặc thù, phụ cấp khu vực,… do 1 vài đối tượng này đã được tiến hành mức lương bổng cơ sở không quá 2 lần mức lương bổng cơ sở quy định chung cho cả nước.

Bộ Tài chính cũng không đồng tình ưu đãi thuế tiêu thụ đặc thù có casino, trò chơi điện tử có thưởng ở mức 25%; kinh doanh đặt cược là 21%. Thay vào đấy, Bộ này tiếp tục yêu cầu tiến hành lần lượt là 35% và 30% như giai đoạn này. Lập luận của Bộ Tài chính rằng đấy là sắc thuế gián thu, đánh vào hàng hóa dịch vụ cần hạn chế tiêu dùng.

Đặc biệt, 1 vài nội dung ưu đãi về thuế, phí khác, Bộ Tài chính tiếp tục bảo lưu là nên ở mức vừa phải. Do cả 3 đặc khu lần Thứ nhất được hình thành ở Việt Nam, việc quy định mức độ ưu đãi về thuế cao quá ngay từ ban đầu, không cân nhắc đến tính thích hợp có bản chất của sắc thuế cũng như năng lực quản lý của cơ quan nhà nước ở đặc khu có thể “sẽ tác động ngược đối có sự phát triển kinh tế – xã hội và môi trường” của 3 đặc khu này.

Đặc khu kinh tế: Vân Đồn 4 tỷ USD, Bắc Vân Phong 2 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0