Bộ Tài chính: Không thể “móc ngoặc” giảm giá ô tô thấp hơn 1,5 tỷ đồng để tránh nộp thuế tài sản

Bảng giá tính lệ phí trước bạ xe 4 phân phốih cũng là cơ sở cho việc đánh thuế tài sản đối có 1 số xe 4 phân phốih có giá trên 1,5 tỷ đồng. Do đây, c

Thuế tài sản phải đánh vào người giàu có nguồn thu
Giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thấp kỷ lục
Bộ Giao thông yêu cầu Grab giải quyết vụ 52 tài xế kêu cứu

Bảng giá tính lệ phí trước bạ xe 4 phân phốih cũng là cơ sở cho việc đánh thuế tài sản đối có 1 số xe 4 phân phốih có giá trên 1,5 tỷ đồng. Do đây, chẳng thể tránh nộp thuế tài sản khi người phân phối và người mua thỏa thuận được mức giá thấp hơn để tránh thuế tài sản phải nộp hằng năm.

Đại diện Bộ Tài chính đã trả lời về nghi vấn cho rằng, bên phân phối và bên mua có thể tự thỏa thuận và ghi giá phân phối xe thấp hơn 1,5 tỷ đồng để tránh thuế tài sản. Theo đây, chuyện này được khẳng định sẽ không xảy ra.

“Dựa trên đăng ký của công ty, Bộ Tài chính đã ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ cho 1 số mẫu xe. Việc này được thực hiện lâu nay. Nhiều khi người dân mua được xe vào khi khuyến mãi nhưng khi đâyng thuế vẫn phải theo giá cao hơn do công ty chưa cập nhật có cơ quan Bộ. Việc tiến hành thuế tài sản đối có xe 4 phân phốih trên 1,5 tỷ đồng cũng dựa trên Bảng giá tính lệ phí trước bạ” – ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách phân phối hàng thuế, Bộ Tài chính nói.

Trên cơ sở đây, Bộ Tài chính không cho rằng sẽ xảy ra hiện trạng bên phân phối và bên mua tự thỏa thuận 1 mức giá thấp hơn để tránh việc nộp thuế tài sản.

Theo dự án Luật thuế tài sản vừa được Bộ Tài chính ra mắt chiều 13/4, tàu bay, du thuyền, xe 4 phân phốih có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên có thể bị áp thuế tài sản 0,3 hoặc 0,4%. Mức thuế này phải nộp hàng năm nếu dự thảo luật được thoòng qua.

Đối có tàu bay, du thuyền, xe 4 phân phốih mới: giá tính thuế là giá trị ở thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Đối có tàu bay, du thuyền, ôtô đã qua sử dụng: giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân có mật độ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tài sản ở thời điểm tính thuế.

“Trong trường hợp cần tiến hành mức thuế suất cao hơn, HĐND cấp tỉnh chọn lọc điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung. Quy định như thế này nhằm tạo tính chủ động cho chính quyền địa phương trong việc quy định mức thuế suất thuế tài sản thích hợp” – ông Phạm Đình Thi giải đáp thêm.

Tàu bay, du thuyền, xe 4 phân phốih có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng; tàu bay, du thuyền, xe 4 phân phốih sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách là đối tượng không chịu thuế tài sản.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đưa ra phương án thứ hai là không đánh thuế đối có tàu bay, du thuyền, xe 4 phân phốih.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hiện chỉ 3 nước đánh thuế tài sản đối có động sản bao gồm máy móc thiết bị, phương tiện (trong đây có xe 4 phân phốih, tàu bay, du thuyền) là Hàn Quốc, Kazakhstan và Bolivia. Nhưng Hàn Quốc chỉ đánh thuế có tàu bay, du thuyền.

Theo số liệu do Bộ Giao thông vận tải cung cấp, 100% số lượng tàu bay, du thuyền đăng ký trên toàn quốc thuộc có của tổ chức. Không có tàu bay, du thuyền nào thuộc có tư nhân.

Nhà trị giá trên 700 triệu đồng, xe 4 phân phốih trên 1,5 tỷ đồng có thể chịu thuế tài sản 0,3-0,4%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0