Bộ trưởng KH&CN: Mức độ sẵn sàng cho cách mạng 4.0 của Việt Nam dù ở nhóm sơ khởi nhưng khá gần với nhóm tiềm năng cao!

Trả lời báo chí gần đây, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh 1 lần nữa khẳng định quyết tâm bắt kịp sự làn sóng công nghiệp 4.0. Bộ trưởng nói công ngh

Đặc khu sao chỉ thấy khách sạn, casino mà không thấy trung tâm công nghệ cao, tài chính?
Không “xin-cho” khi làm cao tốc Bắc – Nam
TS Võ Trí Thành: Kinh tế Việt Nam 2019 pha trộn màu xám và hồng

Trả lời báo chí gần đây, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh 1 lần nữa khẳng định quyết tâm bắt kịp sự làn sóng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng nói công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu và diễn ra càng ngày càng mạnh mẽ. Nhiều quốc gia đã chọn lọc được 1 sốh tiếp cận riêng mình. Ví dụ như Đức là Industrie 4.0, Mỹ là Liên minh Internet công nghiệp, Nhật Bản là Xã hội 5.0. Với 1 số đất nước ngay sát Việt Nam như Trung Quốc cũng có chiến lược Made in China 2025 hay Thái Lan chọn hướng đi là Thailand 4.0…

“Dù từ 1 sốh tiếp cận nào, 1 số quốc gia đều phải dựa vào nền móng là sự phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng nói.

Việt Nam, dĩ nhiên trong dòng chảy của công nghệ, 1 số tác động ở hai mặt tốt – xấu là hoàn toàn không tránh khỏi. Ở góc độ thời cơ, công nghiệp 4.0 tạo thời cơ cho nền kinh tế số, sản xuất và dịch vụ thông minh,… giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm giá thành quản lý, giá thành sản xuất thì ngược lại, cuộc 1 sốh mạng này cũng đòi hỏi rất nhiều thứ.

Bộ trưởng Ngọc Anh chỉ rõ đây là thách thức đổi mới, thi công hành lang pháp lý nghiêm ngặt cho kinh tế số, mô hình sản xuất và dịch vụ thông minh không bị cản trở. Nguồn nhân lực chất lượng chưa tương xứng, là vấn đề bấy lâu nay, lại phát triển thành nhức nhối, cấp bách hơn bao giờ hết…Bởi 1 số đòi hỏi này, nếu không được cung cấp, có thể, Việt Nam sẽ tuột mất thời cơ 1 sốh tân, phát triển thành tụt hậu so có 1 số quốc gia khác.

Tất nhiên, trong thời gian qua, đất nước cũng đã có 1 số chuyển đổi mạnh mẽ, tạo nền móng cho 1 sốh mạng 4.0, theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Ông nói rằng trong 10 năm qua, nhìn về bức tranh kinh tế số, đã quan sát được nhiều con số tiến triển ấn tượng về cả hạ tầng kết nối số lẫn phân khúc kinh doanh.

Đơn cử, năm 2007, số người dùng Internet trong nước là 17,7 triệu người thì đến năm 2017, con số này đã tăng thành 64 triệu, xấp xỉ 67% dân số. Việt Nam hiện là quốc gia xếp thứ 13 trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng Internet đông nhất địa cầu.

Bên cạnh đây, diện tích phân khúc công nghệ tài liệu hiện đạt trên 64 tỷ USD, riêng di động là 6,1 tỷ USD, xuất khẩu là 60 tỷ USD, “phản ánh tăng trưởng không ngừng” – Bộ trưởng nói và cho biết 1 số công ty lớn trong nước như Viettel, VNPT Technology, CMC.. cũng liên tục nâng cấp công nghệ, cộng có đây là sự xuất hiện vô vàn của 1 số startup công nghệ cao trong thời gian qua.

Từ phân tích quốc tế về mức độ sẵn sàng cho 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 của Diễn đàn Kinh tế địa cầu, Bộ trưởng Ngọc Anh chỉ ra Việt Nam đang xếp thứ 48/100 về cấu trúc của nền sản xuất và thứ 53/100 về 1 số nhân tố dẫn dắt sản xuất.

“Như vậy, phân tích về mức độ sẵn sàng, Việt Nam mặc dù vẫn ở nhóm sơ khởi nhưng khá gần có nhóm tiềm năng cao”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh điều này đồng nghĩa đất nước có nhiều dư địa để tập trung phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết Bộ KH&CN đang được giao là cơ quan đầu mối để phối hợp cộng 1 số Bộ, ngành trong việc nghiên cứu kỹ, thi công Nghị quyết của Bộ Chính trị về chủ trương, chính sách bán hàng chủ động tham dự vào 1 sốh mạng 4.0 và Nghị quyết về chương trình hành động của Chính phủ để cụ thể hoá 1 số nội dung và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đây, Bộ trưởng cũng nói rằng để ứng phó cũng như nắm bắt làn sóng 4.0, Việt Nam đang và sẽ kiên nhẫn thực hiện việc phát triển khoa học, đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo để cộng có nguồn nhân lực chất lượng cao thực sự trở thành 1 trong ba đột phá chiến lược, là đòn bẩy của tái cơ cấu kinh tế giúp đất nước phát triển.

Những điều chưa kể của máy móc, robot ở Industry Summit 4.0 2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: