Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Tôi từng nuôi heo’

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói ở Hội nghị phân tách kết quả triển khai các phương pháp ổn định phân khúc và phát triển chăn nuôi heo

5 năm trước nói “làm công nghiệp phụ trợ thôi cũng đã là điều rất khó”, giờ đây ông Võ Quang Huệ lại là người mở đường cho giấc mơ ô tô thương hiệu Việt
EVN, TKV phản đối đề xuất dẫn vốn Trung Quốc đầu tư nhiệt điện của Geleximco
[Infographic] Kinh tế Việt Nam 8 tháng 2017: Nhiều điểm sáng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nói ở Hội nghị phân tách kết quả triển khai các phương pháp ổn định phân khúc và phát triển chăn nuôi heo chiều 29-8 ở Hà Nội.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nông nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển đất nước trong 30 năm đổi mới có các thành tích đáng ghi nhận.

Ông Cường tài liệu, ngành Nông nghiệp Việt Nam có nhiều ngành hàng xuất khẩu đi khắp địa cầu từ 1 đến 7 tỷ đô USD.

Con lợn từng là biểu tượng tiết kiệm

Tuy nhiên ông Cường cũng chỉ ra các hạn chế của ngành nông nghiệp Việt Nam có thể bị thụt lùi vì chủ yếu vẫn là manh mún, các hộ nhỏ lẻ, khó quản trị được các rủi ro. Hơn nữa, khâu tổ chức phân khúc trong nước và nước ngoài không tốt, chưa cung cấp được đề nghị.

“Sản phẩm thịt heo là 1 thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khẩu phần thức ăn của người dân. Nuôi heo là 1 nghề mà đã là nông dân là nuôi heo, tuy nhiên phải phân tách đúng là sự tiến bộ của ngành chăn nuôi 15 năm qua là vượt bậc. Cách đấy 15 năm nuôi lợn làm 1 nghề nhưng chủ yếu tận dụng là chính mà con lợn là biểu tượng tiết kiệm”, ông Cường chia sẻ.

Chăn nuôi heo đã có dấu hiệu bình phục từ tháng 7 vừa qua. Ảnh: CTV

Chăn nuôi heo đã có dấu hiệu bình phục từ tháng 7 vừa qua. Ảnh: CTV

“Tôi đã từng nuôi heo và có các con lợn nái đẻ chỉ 3 đến 4 con 1 lứa, còn đẻ 10 con là may mắn lắm rồi. Bây giờ thì đẻ vài ba chục con là thông thường nhờ tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhưng lại xảy ra giải cứu, khủng hoảng thừa thịt heo”, ông Cường đặt vấn đề.

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc giải cứu có nhiều lý do nhưng trong đây có hai lý do chính, 1 là sức sản xuất của chúng ta lớn và cơ cấu khẩu phần ăn cách tân khi 1 người 1 năm ăn 50kg thịt, 20 lít sữa, 500kg lương thực, 80kg cá… Từ đấy làm cung vượt cầu

Hai là, tổ chức ngành hàng chưa tốt, đặc thù là chăn nuôi heo. Cụ thể ba công đoạn là sản xuất, chế biến và tổ chức phân khúc hoàn toàn không tốt từ đấy dẫn đến dư thừa thịt heo.

“Dồn toa heo dẫn đến bội thực, tháo khoán giá thịt lợn nên liên tục giảm, giảm sốt ruột và rất chia sẻ đối có bà con nông dân”, ông Cường nói

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ tôi đã từng nuôi ngay ở hội nghị lần này trong bối cảnh ngành chăn nuôi heo có dấu hiệu bình phục. Ảnh: Đ. TRUNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ “tôi đã từng nuôi” ngay ở hội nghị lần này trong bối cảnh ngành chăn nuôi heo có dấu hiệu bình phục. Ảnh: Đ. TRUNG

Tại hội nghị lần này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra hiện có ba triệu hộ nuôi lợn thì môi trường phải chắc chắn, hiệu quả kinh tế, hội tụ và chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi chuỗi giá trị. Hai là, ngành thức ăn chăn nuôi phải chuyển đổi, khuyến khích sử dụng thức ăn hữu cơ.

Ba là, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi, công ty cũng phải theo chuỗi chẳng thể cắt lớp được. Sản xuất theo chuỗi chính là sự phát triển bền vững. Mỗi chủ thể công ty nếu không liên kết có người dân để phát triển phân khúc thì làm sao có phân khúc bền vững.

“Bốn là, tư duy quản lý nhà nước cần phải cách tân từ nguyên tắc, quy chuẩn, kiểm soát, phối hợp để từ đấy thi công phát triển chuỗi hiệu quả”, Bộ trưởng Cường nói.

Giá heo lại giảm chỉ còn 30.000 đồng/kg

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2