Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình lý do tăng giá điện đúng mùa nóng

Bộ trưởng Công thương thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo QH về tình hình điều hành giá điện, giá xăng dầu. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn cơ sở pháp l

Việt Nam đứng thứ ba về xuất khẩu lao động sang Nhật
Start-up Việt nhận vốn triệu đô: Vui, mà chưa chắc đã làm nên cơm cháo
Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện cho người nộp

Bộ trưởng Công thương thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo QH về tình hình điều hành giá điện, giá xăng dầu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn cơ sở pháp lý của việc điều chỉnh giá điện năm 2019 là luật Điện lực, Quyết định 24/2017 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá phân phối lẻ điện bình quân, quy định việc điều chỉnh giá điện được tham khảo thực hiện sau 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất…

Quyết định 34/2017 của Thủ tướng

Còn có 1 căn cứ khác là Quyết định 34/2017 của Thủ tướng về khung giá của mức phân phối giá lẻ điện bình quân GĐ 2016 – 2020. Theo đây, mức giá phân phối lẻ điện bình quân GĐ này được quy định tối thiểu là 1.606,19 đồng/kwh, tối đa 1.906,42 đồng/kwh.

Bộ trưởng Công thương nhắc lại quy trình thi công, ban hành giá phân phối lẻ điện bình quân năm 2019. Theo chọn lọc 24, giá điện sẽ được tham khảo điều chỉnh từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, căn cứ thực ở những nhân tố kinh phí đầu vào cấu thành giá điện và để chắc chắn ổn định giá cả, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, Chính phủ đã chọn lọc không điều chỉnh giá điện trong năm 2018. Việc này đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 3,54% và giúp tăng trưởng tổng sản phẩm GDP 7,08%.

Chính phủ đã tham khảo điều hành điều chỉnh giá điện trong năm nay theo đúng nguyên tắc ở luật Điện lực và chọn lọc số 24, đồng thời thực hiện 1 số nghị quyết của QH, UBTVQH trong việc điều chỉnh giá khí, giá than phân phối cho điện, thuế bảo vệ môi trường và phân bổ 1 phần những khoản chênh lệch tỷ giá còn treo trong những năm trước.

Qua nhiều cuộc họp, Thủ tướng kết luận chủ trương điều chỉnh giá phân phối lẻ điện năm 2019 theo phương án tăng 8,36% so có mức giá phân phối lẻ điện bình quân hiện hành và yêu cầu Bộ Công Thương chọn lọc thời điểm thích hợp trong dao động từ ngày 15-30//3 để điều chỉnh.

Sau đây, Bộ có văn bản báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh giá phân phối lẻ điện bình quân năm 2019, trong đây yêu cầu Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh giá phân phối lẻ điện bình quân năm 2019 lên 1.864,44 đồng/kWh, tăng 8,36% kể từ ngày 20/3.

Ngày 20/3, VPCP có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp nhận về yêu cầu của Bộ Công Thương.

Tăng giá vào tháng 3 không tác động đến CPI

Trên cơ sở đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 648 về việc điều chỉnh mức giá phân phối lẻ điện bình quân và quy định giá phân phối điện (tăng 8,36% từ ngày 20/3).

Về việc cân nhắc chọn lọc thời điểm tăng giá, Bộ Công thương lý giải là theo đề xuất của liên Bộ và Tổng cục Thống kê.

Theo quy luật, chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ Tết âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng.

Theo phân tách của liên Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê, chuẩn bị điều chỉnh giá điện phân phối lẻ bình quân tăng bình quân 8,36% vào ngày 20/3 sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%.

Mặt khác, việc cân nhắc thời điểm điều chỉnh giá điện đã được Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá tính toán tổng thể để đồng bộ có những điều chỉnh về giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế, học phí, chuẩn bị CPI của tháng 3/2019 và cả năm 2019 nhằm chắc chắn CPI của cả năm nằm trong dao động từ 3,3 – 3,9%, thấp hơn 4% mức CPI chỉ tiêu đã được QH thông qua.

Tháng 4 tiền điện tăng cao do nắng nóng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng tài liệu về kết quả kiểm tra ban đầu về nguồn gốc tiền điện cho những hộ sinh hoạt tăng cao trong tháng 4 vừa qua.

Khi có tài liệu từ bạn về giá điện tăng cao đột xuất trong tháng 4, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và những cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá phân phối điện, biện pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Bộ Công Thương đang phối hợp tích cực có Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính và những cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá phân phối điện, biện pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, để sớm có kết luận cụ thể, mở phân phối công khai theo chỉ đạo của Thủ tướng và Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đây có cả Hội Bảo vệ người tiêu dùng VN, Ủy ban Kinh tế QH, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, EVN.

Kết quả trong tháng 4, nhiệt độ trung bình toàn quốc tăng 16% so có tháng 3 dẫn đến nhu cầu phụ tải điện toàn quốc và ở cả 3 miền tăng cao hơn so có tháng 3 và cộng kỳ 2018.

Theo EVN, trong tháng 4, tổng điện năng thương phẩm tăng 10,26% so có cộng kỳ năm 2018 và 14,23% so có tháng 3. Trong đây phụ tải quản lý, tiêu dùng (bao gồm sinh hoạt) tăng 14,15% so có cộng kỳ năm 2018 và tăng 21,03% so có tháng 3.

Theo số liệu từ phần mềm Hệ thống tài liệu quản lý bạn (CMIS) của EVN, so sánh riêng số liệu thống kê của tháng 4 so có bình quân năm 2018 cho thấy số lượng bạn sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng giảm trong khi số lượng bạn dùng trên 200 kWh/tháng tăng.

Phần lớn bạn sinh hoạt trên cả nước ngay trong tháng 4 nắng nóng cũng chỉ sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng. Cụ thể tháng 4, số lượng bạn sinh hoạt dưới 200 kWh/tháng chiếm mật độ 68,15%, trong đây có mức sử dụng điện dưới 100 kWh/tháng chiếm mật độ 31,6%. Trong khi đây số lượng bạn sử dụng điện trên 200kWh/tháng chỉ chiếm mật độ 31,85%.

Trước ý kiến của 1 số bạn thắc mắc về hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng cao, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra vận hành niêm yết công khai giá, công tác ghi chỉ số công tơ, công tác chốt chỉ số, tính tiền điện, chi trả tiền điện.

Kết quả, công tác niêm yết công khai giá điện mới đã được những đơn vị thực hiện đúng quy định, chắc chắn tài liệu về việc điều chỉnh giá điện đến những bạn kịp thời.

Công tác ghi chỉ số công tơ, chốt chỉ số, tính tiền điện, áp giá phân phối lẻ điện và chi trả tiền điện được những đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của EVN, tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/ của Chính phủ về ghi chỉ số công tơ, chi trả tiền điện và Thông tư số 16/2014 của Bộ Công Thương.

Qua kiểm tra thực ở cho thấy, hóa đơn tiền điện của nhiều bạn sinh hoạt trong tháng 4 tăng là do 3 lý do.

Cụ thể sản lượng điện tiêu thụ của bạn tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36%; kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn 3 ngày so có kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 3.

Phần lớn những bạn sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh đã tìm hiểu và chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh như: thay thế, sử dụng đèn tiết kiệm điện; sử dụng điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ thích hợp; cải tiến thay thế những thiết bị điện tiêu hao sử dụng nhiều điện; bố trí lại và tối ưu hoá quá trình sản xuất để nâng cao hiệu suất sử dụng điện.

Theo thống kê của EVN từ số liệu phần mềm quản lý chăm sóc bạn, từ ngày 20/3-4 /5, Tập đoàn tiếp nhận và tư vấn 71.504 yêu cầu của bạn liên quan đến hóa đơn tiền điện. Trong đây có 14.541 kiến nghị của bạn, chiếm mật độ gần 20% thắc mắc về chỉ số công tơ điện, hoá đơn tiền điện. Các thắc mắc đã được trả lời 100%, bạn đều hài lòng, chấp nhận có kết quả giải quyết.

Từ ngày 20/3-4/5 có 11 bài báo trên những báo mạng và báo in, 8 trường hợp đăng trên Facebook nêu thắc mắc, phản ánh của bạn có địa chỉ cụ thể. Các thắc mắc, phản ánh của bạn thông qua những phương tiện tài liệu đại chúng, truyền hình, báo đài đã được đơn vị chủ động điện thoại xử lý, tư vấn cặn kẽ, bạn đã chấp nhận có nhữngh giải quyết của đơn vị.

8 thắc mắc, phản ánh của bạn qua Facebook đã được đơn vị chủ động điện thoại xử lý, sau khi được tư vấn, bạn đã hiểu lý do và chủ động gỡ bài viết trên mạng xã hội.

EVN đã lên kế hoạch thoái tất cả vốn ở những Tổng doanh nghiệp phát điện

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: