Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra cảnh báo về xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài

Dòng vốn FDI toàn cầu có xu hướng giảm, nhưng chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tác động làm điều chỉnh dòng đầu tư của Ho

Thuế thu nhập doanh nghiệp còn 15 – 17%: Ngân sách không ảnh hưởng, thị trường đã hưng phấn cho dù chỉ là dự kiến
Hôm nay, hàng loạt lãnh đạo cấp cao các nước cùng ngồi lại “định đoạt” về cách mạng 4.0 tại ASEAN
Tính ưu việt của trả lương theo vị trí việc làm thực hiện từ năm 2021

Dòng vốn FDI toàn cầu có xu hướng giảm, nhưng chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tác động làm điều chỉnh dòng đầu tư của Hoa Kỳ, EU từ Trung Quốc vào 1 số nước khác, trong đây có Việt Nam.

Bối cảnh địa cầu, khu vực và trong nước đang đặt ra các thời cơ, thách thức mới cho Việt Nam trong lôi kéo và sử dụng đầu tư nước ngoài GĐ tới, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói ở Hội nghị tổng kết 30 năm FDI, sáng 4/10.

Đầu tư nước ngoài, theo Bộ trưởng Dũng, đã đồng hành cộng công đoạn Đổi Mới và mở cửa nền kinh tế, giúp đưa Việt Nam từ 1 nước kém phát triển thành nước có lương trung bình, càng ngày càng có địa vị trên trường quốc tế.

Ông Dũng khẳng định sự đâyng góp của FDI là chẳng thể phủ nhận cho thành tựu của đất nước. “Nó đã trở thành 1 bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế”, ông nói.

Dẫn chứng, Bộ trưởng cho biết mức đâyng góp của khu vực đầu tư nước ngoài trong GDP của cả nước tăng từ 9,3% năm 1995 lên 19,6% năm 2017.

Hay tỷ trọng thu ngân sách nhà nước từ khu vực đầu tư nước ngoài tăng đáng kể, từ 1,8 tỷ USD trong GĐ 1994-2000 lên 23,7 tỷ USD trong GĐ 2011-2015, chiếm gần 14% tổng thu ngân sách nhà nước…

Cùng có thúc đẩy tăng trưởng, khối FDI được Bộ trưởng nhận định là đã góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thêm xuất khẩu, thâm nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu…

Tuy nhiên, việc lôi kéo, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài được Bộ trưởng nhìn thẳng là còn nhiều hạn chế. Những điều này, thực ở đã liên tục được chỉ ra, trực diện thừa nhận và tìm 1 sốh khắc phục. Đơn cử như việc liên kết và hiệu ứng lan toả năng suất từ FDI đến công ty trong nước thấp, nhiều dự án vẫn là gia công, lắp ráp… hay việc công ty nước ngoài chưa tuân thủ quy định Việt Nam, có hành vi trốn thuế, chuyển giá…

Với các bài học được nhìn nhận thông qua các sự vụ trên, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã có thêm bí kíp để điều chỉnh mục tiêu, định hướng lôi kéo sử dụng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Trong đây, ông lưu ý về việc thúc đẩy nguồn lực trong nước, song song có nguồn lực nước ngoài. Nghĩa là phải có sự huy động, sử dụng hiệu quả của hai nguồn này.

Chính phủ cũng cần phải đã đi vào hoạt động thể chế, chính sách bán hàng và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo chuẩn mực phân khúc đầy đủ, hiện đại, là tiền đề để lôi kéo đầu tư nước ngoài trong bối cảnh toàn cầu hoá và tranh đua quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh bối cảnh địa cầu, khu vực và trong nước đang đặt ra các thời cơ và thách thức mới đối có Việt Nam trong lôi kéo và sử dụng đầu tư nước ngoài thời GĐ tới.

“Dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu có xu hướng giảm và đang dịch chuyển theo 1 số hướng thuận và không thuận đối có Việt Nam”, ông nói.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tác động làm điều chỉnh dòng đầu tư của Hoa Kỳ, EU từ Trung Quốc vào 1 số nước khác, Việt Nam cũng nằm trong số đây.

Việt Nam cũng gặp phải không ít gặp khó trước sức ép tranh đua có 1 số nước ở khu vực trong lôi kéo dòng vốn đầu tư quốc tế đang dịch chuyển.

“Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tăng thêm và đề nghị về xuất xứ hàng hóa trong 1 số hiệp định thương mại tự do càng ngày càng cao, việc Việt Nam tham dự sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, dựa nhiều vào nhập khẩu để xuất khẩu cũng là thách thức không nhỏ”, ông nói thêm.

Mặt khác, Bộ trưởng cũng nhận định 1 sốh mạng 4.0 cũng vừa là động lực, vừa là thách thức cho phân khúc hơn 90 triệu dân.

Trong tương lai, ông nói rằng Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tiếp tục lôi kéo thêm nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đây là dòng vốn đến từ các nhà đầu tư có vốn, công nghệ cao, hiện đại trong quản trị. Dòng vốn sẽ hướng đến 1 số ngành, lĩnh vực như năng lượng sạch, đào tạo, dịch vụ…

Bức tranh công ty và nỗi trăn trở của Thủ tướng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: