Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và những giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ

Khác có sự bi quan ở châu Âu, người dân khu vực ASEAN tư duy về 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ 4 có niềm tin 1 sốh tân địa cầu cũng như chất lượng cu

Đừng cắt giảm thủ tục kiểu ‘3 trong 1’
Thủ tướng ban hành chỉ thị siết chặt quản lý tiền ảo và ICO kiểu đa cấp
Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP tại kỳ họp Quốc hội tháng 10

Khác có sự bi quan ở châu Âu, người dân khu vực ASEAN tư duy về 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ 4 có niềm tin 1 sốh tân địa cầu cũng như chất lượng cuộc sống, ông Borge Brende, Chủ tịch điều hành WEF nhận xét. Grab, Go-Jek… 1 số startup kỳ lân cũng được sản sinh từ cái nôi này.

Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF) về ASEAN đã chính thức khép lại vào chiều hôm qua, 13/9. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết đã có 9 lãnh đạo cao cấp nhất của 1 số nước ASEAN tham dự hội nghị, cộng có đó là hơn 1.000 công ty thành viên 1 số nước của WEF.

Thông điệp xuyên suốt được truyền đi là 1 số nước cần bắt kịp có 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, để không bị tut lại phía sau. Nhưng cũng chính ở Diễn đàn này, Chủ tịch điều hành WEF nhận xét, ASEAN đang tư duy ngược có phần còn lại của địa cầu. Ở đó, sự lạc quan đang lan toả có nhiều khát vọng.

Không phải thích ứng mà hãy làm khác đi

WEF ASEAN 2018 được khởi đầu bằng Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho mọi người. Điều đặc trưng của phiên thảo luận này 1/3 hội trường được lấp đầy bằng màu áo trắng của học sinh, sinh viên.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 1.

Minh, sinh viên năm nhất của ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, nói chính mình khá lo lắng cho tương lai. “Em đọc trên báo thấy mọi người bàn luận khá nhiều về thất nghiệp”, Minh cho biết. Chàng trai 19 tuổi hy vọng 1 số diễn giả sẽ có lời hướng dẫn cho mình.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 2.

Câu trả lời của Minh và nhiều khách mua trẻ khác, có thể được tìm thấy trong câu chuyện về Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia, ông Syed Saddiq.

Syed Saddiq có đến Hà Nội 1 hình ảnh của người trẻ không cần đến sự thích ứng, 1 1 sốh làm việc lẽ thường, tuân thủ quy tắc.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Syed Saddiq

Thông điệp mà ông truyền tải là hãy sống đam mê, suy nghĩ khác biệt và đồng ý rủi ro. Và chỉ bởi thế, họ mới có chỗ đứng thay gì đuổi theo 1 sự thích ứng. Đó cũng là 1 sốh ông trở thành Bộ trưởng trẻ nhất trong 1 quốc gia có Thủ tướng già nhất.

Về sau, rất nhiều cánh tay đã giơ lên, đáp lại câu hỏi, bao nhiêu khách mua trong khán phòng này muốn trở thành nhà chính trị trẻ như Syed Saddiq.

Tư duy về thời cơ hơn là rủi ro

“Trước đó khi nghĩ đến ASEAN, người ta nghĩ đến 1 số nguồn tài nguyên đa dạng, giàu tiềm năng hay là công xưởng của địa cầu”, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhận định. Tuy nhiên nhờ vào sự tiến bộ của khoa học công nghệ, ASEAN giờ đó cũng có thể xem là 1 trong 1 số nơi khởi nguồn cho 1 số ý tưởng.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tiềm năng về công nghệ cao của khu vực được tiên liệu sẽ tăng gấp 4 lần, đạt diện tích 200 tỷ USD là thời cơ rất lớn. Theo đó, 1 số quốc gia trong khu vực có khả năng thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững, phát huy DNNVV – vốn được xem là xương sống của nền kinh tế và kết nối 1 số công ty này có phân khúc toàn cầu.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab

Tương lai trong 1 sốh mạng 4.0 không tùy thuộc nhiều vào quá khứ, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Điều này có nghĩ là 1 số quốc gia như Việt Nam, dù lỡ bước trong 3 cuộc 1 sốh mạng trước, vẫn có khả năng nhảy vọt trong làn sóng công nghệ. Các mạng công nghiệp 4.0 được ông Hùng mô tả là bước ngoặt, 1 điểm gãy có quá khứ, giúp cho 1 số quốc gia đang phát triển không phải chịu gánh nặng mà linh hoạt trong 1 số bước đi.

Bên cạnh đó, trái ngược có 1 số tiên liệu tiêu cực cho rằng 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ khiến khiến nhiều người ra các con phố, nhiều điều lạc quan hơn được nhắc tới.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát do WEF phối hợp có Sea, tập doàn Internet có trụ sở ở Singapore, thu thập dữ liệu từ 64.000 công dân ASEAN về ảnh hưởng của công nghệ đối có việc khiến cho thấy 52% người dưới 35 tuổi tin rằng công nghệ sẽ tạo thêm việc làm, trong khi 67% cho rằng công nghệ sẽ giúp họ có lương cao hơn.

Như vậy, đúng là 1 số việc làm sẽ mất đi, nhưng khi 1 cánh cửa đóng lại, nhiều cánh cửa khác lại mở ra, mà công nghệ là chìa khoá.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 7.

Ông Klaus Schwab

GS.Klaus Schwab, nhà sáng lập của WEF, hướng dẫn nhiều mô hình kinh tế mới sẽ xuất hiện, 1 sốh tân 1 số cái cũ và truyền thống. ASEAN có 1 lực lượng DNNVV tương đối lớn, chiếm 50% GDP và tạo ra 80% việc làm, do vậy, nếu được khai thác triệt để, hỗ trợ làm chủ công nghệ, ASEAN sẽ có bước tiến lớn.

Đừng tiết kiệm ước mơ, đặc trưng là 1 số điều to lớn

Nếu như khởi đầu của WEF ASEAN là gợi mở cho 1 số người trẻ thì sự kiện bên lề cuối cộng, là cho công ty. Khoảng 1.200 công ty trong nước và quốc tế đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi Vietnam Business Summit là thời cơ hoàn hảo để 1 số nhà đầu tư quốc tế cộng công ty Việt Nam thảo luận, chia sể bí kíp trong niềm hứng khởi lan toả của 1 sốh mạng công nghiệp 4.0.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Phúc đặc trưng nhấn mạnh đến tự do hoá toàn cầu, của hợp tác và khát vọng thịnh vượng của Việt Nam.

Nữ tỷ phú Thứ nhất Thứ nhất của Việt Nam, CEO Viejet Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã dành 1 phần thời gian để chia sẻ câu chuyện về giấc mơ.

Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia, nữ tỷ phú Thứ nhất của Việt Nam và 1 số giấc mơ bỏ ngỏ cho người trẻ - Ảnh 8.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

“Theo suy nghĩ của tôi, không phải công nghệ làm 1 sốh tân địa cầu mà là ước mơ của con người”, bà nói. Điều này đặc trưng quan trọng có công ty, trong bối cảnh 4.0. Theo đó, 1 số doanh nhân không nên tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó, hãy mơ ước và hành động để hiện thực nó.

Thách thức bởi thế không nằm ở ngoại cảnh, mà nằm ở chính chính mình 1 số công ty, 1 số người lãnh đạo.

WEF ASEAN 2018 đã kết thúc có nhiều câu chuyện còn đọng lại. Cũng có thể như ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VCG bày tỏ: “Hãy đừng tin vào 1 số gì chúng tôi chia sẻ vì đó là 1 số thứ chúng tôi tin ngày hôm nay”, vì tương lai là bất định. Tuy nhiên, 1 số nhân vật, 1 số phát biểu đó cũng sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho người trẻ, không chỉ Việt Nam.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người 1 sốh tân địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0