Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đột ngột thông báo từ chức ngày 20-12 và nói rằng ông Donald Trump nên chọn 1 người kế nhiệm ông ở Lầu Năm Góc đ

“Cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 sắp hoàn tất”
“Cá mập” đặc biệt vừa bán ra 400 triệu USD bitcoin và con số vẫn chưa dừng lại
Hàng loạt quỹ đầu cơ tiền số đồng loạt đóng cửa trong 3 tháng đầu năm 2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đột ngột thông báo từ chức ngày 20-12 và nói rằng ông Donald Trump nên chọn 1 người kế nhiệm ông ở Lầu Năm Góc đồng quan điểm có tổng thống hơn.

Thông báo từ chức của ông Mattis đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân Mỹ ở Syria – 1 chọn lọc lật ngược chính sách bán hàng của Mỹ trong khu vực. Giới chức trách Mỹ cũng cho biết Tổng thống Trump đang tham khảo việc rút quân khỏi cuộc xung đột dai dẳng ở Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức - Ảnh 1.

Thông báo từ chức của ông James Mattis đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters

“Vì ngài có quyền có 1 bộ trưởng quốc phòng cộng chung quan điểm hơn có ngài trong vấn đề đây và các vấn đề khác, tôi cho rằng đã đến khi tôi rút khỏi địa điểm này” – ông Mattis viết trong thư từ chức được Lầu Năm Góc mở bán.

Về phần Tổng thống Trump, thông báo sự ra đi của ông Mattis trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông sẽ sớm đề cử người kế nhiệm.

“Tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2-2019 sau khi phụng sự chính quyền trong vai trò bộ trưởng quốc phòng 2 năm qua” – ông Trump viết trên Twitter.

Với chọn lọc từ chức, ông Mattis đã gia nhập bản danh sách dài các cựu nhân vật cao cấp của chính quyền của Tổng thống Trump – các người đã từ chức hoặc bị sa thải, trong đây 1 số trường hợp bị sa thải 1 cách gây sửng sốt như ông Rex Tillerson – bị Tổng thống Trump sa thải qua Twitter hồi tháng 3.

Theo tổ chức tìm hiểu Brookings, Nhà Trắng của ông Trump đã chứng kiến các biến động lớn nhất về nhân sự cao cấp trong 5 đời tổng thống Mỹ gần nhất.

Những suy đoán rằng ông Mattis sẽ không còn nấn ná lâu ở Lầu Năm Góc đã nổi lên hồi tháng 10 khi Tổng thống Trump nói trong 1 cuộc phỏng vấn của đài CBS rằng vị tướng này “có vẻ là kiểu người của đảng Dân chủ” và có thể ra đi.

Washington Post trước đây từng dẫn tiết lộ của 1 quan chức chính quyền Mỹ nói rằng ông Mattis từng nhấn mạnh sứ mệnh chống khủng bố ở Syria chưa đã đi vào hoạt động và Mỹ nên giữ hiện diện quân sự tối thiểu ở quốc gia này.

Cũng theo nguồn tin này, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng từng giải đáp có Tổng thống Trump về khả năng sẽ nảy sinh thêm hỗn loạn ở khu vực và các vấn đề trong tương lai có Mỹ nếu binh lính rút về nước.

Theo Reuters, nhiều nhà lập pháp khác của Mỹ cũng đang bày tỏ lo ngại có chọn lọc rút quân khỏi Syria và yêu cầu ông chủ Nhà Trắng tham khảo lại.

Theo Reuters

Tổng thống Trump mất thêm Bộ trưởng Nội vụ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: