Bộ Tài chính nói gì về việc Moody’s xem xét hạ bậc tín nhiệm quốc gia Việt Nam?

Việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện tham khảo để hạ bậc dựa trên 1 sự việc riêng lẻ là không thích hợp. "Moddy’s cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng

Từ VINFAST nghĩ về giấc mơ ô tô Việt
Bộ trưởng Công Thương “xin phép” Quốc hội rút một nhà máy khỏi 12 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ
Câu hỏi “Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn?” và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu

Việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện tham khảo để hạ bậc dựa trên 1 sự việc riêng lẻ là không thích hợp. “Moddy’s cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ Chính phủ”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Hôm 9/10, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service đã thông báo về việc tham khảo hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối có các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam – hiện ở mức Ba3.

Theo Bộ Tài chính, cơ sở Moody’s đưa ra chọn lọc tham khảo hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia bắt nguồn từ phân tách cho rằng các hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến hiện trạng chậm chi trả nghĩa vụ nợ Chính phủ.

Bộ Tài chính nhấn mạnh đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.

“Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc chi trả, ngay cả khi chưa nhận được đề nghị chính thức của Bên cho vay”, phía Bộ Tài chính cho biết.

Cơ quan này khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện tham khảo để hạ bậc chỉ dựa trên 1 sự việc riêng lẻ là không thích hợp. Bộ Tài chính cho rằng Moody’s cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. “Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

“Moody’s chỉ trên 1 sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục và việc Moody’s đưa ra tài liệu báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế chi trả các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối có cùng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế”, Bộ Tài chính cho biết.

Do vậy, Bộ Tài chính bày tỏ mong Moody’s sớm có nhìn nhận, phân tách đầy đủ về vấn đề trên và sẵn sàng thảo luận, làm việc và cung cấp tài liệu cho Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác để chắc chắn có tài liệu đầy đủ và chính xác.

Trong sáng 10/10, trả lời câu hỏi về việc Moody’s tham khảo điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm Việt Nam, ông Jacques Morisser, Kinh tế trưởng World Bank ở Việt Nam cho rằng việc chi trả chậm không phải do vấn đề tài chính. “Dự trữ ngoại hối quốc gia lớn, Việt Nam cũng chi tiêu công thấp hơn trong các năm qua, Việt Nam có nhiều tiền để trả nợ”, ông nói. Mấu chốt của vấn đề, theo ông nằm ở sự chậm trễ trong phối hợp của các cơ quan Chính phủ. Theo đây, ông cho rằng Chính phủ cần tham khảo đến hiệu quả cải cách.

Bình luận thêm, ông Đinh Tuấn Việt, chuyên gia cấp cao của World Bank cho rằng nội dung vừa qua chỉ có tính chất thông báo tham khảo chứ chưa phải là tài liệu chính thức về việc hạ tín nhiệm của Moody’s.

“Việt Nam không thiếu tiền để trả nợ”, ông Việt nhấn mạnh 1 lần nữa.

World Bank cảnh báo 1 số nguy cơ trong lợi ích mà Việt Nam đạt được nhờ thương chiến Mỹ – Trung

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: