Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Giá vật liệu xây dựng gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng

CPI tháng 7 đã giảm 0,09% so có tháng trước. Tuy nhiên, áp lực lên lạm phát vẫn còn rất lớn. Thông tin được đưa ra ở phiên họp báo Chính phủ thường

Metro Hà Nội đội vốn 16.000 tỷ: Báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội
Honda chưa muốn tung ra xe điện quá sớm vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận
Việt Nam thành lập công ty đầu tư hạ tầng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Cuba

CPI tháng 7 đã giảm 0,09% so có tháng trước. Tuy nhiên, áp lực lên lạm phát vẫn còn rất lớn.

Thông tin được đưa ra ở phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, chiều tối ngày 1/8.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã báo cáo 1 số nét chính về tình hình kinh tế xã hội trong tháng 7.

Sau 2 ngày làm việc (ngày 31/7 và 1/8), Bộ trưởng Dũng cho biết Chính phủ nhận định nền kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. “Kết quả tháng 7 tốt hơn tháng 6 và 7 tháng năm 2018 tốt hơn cộng kỳ năm 2017”, ông Dũng nói.

Nhờ vậy, bức tranh kinh tế vĩ mô tiếp tục được ổn định, lạm phát được kiểm soát. Cụ thể, chỉ số CPI tháng 7 đã giảm 0,09% so có tháng 6. Trước đây, chỉ số này liên tục tăng từ tháng 4 – tháng 6, lần lượt là 0,08% – 0,55% và 0,61%.

Nông nghiệp, công nghiệp cũng có sự tăng trưởng tích cực. Khách du lịch quốc tế đạt hơn 9 triệu lượt người, tăng hơn 25%. Khối tư nhân cũng có một vài hiệu ứng tốt khi có hơn 75.000 công ty mới được thành lập, hơn 18.000 công ty quay trở lại làm việc. Bộ trưởng Dũng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã liên tục xuất siêu trong thời gian qua.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng tài liệu rằng một vài tổ chức quốc tế đang phân tích rất cao tình hình kinh tế Việt Nam có một vài con số tiên liệu đầy tích cực. Đơn cử Ngân hàng ADB có mức tiên liệu lên đến 7,1%. Nhiều vị thứ khác của Việt Nam trên bảng xếp hạng quốc tế cũng liên tục được cải thiện.

Dù vậy, ông Dũng nhấn mạnh bên cạnh một vài điểm tích cực, nền kinh tế còn không ít mặt gặp khó, cần luận bàn kỹ.

Cụ thể như chỉ số CPI dù giảm sau 3 tháng không ngừng nghỉ nhưng áp lực vẫn tăng ở nhóm chất liệu thi công. Điều này ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh kinh tế địa cầu diễn biến khó lường, ông Dũng nói rằng cần đặc thù lưu ý.

Thủ tướng, trong phiên họp 1 ngày trước đây đã nhấn mạnh “Nếu chỉ lo tăng trưởng mà không lo lạm phát thì không ổn định” và đề nghị một vài đơn vị liên quan tập trung xử lý.

Bên cạnh đây, Bộ trưởng Dũng cũng lưy ý về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành. Ông nói rõ ngày 15/8 sắp tới, một vài Bộ, ngành phải trình Chính phủ cắt giảm 50% thủ tục kinh doanh và 50% kiểm tra chuyên ngành.

“Cần làm quyết liệt, cắt là cắt thật chứ không phải cắt còn vướng mắc”, Bộ trưởng Dũng nói.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát lạm phát để phát triển bền vững. Xung quanh vấn đề chiến tranh thương mại, bảo hộ thương mại, hay điều chỉnh lãi suất của Mỹ, một vài cơ quan liên quan sẽ tiếp tục theo dõi để đưa ra dữ kiện để cảnh báo. Ngoài ra, cải một vàih, tái cơ cấu nền kinh tế, cơ cấu DNNN tiếp tục được quan tâm, theo dõi và thúc đẩy.

CPI tháng 7 “giảm nhiệt”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: