Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế giai 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 cơ bản thuận lợi

Tính riêng trong năm 2018, 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao khả năng đã đi vào hoạt động toàn diện cao. Cụ thể, 8 chỉ tiêu vượt, 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch,

Hàng loạt doanh nghiệp FDI dùng chiêu chuyển giá, trốn thuế
Dự án đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình được phê duyệt, tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng
Cẩn trọng lạm phát tăng cao theo giá xăng dầu

Tính riêng trong năm 2018, 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao khả năng đã đi vào hoạt động toàn diện cao. Cụ thể, 8 chỉ tiêu vượt, 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch, góp phần thực hiện thắng lợi một vài mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm đã đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội trong phiên họp thứ 28 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, sáng 15/10.

Nhận định chung, ông Dũng cho biết nền kinh tế trong năm 2018 và 3 năm của kế hoạch GĐ 2016 – 2020 căn bản thuận lợi.

Theo ông, ngay từ đầu nhiệm kỳ, nhờ có tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng, sự nỗ lực, gắng sức của một vài bộ, ngành, địa phương, cùng đồng công ty… nền kinh tế đã từng bước vượt qua gặp khó, thách thức, duy trì đà chuyển biến tích cực.

Năm 2018, Bộ trưởng Dũng cho biết có thể đã đi vào hoạt động toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong đây, 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Điều này góp phần thực hiện thắng lợi một vài mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm đã đề ra. Hiện đã có 11 chỉ tiêu ước đạt và vượt so có mục tiêu kế hoạch 5 năm.

Chi tiết hơn, Bộ trưởng cho biết kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, tạo nền móng quan trọng để thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển một vài ngành, lĩnh vực và chắc chắn an sinh xã hội, giữ gìn ổn định và an ninh quốc gia.

Lạm phát được kiểm soát, không ngừng nghỉ 3 năm CPI đạt dưới 4%. Các chính sách bán hàng tài khoá được điều hành linh hoạt. Tỷ giá, lãi suất được ổn định, chắc chắn tính thanh khoản, an toàn hệ thống, tăng trưởng tín dụng hợp lý, dao động 17%. Hệ thống tài chính đã cung cấp được đề nghị về vốn của nền kinh tế. Nợ công giảm, còn dao động 61,4% năm 2018.

Bên cạnh đây, một vài cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, góp phần củng cố nền móng vĩ mô, tạo nguồn lực cho phát triển.

Thu ngân sách Nhà nước năm 2018 ước đạt trên 1,35 triệu tỷ đồng, tăng 3% so có dự toán và tăng 5,5% so có năm 2017. Bội chi ước đạt 3,67%, cơ cấu chi đầu tư tăng, giảm chi không ngừng nghỉ.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng, tăng 13,3%, bằng 34% GDP, đạt mục tiêu Quốc hội giao, trong đây, cơ cấu đầu tư khu vực tư nhân càng ngày càng tăng, giải ngân vốn FDI đạt khá, ước đạt 18 tỷ USD, tăng 2,8%.

Xuất nhập khẩu tăng mạnh, cao hơn mốc kỷ lục năm 2017, ước đạt 475 tỷ USD, tăng 11,7%, trong đây xuất khẩu ước đạt 238 tỷ USD, tăng 11,2%, cán cân thương mại xuất siêu dao động 1 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức cao, chất lượng tăng trưởng cải thiện. Dự báo triển vọng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển sang chiều sâu, đâyng góp của năng suất một vài yếu tố tổng hợp (TFP) ước đạt 40,23%, năng suất lao động duy trì nhịp độ tăng cao hơn GĐ 2011-2015, ước đạt 5,55%.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dũng cũng cho biết một vài ngành, lĩnh vực đã phát triển toàn diện hơn, tạo động lực cho tăng trưởng. Nền kinh tế được cơ cấu lại có các chuyển biến rõ nét, thực chất hơn trong một vài ngành, lĩnh vực.

Cải một vàih thể chế, cải thiện hạ tầng cũng là các điểm sáng được Bộ trưởng Dũng báo cáo ở phiên họp…

Như vậy, Bộ trưởng khẳng định một vài mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 căn bản được đã đi vào hoạt động, đạt kết quả toàn diện trên một vài lĩnh vực. Kết quả thực hiện một vài mục tiêu, nhiệm vụ của 3 năm của GĐ 2016-2020 là tích cực và đúng hướng.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối diện có nhiều thách thức. Trong đây, ông đặc trưng nhắc lại năm 2016 có nhiều thiên tai, sự cố ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế.

Mặt khác, các vấn đề quốc tế như căng thẳng chính trị, thương mại… đã tạo áp lực lên điều hành chính sách bán hàng vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Một số yếu kém, hạn chế của nội ở kinh tế trong nhiều năm, Bộ trưởng Dũng cho biết là được khắc phục chậm so có đề nghị.

Do vậy, trong các tháng còn lại, ông cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo có quyết tâm, nỗ lực cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Theo đây, ông nhấn mạnh vào một vài biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm điều kiện kinh doanh, cắt giảm giá thành, tạo điều kiện cho công ty tư nhân phát triển…

Khơi thông dòng chảy kinh tế tư nhân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: