Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Không lý do gì không làm nhanh Mobile Money trong 2019”

"Năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì chúng ta là nước thứ 91 có nền móng chi trả Mobile Money"... Quan điểm được Bộ trưởng

Nguy cơ rửa tiền lĩnh vực ngân hàng, bất động sản Việt Nam ở mức cao
Vietcombank bổ nhiệm hàng loạt giám đốc chi nhánh từ ngày 1/8/2018
Áp lực với tỷ giá trong ngắn hạn đã giảm đáng kể

“Năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì chúng ta là nước thứ 91 có nền móng chi trả Mobile Money”…

Quan điểm được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu ở hội thảo Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, diễn ra sáng 23/5/2019, ở Hà Nội.

Bộ trưởng Hùng cho biết, năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì chúng ta là nước thứ 91 có nền móng chi trả Mobile Money. Thêm 1 lần nữa, Việt Nam lại không phải 1 số nước thuộc nhóm đầu đâyn nhận 1 nền móng mới do công nghệ tạo ra.

Hết năm 2018, địa cầu đã có 90 nước đâyn nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, chuyển nhượng mỗi ngày là 1,3 tỷ đô la, tăng trưởng 20%, riêng châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money tới trên 50%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đi sau thì thuận lợi lớn nhất của Việt Nam là có thể học hỏi từ các người đi trước. 90 nước đã triển khai, hiệu quả đã nhìn thấy rõ, khung pháp lý cũng đã hình thành, có cả các tổ chức quốc tế lớn như GSMA thường niên tìm hiểu tổng kết và khuyến nghị, thì không có lý do gì mà Việt Nam chúng ta lại chẳng thể làm nhanh trong năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nói đến 1 trong các nền móng quan trọng nhất để thúc đẩy chúng là nền móng chi trả.

“Muốn 1 dịch vụ nào đây phổ biến đến 100% người dân thì Thứ nhất là nền móng chi trả phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money. Ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng tỷ lệ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay”, ông nói.

Người đứng đầu ngành tài liệu và truyền thông cho rằng, ở Việt Nam, 99% 1 số chuyển nhượng dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là biện pháp mạnh mẽ để thúc đẩy chi trả không dùng tiền mặt. Câu chuyện ở đây là, công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước, nhưng chúng ta phải 1 sốh tân, dám 1 sốh tân, dám đâyn nhận 1 số mô hình mới.

Nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đây là các người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Mobile Money sẽ là biện pháp để đưa họ tiếp cận tới 1 số dịch vụ (có trả phí) có tính đổi đời trên nền móng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Cũng theo ông Hùng, Mobile Money thâm nhập phân khúc nông thôn và số hoá chuỗi giá trị nông nghiệp. Tại 1 số nước đang phát triển, dao động 15% người trưởng thành có doanh thu từ phân phối nông sản, nhưng phần nhiều họ nhận tiền mặt, hình thức chi trả rủi ro, không hiệu quả và bất tiện khi thu tiền.

Họ cũng chẳng thể phân phối nông sản cho 1 người ở xa. Mobile Money giúp chúng ta ở đô thị có thể mua 1 nải chuối ở vườn cây của 1 người cụ thể ở bất kỳ thôn bản nào trên toàn quốc, thậm chí ở cây nào trong vườn cây đây. Người nông dân cũng vì đây mà phân phối được giá cao.

Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực số, các công ty khởi nghiệp công nghệ. Mobile Money sẽ là phương thức chi trả phổ biến nhất được đâyn nhận bởi 1 số công ty khởi nghiệp. Chúng ta kỳ vọng Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ 1 số start-up Việt Nam.

Không chỉ kích thích sự phát triển của 1 số công ty kinh doanh kỹ thuật số, ông Hùng cũng cho rằng, Mobile Money còn đẩy mạnh việc tiếp cận 1 số dịch vụ tài chính. Thí dụ ở Kenya, sau 3 năm triển khai Mobile Money thì tỷ lệ sử dụng ngân hàng tăng 19%, nhờ vào sự phát triển của dịch vụ Mobile Money. Mobile Money có 1 số chuyển nhượng nhỏ chính là sự đào tạo người dân để trở thành bạn của ngân hàng. Ngân hàng không phải quá lo lắng về Mobile Money.

Hay, Mobile Money là 1 giả dụ thuyết phục về việc nhà mạng viễn thông có thể trở thành nền móng của nhiều thứ, chứ không chỉ là hạ tầng viễn thông như hàng trăm năm nay. Do vậy, chúng ta kỳ vọng nhiều Bên cạnh đây vào 1 số nhà mạng trong việc tự chuyển mình để trở thành nền móng của dữ liệu, của Computing, của nội dung số, của chính xác, của dịch vụ IT, của IoT…

Bộ trưởng Hùng cũng nhấn mạnh, cũng sẽ có nhiều vấn đề pháp lý phải giải quyết cho Mobile Money, cũng có các thách thức, rủi ro đi kèm, nhưng lợi ích của Mobile Money là lớn hơn rất nhiều.

Do đây, theo ông, hội nghị sẽ bàn về 1 số biện pháp cắt giảm rủi ro. Sẽ không có ‘Free Lunch’, nhưng sẽ có các lợi ích lớn lao mà công nghệ có lại cho xã hội.

Sony Mobile tuyên bố ngừng tập trung và rút khỏi nhiều phân khúc, trong đây có Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: