Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng “tiễn” VNPT, MobiFone về “nhà chồng”

Hai doanh nghiệp lớn của ngành tài liệu truyền thông là VNPT và MobiFone có tổng tài sản lên đến 128.162 tỷ đồng đã được chuyển giao về Uỷ ban quản l

Quý 1/2018: FDI sụt giảm, chưa xuất hiện dự án tỷ USD
Các nhà đầu tư đang chờ luật thông qua
TS. Trần Đình Thiên: “Cơ cấu kinh tế có vấn đề”

Hai doanh nghiệp lớn của ngành tài liệu truyền thông là VNPT và MobiFone có tổng tài sản lên đến 128.162 tỷ đồng đã được chuyển giao về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp chiều nay, 12/11. So sánh trong tổng danh mục 19 doanh nghiệp chuyển giao, hai đơn vị này chiếm 8,2% về giá trị vốn nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ví von rằng Lễ ký Biên bản bàn giao Quyền đại diện chủ có vốn Nhà nước ở doanh nghiệp từ Bộ Thông tin và Truyền thông chiều nay là “gái về nhà chồng”.

Hai doanh nghiệp được chuyển giao là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng doanh nghiệp Viễn thông MobiFone.

Tổng tài sản của hai doanh nghiệp này là 128.162 tỷ đồng, tương đương 5,6 tỷ USD. MobiFone có tổng tài sản là 32.529 tỷ đồng, vốn chủ có dao động 18.928 tỷ đồng. VNPT có tổng tài sản là 95.633 tỷ đồng, vốn chủ có dao động 64.701 tỷ đồng.

So sánh trong tổng danh mục 19 doanh nghiệp chuyển giao quyền đại diện chủ có, hai đơn vị này chiếm 8,2% về giá trị vốn nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản và có doanh thu 87.764 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, VNPT và MobiFone là 2 hai doanh nghiệp lớn của ngành tài liệu và truyền thông, làm việc hiệu quả trong nhiều năm và có gắn bó lịch sử có ngành. Tuy nhiên, việc bàn giao doanh nghiệp về có Uỷ ban, tập hợp các doanh nghiệp lớn về 1 đơn vị quản lý sẽ tạo ra sức mạnh cho DNNN và đất nước.

Ông Hùng nhấn mạnh, dù VNPT và MobiFone về Uỷ ban nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn là đơn vị quản lý về ngành. Theo đây, Bộ tiếp tục tạo môi trường về pháp lý, công nghệ, phân khúc cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, từ việc phát triển của doanh nghiệp, Bộ có thể tạo nòng cốt về hạ tầng viễn thông, thúc đẩy kết nối số cho đất nước.

“Bộ Truyền thông và Thông tin sẽ tiếp tục sát cánh cộng Uỷ ban, tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông nói riêng và các doanh nghiệp nhìn chung phát triển mạnh mẽ trong ngôi nhà Uỷ ban”, Bộ trưởng Hùng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tán đồng quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ông cho biết việc chuyển giao doanh nghiệp về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước xuất phát từ chủ trương tách bạch tính năng có và quản lý của các Bộ ngành ở doanh nghiệp.

Như vậy, các Bộ ngành sẽ được rảnh tay khi thực hiện tính năng quản lý. Phó Thủ tướng nhận định việc chuyển giao không làm các Bộ “giảm nhẹ” công việc quản lý của Bộ, mà trái lại, giúp Bộ thực hiện công việc của mình tốt hơn. Điều này Phó Thủ tướng Huệ đã nhấn mạnh ở lễ bàn giao giữa Bộ Giao thông Vận tải vài giờ trước đây.

Đối có MobiFone, Phó Thủ tướng cho biết đáng lẽ doanh nghiệp này có công đoạn cổ phần hoá trong năm 2018, tuy nhiên, do các vướng mắc có thương vụ AVG nên bị chậm lại. Ông đề nghị Uỷ ban và Bộ Truyền thông và Thông tin phối hợp giải quyết gặp khó, vướng mắc để cổ phần hoá doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nói thêm về hai doanh nghiệp công nghệ tài liệu quan trọng này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sau chuyển giao, VNPT và MobiFone đã mạnh phải mạnh hơn trong bối cảnh cách mạng 4.0.

Bên cạnh đây, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban quản lý vốn sau khi nhận bàn giao, cần phải quản lý vốn nhà nước nghiêm ngặt, tránh thất thoát và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Vietnam Airlines, Vinalines, ACV… về “Siêu Uỷ ban”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: