Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không chỉ lắp ráp, gia công sản phẩm công nghệ cho nước ngoài, “make in Vietnam” sẽ là chiến lược mới của chúng ta!

Việt Nam phải phấn đấu để trở thành 1 cường quốc về ICT, về công nghiệp CNTT, về điện tử viễn thông, về an ninh mạng, trước mắt nằm trong top 50, Bộ

Thanh tra thuế hơn 22.600 cuộc, thu hồi 15.000 tỉ đồng tiền nợ
Thủ tướng: Không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra cảnh báo về xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam phải phấn đấu để trở thành 1 cường quốc về ICT, về công nghiệp CNTT, về điện tử viễn thông, về an ninh mạng, trước mắt nằm trong top 50, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói ở buổi Gặp mặt đầu xuân 2019 các hiệp hội ICT chiều tối 27/2.

Theo Bộ trưởng, giả dụ trước đây 30 năm, ICT đang là 1 khái niệm rất mới, còn chưa được nhắc tới nhiều thì đến nay, ICT đã khẳng định địa điểm và vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, kinh tế – xã hội.

Trong năm 2018, tổng doanh thu ngành ICT đã vượt mốc 100 tỷ USD có giá trị xuất khẩu dao động 93 tỷ USD, xuất siêu trên 25 tỷ USD.

Dù vậy, ông lưu ý nhiều chỉ số xếp hạng về ICT của Việt Nam vẫn còn thấp, có xu thế tụt hạng: xếp thứ 108/193 chỉ số phát triển viễn thông, 88/193 về Chính phủ điện tử, 100/193 về an toàn, an ninh mạng.

“Vận hội Việt Nam đang tới. Chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ như giai đoạn này. Cũng chưa bao giờ ngành công nghiệp ICT Việt Nam có được thiên thời, địa lợi, nhân hòa như giai đoạn này”, Bộ trưởng nói.

Trong cuộc gặp đầu năm có Bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT.

Theo đây, đất nước phải thi công được nền công nghiệp ICT vững mạnh, đi tiên phong trong việc phát triển và tiến hành các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, tự động hóa, robot, đánh giá dữ liệu lớn, 5G…, phấn đấu để Việt Nam trở thành 1 cường quốc về ICT, về công nghiệp CNTT, về điện tử viễn thông, về an ninh mạng, trước mắt nằm trong top 50.

Để làm được điều này, Bộ trưởng cho biết các Hiệp hội và công ty ICT phải là các người đi đầu và tiên phong trong làm việc đổi mới, sáng tạo.

“Tôi yêu cầu hiệp hội và các công ty phải cách tân tư duy, cách tân nhận thức, chúng ta sẽ không chỉ tiêu dùng sản phẩm công nghệ nước ngoài, không chỉ lắp ráp, gia công, mà chúng ta phải làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm Việt Nam, tạo ra công nghệ Việt Nam. ‘Make In Vietnam’ sẽ là chiến lược mới của chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh ngành ICT là 1 ngành lớn và quan trọng đối có đất nước. Trong cách mạng số thì ICT càng quan trọng vì đâyng vai trò nền móng.

“Đất nước Việt Nam muốn sánh vai cường quốc, muốn hoá Rồng thì phải bằng công nghệ. Dùng công nghệ để giải các bài toán Việt Nam, các vấn đề Việt Nam và từ cái nôi Việt Nam sẽ đi ra địa cầu, đâyng góp cho sự phát triển của nhân loại. Sứ mạng của công nghệ, của ICT đối có sự hưng thịnh của đất nước khi này rõ hơn bao giờ hết”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo ông, để tạo ra 1 quốc gia hùng cường về ICT, Việt Nam cần phải phát triển các công ty công nghệ độc đáo là các công ty công nghệ cao trong ICT. Điều này, ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, các công ty phải nhận thức sứ mạng của mình là phát triển ngành ICT Việt Nam, là đưa Việt Nam trở thành cường quốc về ICT.

“Các nước như Việt Nam chúng ta có thời cơ bứt phá. Nhưng phải là 1 tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước, cả công ty, cần 1 sự đột phá trong tư duy, trong chính sách bán hàng, trong cách tiếp cận”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Bộ TTTT là người nhà của các KH khi ở Việt Nam tác nghiệp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: