Bộ trưởng mất chức vì sự cố mất điện kéo dài 5 tiếng

Bộ trưởng mất chức vì sự cố mất điện kéo dài 5 tiếng

Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) bà Thái Anh Văn mới đó vừa phải công khai xin lỗi công chúng vì sự cố mất điện ảnh hưởng đến 6 triệu hộ gia đình v

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có tiền xây tường biên giới
Tây Ban Nha cáo buộc ngân hàng Trung Quốc ‘rửa’ hàng trăm triệu euro
Bitcoin đã mất 20% giá trị trong tuần qua, thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) bà Thái Anh Văn mới đó vừa phải công khai xin lỗi công chúng vì sự cố mất điện ảnh hưởng đến 6 triệu hộ gia đình và 1 số nhà máy sản xuất chip.

Sự kết hợp của một vài nhân tố thời tiết nắng nóng bất thường, cơ sở hạ tầng bị phá hủy sau mấy trận bão vừa qua và nỗ lực từ bỏ điện hạt nhân của chính quyền Đài Loan đã khiến vùng lãnh thổ này rơi vào hiện trạng chỉ có vừa đủ điện cung cấp cho nhu cầu của cả người dân và công ty. 5h chiều hôm qua (15/8), sự cố mất điện đã xảy ra khi nhà máy điện Tatan ở miền Bắc đảo Đài Loan (vốn là nơi cung cấp điện lớn thứ hai ở đó) ngừng làm việc sau khi công nhân vô tình ngắt nguồn cung cấp khí gas.

Đến 10h tối, điện đã có trở lại nhưng trước đó ông Lee Chih-kung, Bộ trưởng Kinh tế của Đài Loan đã phải tuyên bố từ chức. Một bài báo đăng trên trang nhất của tờ China Times ngay lập tức đặt ra dấu hỏi về năng lực của bà Thái Anh Văn vì đã để tình hình xấu đi nhưng vẫn kiên quyết từ bỏ điện hạt nhân. Một người đàn ông thiệt mạng và mẹ của anh ta bị thương khi căn nhà của họ bùng cháy do nến, theo tờ Apple Daily.

Tình hình phát triển thành nghiêm trọng vì trước đó đã có rất nhiều lời cảnh báo về hiện trạng thiếu nguồn cung điện. 1 tuần trước, công ty điện lực Taiwan Power phát đi báo động đỏ có mức chênh lệch giữa số điện sản xuất được và lượng tiêu thụ rơi xuống mức thấp thứ hai từ trước đến nay. Các hiệp hội công ty cũng không ngừng kêu gọi chính quyền hãy giảm tốc độ đóng cửa một vài nhà máy điện hạt nhân.

Tuy sự cố ngày hôm qua chỉ là do bất cẩn, nó khắc sâu các thách thức mà chính sách bán hàng quyết từ bỏ điện hạt nhân và giảm cả lượng sử dụng than đá của bà Thái Anh Văn. Theo kế hoạch, Đài Loan – nơi đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng điện tử của địa cầu – sẽ tùy thuộc vào khí đốt và một vài năng lượng tái tạo.

Trên Facebook, bà Thái Anh Văn gửi lời xin lỗi công chúng nhưng vẫn khẳng định quyết tâm sử dụng năng lượng sạch. “Chúng ta sẽ không một vàih tân công đoạn, sự cố ngày hôm nay chỉ làm tăng lòng quyết tâm mà thôi”, bà viết.

Năm ngoái, điện hạt nhân chiếm 12% tổng công suất điện ở Đài Loan, giảm so có con số 17% của năm 2013.

Hồi tháng 1, Đài Loan thông qua luật đặt mục tiêu từ bỏ hoàn toàn điện hạt nhân vào năm 2025, đồng thời giảm mật độ nhiệt điện chạy bằng than xuống 30%, tăng điện chạy bằng khí đốt lên 50%. Phần còn lại sẽ đến từ một vài nguồn năng lượng tái tạo.

Đài Loan muốn tăng điện chạy bằng khí đốt và một vài nguồn năng lượng tái tạo thay vì một vài nhà máy điện hạt nhân, than đá và dầu mỏ như giai đoạn này.

Đài Loan muốn tăng điện chạy bằng khí đốt và một vài nguồn năng lượng tái tạo thay vì một vài nhà máy điện hạt nhân, than đá và dầu mỏ như giai đoạn này.

Sự cố mất điện vừa qua gây ra 1 số ảnh hưởng nhất định đến ngành công nghệ. Advanced Semiconductor Engineering Inc. cho biết dây chuyền sản xuất ở 2 nhà máy bị ảnh hưởng bởi sự cố đã làm việc trở lại và công ty đang phân tách thiệt hại. Hoạt động sản xuất ở ChipMOS Technologies cũng đã được khôi phục, Taiwan Semiconductor Manufacturing cho biết sản lượng không bị ảnh hưởng.

Advanced Semiconductor và TSMC đều là nhà cung ứng cho Apple. Trong khi đó công ty lắp ráp iPhone lớn nhất, Hon Hai Precision Industry, đặt đa số nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên khu công nghệ cao Hsinchu – “trái tim” của ngành sản xuất chip của Đài Loan – đã bị ảnh hưởng. Các nhà máy ở đó làm việc 24 giờ mỗi ngày, bởi thế điện đột ngột bị cắt mà không được báo trước có thể gây nên thiệt hại lớn.

Chân dung 9 tỷ phú đô la Đài Loan nổi lên nhờ làm ăn có Apple

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0