Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trung Quốc có startup công nghệ sản xuất tên lửa tái sử dụng, tại sao kỹ sư Việt Nam không thể làm điều tương tự?

"Make in Vietnam giúp cho Việt Nam có hoà bình lâu dài khi góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Trên địa cầu, đa số 1 vài công

CEO Go Jek: Chiếc smartphone chỉ có giá 20 USD nhưng có thể giúp xóa đói, giảm nghèo
Tạo môi trường thuận lợi để sinh viên khởi nghiệp
Doanh nghiệp xin cấp giấy chứng nhận đầu tư trường đua chó

“Make in Vietnam giúp cho Việt Nam có hoà bình lâu dài khi góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Trên địa cầu, đa số 1 vài công ty công nghệ đều có mảng quốc phòng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu ở Diễn đàn quốc gia phát triển công ty công nghệ Việt Nam, sáng 9/5.

Đây là 1 ý nghĩa của tuyên bố “Make in Vietnam”, bên cạnh việc người Việt phải sáng tạo, kiến trúc, làm ra các sản phẩm công nghệ.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển công ty công nghệ Việt Nam, sáng 9/5.

“Cuộc 1 vàih mạng lần thứ 4 sẽ tạo ra các cơ hội mới và cơ hội có 1 không hai cho Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông nhấn mạnh.

Theo đó, công nghệ giải các bài toán Việt Nam. Việt Nam có các vấn đề của mình chính là phân khúc để sinh ra và phát triển 1 vài công ty công nghệ. Việt Nam cũng là cái nôi để 1 vài công ty công nghệ Việt Nam đi ra toàn cầu, giải các bài toán toàn cầu.

“Make in Vietnam sẽ là tuyên bố của chúng ta”, Bộ trưởng nói và giải đáp nó hàm nghĩa người Việt Nam sẽ phải làm chủ công nghệ. Bởi nếu chỉ lắp ráp, gia công, đất nước sẽ không giải được bài toán năng suất lao động và bẫy lương trung bình.

Bên cạnh đó, Make in Vietnam cũng là trách nhiệm của Việt Nam như 1 quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu: Ngoài việc sử dụng công nghệ của nhân loại thì cũng phải đóng góp cho nhân loại, đóng góp cho sự phát triển công nghệ của nhân loại.

“Make in Vietnam còn giúp cho Việt Nam có hoà bình lâu dài khi góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Trên địa cầu, đa số 1 vài công ty công nghệ đều có mảng quốc phòng”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trung Quốc có startup công nghệ sản xuất tên lửa tái sử dụng, vì nguyên nhân gì mà kỹ sư Việt Nam chẳng thể làm điều tương tự? - Ảnh 1.

“Báo chí Việt Nam gần đó có nói đến 1 start-up công nghệ của Trung Quốc, Công ty LinkSpace, công ty tư nhân Thứ nhất sản xuất tên lửa tái sử dụng. Được thành lập năm 2014 bởi các kỹ sư trẻ dưới 30 tuổi. Tại sao 1 vài kỹ sử trẻ Việt Nam lại chẳng thể làm điều tương tự?”.

Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển công ty công nghệ có con số hướng đến 100.000 vào năm 2030. Để làm được điều này, Bộ trưởng cho rằng điều quan trọng nhất là phải tạo ra phân khúc, trong đó, Chính phủ là hộ chi tiêu quan trọng nhất.

“Nếu chính phủ mua sắm hướng vào 1 vài sản phẩm công nghệ thì sẽ góp phần đáng kể, nhất là cho GĐ đầu, để sinh ra 1 vài công ty công nghệ”, ông nói.

Đối có nhân lực, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng có dao động 1 nửa số dân trong độ tuổi lao động dưới 34 tuổi sẽ là “cú huých” thuận lợi cho việc tiếp thu khoa học – kỹ thuật, là tiền đề quan trọng trong phát triển công ty công nghệ. Ngoài ra, ông cũng nhắc đến tiềm năng từ các người Việt đã thành danh ở nước ngoài.

Có rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã thành danh về công nghệ, đã đến khi về Việt Nam hoặc hãy kết nối Việt Nam để xây lên các công ty công nghệ Việt Nam. “Nhân tài có tính toàn cầu”, ông nhấn mạnh và cho biết Việt Nam sẽ tạo ra điều kiện để nhân tài hội tụ.

Bộ trưởng cũng khuyến khích 1 vài công ty lớn của Việt Nam, trong 1 vài lĩnh vực khác, chuyển sang đầu tư công nghệ, có vai trò đầu tàu, từ đó kéo theo hàng ngàn công ty công nghệ Việt Nam tham dự vào chuỗi cung ứng sản xuất.

“Đây không chỉ là lời kêu gọi mà đó là trách nhiệm đối có đất nước, đối có sự hưng thịnh của đất nước, nhưng cũng là cho tương lai của chính các công ty này. Chúng ta đã từng nghe 1 số công ty dịch vụ của Việt Nam tuyên bố chiến lược mới về 1 tập đoàn công nghiệp, công nghệ và dịch vụ, như Viettel, Vingroup… Nhiều quốc gia đã hoá rồng về căn bản là trên nền móng của 1 số tập đoàn công nghệ lớn”, ông cho biết.

Đối có cùng đồng startup, ông cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe 1 vài ý kiến để có thể tạo ra được môi trường tốt nhất cho cùng đồng này phát triển.

Mặt khác, Việt Nam theo Bộ trưởng, cũng cần 1 quỹ để phát triển công nghệ Việt Nam. “của toàn dân Việt Nam, của người Việt Nam trên toàn cầu”, ông nói và cho biết Việt Nam cường thịnh là khát vọng toàn dân và Quỹ phát triển công nghệ Việt Nam là để hiện thực hoá khát vọng đó. Mô hình hoạt động quĩ thì có thể học tập từ 1 số quốc gia khác đã thành công có quĩ này.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng ICT nên được tiến hành Thứ nhất vào giáo dục, bởi đó là sự đòi hỏi cho 1 công cuộc chuyển đổi số kéo dài trong nhiều trăm năm sau.

Singapore – Thành phố thông minh nhất địa cầu: Khi công nghệ trở thành chìa khóa phát triển, robot thay thế con người, cột đèn các con phố cũng ở 1 cao cấp khác!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0