Bộ trưởng Công Thương: “Robot sẽ thay thế con người trong thời kỳ 4.0”

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, sẽ không còn thấy một vài công nhân lao động có một vài thao tác dễ làm

Tổng giám đốc người Việt Nam tại các tập đoàn đa quốc gia có đặc điểm gì chung?
Vụ bé gái 9 tuổi xin hoàn thuế GTGT đồng hồ 6 tỷ: Hải Quan nói gì?
CEO AirAsia: Một thông điệp mạnh mẽ là cái ngành du lịch Việt Nam cần nhưng không nên tự làm khó mình khi so sánh với Thái Lan

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, sẽ không còn thấy một vài công nhân lao động có một vài thao tác dễ làm trên một vài dây chuyền sản xuất gia công, lắp ráp mà thay vào đây là một vài robot, máy móc điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo”.

Phát biểu ở Hội nghị khoa học Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ một vàih mạng 4.0 ở Đại học Công nghiệp Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao thì quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải rất mạnh mẽ; từ chiều rộng, chủ yếu dựa vào việc tăng thêm đầu tư, khai thác lợi thế về tài nguyên, nhân công giá rẻ sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu có động lực chính là việc tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, tính tranh giành của một vài ngành kinh tế.

“Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, không còn thấy một vài công nhân lao động có một vài thao tác dễ làm trên một vài dây chuyền sản xuất gia công, lắp ráp mà thay vào đây là một vài robot hiện đại, máy móc điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo.

Con người khi này sẽ chỉ tham dự vào việc giám sát, điều hành hệ thống sản xuất và một vài vận hành đòi hỏi một vài kỹ năng và kiến thức mà máy móc chẳng thể thay thế được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, điều cần phải tham khảo, tính đến trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đây là tác động từ việc chúng ta đã và đang ký kết, gia nhập nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương thế hệ mới. Bởi mục tiêu của chúng ta trở thành nhà cung nguồn lực chất lượng cao cho phân khúc lao động quốc tế.

Bên cạnh đây, Bộ trưởng nói về cải thiện nhận thức chung của Chính phủ trong việc Việt Nam tiếp cận, áp dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật từ cuộc Cách mạng 4.0

“Chính phủ đã chỉ đạo một vài bộ ngành chủ trì, nghiên cứu kỹ Đề án Việt Nam tiếp cận có cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, khai thác thời cơ, tiềm năng rất lớn, đồng thời phân tách các tác động nhiều chiều từ cuộc một vàih mạng này.

Tháng 5.2017, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 16 việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đây nêu rất rõ các đề nghị, định hướng, nhiệm vụ cụ thể cho cơ quan quản lý nhà nước, một vài đơn vị liên quan trong hệ thống chính trị, có biện pháp có tính chiến lược dài hạn và ngắn hạn để chúng ta khai thác các tác động tích cực của cuộc Cách mạng 4.0.

Bộ trưởng cho hay, đối có các Bộ ngành phải chủ động, định vị lại các đề nghị, nhiệm vụ trong vấn đề quản lý, để có tính thiết yếu, là nền móng quan trọng tạo ra các biện pháp hữu hiệu trong một vài đề án cụ thể.

Bộ Công Thương, cơ quan quản lý các khu vực kinh tế lớn, đâyng góp cho GDP cả nước lên tới gần 70%, trong đây các mũi kinh tế ngành phải chịu các tác động rất lớn của cuộc Cách mạng CM 4.0.

TS. Mai Liêm Trực: Điều tôi sợ có một vàih mạng công nghiệp 4.0 không phải là bao nhiêu người thất nghiệp…

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0