Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khi thế giới triển khai 5G, Việt Nam sẽ nằm trong số những nước đi đầu

Bộ TTTT cam đoan tạo điều kiện để mọi công ty công nghệ nghiên cứu kỹ, sản xuất thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, có mục

Chuẩn bị việc chuyển giao VNPT và Mobifone về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
Ông Trần Ngọc Hà bị bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc VEAM
Tại sao ‘con em lãnh đạo’ trong ngành bảo hiểm xin nghỉ?

Bộ TTTT cam đoan tạo điều kiện để mọi công ty công nghệ nghiên cứu kỹ, sản xuất thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, có mục tiêu Việt Nam sẽ có 1 mạng viễn thông được xây bởi thiết bị Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có phần phát biểu đề dẫn ở Hội thảo Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sáng 14/11, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp có Bộ TTTT tổ chức. Nội dung của bài phát biểu tập trung vào sức mạnh và thời cơ của 5G đối có ngành viễn thông đất nước.

Nhắc lại lịch sử ngành, Bộ trưởng cho biết Việt Nam từng có GĐ phát triển rất nhanh, khi chỉ 3 năm sau khi địa cầu xuất hiện công nghệ 2G, Việt Nam đã triển khai được. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra khi địa cầu tiến lên 3G, 4G. Sự chuyển đổi của nền kinh tế 90 triệu dân bị chậm lại rất nhiều.

“Năm 2000 địa cầu xuất hiện công nghệ 3G nhưng phải đến năm 2010, tức 10 năm sau ba nhà mạng lớn nhất mới triển khai. 4G cũng có câu chuyện tương tự bởi thế”, Bộ trưởng nói và cho biết đến năm 2018, công nghệ 4G chưa được cấp tần số.

Chính vì đi sau cũng như thiếu yếu tố tranh giành, viễn thông Việt Nam hiện đứng địa điểm 100, thay vì 20 như thời điểm triển khai rất nhanh mạng 2G.

“Mật độ thuê bao băng rộng xếp thứ 115/193, tức dưới trung bình của địa cầu”, ông Hùng nói thêm.

Trong bối cảnh đó, công nghệ 5G đang tới. Điều này được Bộ trưởng TTTT nhìn nhận là thời cơ để đất nước nhữngh tân thứ hạng. Nhưng muốn nhữngh tân, ông nhấn mạnh Việt Nam cần phải đi đầu.

“Nếu chưa đi đầu được trên toàn quốc thì phải đi đầu ở Hà Nội, TP. HCM”, ông nhấn mạnh.

Theo ông, Bộ TTTT chủ trương cấp tần số từ năm 2019 để thử nghiệm công nghệ 5G. Như vậy, đến năm 2020, khi địa cầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ là nước đi đầu.

Thiết bị 2G, 3G được sử dụng giai đoạn này là 100% nhập ngoại còn thiết bị 4G lần Thứ nhất đã có hàng “made in Vietnam”, theo ông Hùng. Dù vậy, thời gian để có thiết bị 4G là khá lâu, mất 8 năm. Đói có thiết bị cho 5G, ông cho biết sẽ có “hàng Việt” ngay từ ngày đầu khi chạy chính thức vào năm 2020.

“Đây là sự nhữngh tân lớn nhất, ý nghĩa nhất trong việc chuyển đổi về chất lớn nhất của ngành công nghiệp điện tử viễn thông”, Bộ trưởng nhận định.

Bộ TTTT khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để mọi công ty công nghệ nghiên cứu kỹ sản xuất thiết bị viễn thông, bao gồm thiết bị mạng và đầu cuối để lần Thứ nhất trong lịch sử, Việt Nam có 1 mạng viễn thông được xây bởi thiết bị Việt Nam.

Việt Nam cũng phải là nước thứ 5 trên địa cầu xuất khẩu được những thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối.

“Công nghệ 5G tạo ra cuộc nhữngh mạng về kết nối vạn vật, đặt trách nhiệm lên vai của ngành ITC Việt Nam”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh.

Ông cho rằng Việt Nam muốn đi đầu trong làn sóng 4.0 thì mạng 5G phải đi đầu. Theo đó, mạng lưới, hạ tầng cần phải có trước, đầu tư trước, kinh doanh sau… phải trở thành triết lý kinh doanh của những nhà mạng.

“Mạng của Việt Nam phải vào loại tốt nhất địa cầu”, Bộ trưởng đặt mục tiêu.

Bên cạnh đó, không chỉ là thời cơ kết nối, Việt Nam còn phải coi mình là cái nôi để phát triển công nghệ sản phẩm để từ đó chinh phục địa cầu. Đây vừa là thời cơ, vừa là trách nhiệm, theo Bộ trưởng Hùng.

Chính sách viễn thông, theo những mục tiêu này, phải đi đầu để lôi kéo con người, công nghệ, sản phẩm của địa cầu về Việt Nam. “Vì thế Việt Nam sẽ là trọng điểm của địa cầu”, ông nói và cho biết Chính phủ đã giao Bộ TTTT hợp tác có Diễn đàn kinh tế địa cầu thi công trọng điểm chính sách bán hàng để hiện thực hoá những mục tiêu lớn của đất nước.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT: Hạ tầng viễn thông, CNTT liên quan đến an ninh quốc gia phải dùng sản phẩm của Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0