Bộ TT&TT làm việc với VNPT, MobiFone chuẩn bị chuyển quyền đại diện chủ sở hữu

Bộ TT&TT vừa có buổi làm việc có VNPT, MobiFone dự trù chuyển quyền đại diện chủ có về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Đại diện VNPT

Hải quan siết chặt quản lý phân bón nhập khẩu để ngăn ngừa trốn thuế
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đặc khu có tính chất và nhiệm vụ đặc biệt nên cán bộ cũng phải đặc biệt
Đại biểu chất vấn về đất đai, Bộ trưởng nhắc lại câu có hiện tượng “đất công biến thành đất ông”

Bộ TT&TT vừa có buổi làm việc có VNPT, MobiFone dự trù chuyển quyền đại diện chủ có về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Đại diện VNPT cho rằng việc sáp nhập về Ủy ban này là thuận lợi lớn để thảo luận và học hỏi bí kíp quản trị từ 18 tập đoàn lớn.

Cuối tuần trước, lãnh đạo Bộ TT&TT đã có buổi làm việc có VNPT, MobiFone dự trù quyền đại diện chủ có về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp.

Phát biểu trên ấn phẩm của VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT cho rằng, việc sáp nhập về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là thuận lợi lớn để VNPT thảo luận và học hỏi bí kíp quản trị từ 18 Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp khác. Vì khi 1 vài Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp về chung 1 Ủy ban thì các gặp khó, vướng mắc sẽ được hỗ trợ giải quyết kịp thời. Bên cạnh đấy, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là tổ chức chuyên về giám sát và bảo tồn làm việc vốn ở doanh nghiệp nên tính chuyên nghiệp sẽ rất cao, vì vậy việc tiến hành 1 vài cơ chế, thể chế quản lý nhà nước về doanh nghiệp sẽ thực ở hơn.

Như vậy, khi sáp nhập về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, VNPT cũng như 1 vài tổ chức khác sẽ được hỗ trợ tối đa để đã đi vào hoạt động tốt 1 vài chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, quy trình duyệt và thẩm định 1 vài dự án đầu tư cũng mau chóng hơn, nắm bắt thời cơ phát triển tốt hơn. Lãnh đạo VNPT cũng kỳ vọng, là thành viên của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, VNPT sẽ càng ngày càng rút ngắn được thời gian đưa ra phân khúc các sản phẩm mới, rút ngắn được quá trình đầu tư công nghệ mới để thực hiện thắng lợi chiến lược VNPT 4.0 trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện quyền và trách nhiệm của đại diện chủ có nhà nước đối có doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp khác. Như vậy, kể từ đầu tháng 10/2018, Ủy ban này sẽ trực tiếp làm đại diện chủ có vốn nhà nước ở 7 Tập đoàn và 12 Tổng doanh nghiệp nhà nước có số vốn lên đến trên 01 triệu tỷ đồng và tổng giá trị tài sản lên đến dao động 2,3 triệu tỷ đồng. Ủy ban có nhiệm vụ thi công và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiến lược tổng thể đầu tư phát triển doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban theo chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch được cấp có thẩm quyền chọn lọc.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn đối có doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giao Ủy ban làm đại diện chủ có như sau: Quyết định vốn điều lệ khi thành lập và điều chỉnh vốn điều lệ trong quá trình làm việc của doanh nghiệp, trừ 1 vài doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc thành lập; thực hiện đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ở doanh nghiệp.

Phát biểu ở buổi công bố Ủy ban này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta có 2 con các con phố: Một là thi công 1 Ủy ban chuyên nghiệp, tân tiến, từ đấy thúc đẩy cải 1 vàih mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong trọn vẹn hệ thống 1 vài tập đoàn, DNNN. Và con các con phố thứ 2 là con các con phố tạo ra 1 cơ quan quan liêu kiểu cũ, có thể làm gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp cũng như của cả đất nước. Hai con các con phố đấy thì chọn các con phố nào?”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: Chúng ta chọn lọc con các con phố thứ nhất. “Con các con phố này khó hơn nhưng tôi tin tưởng toàn bộ 1 vài đồng chí có mặt ở đấy hôm nay đều nhất trí chọn lọc con các con phố này”. Thủ tướng đề nghị Ủy ban cần có thước đo phân tách kết quả của từng tập đoàn. Thủ tướng nêu rõ, Ủy ban cần chủ động tìm hiểu, đề xuất, đã đi vào hoạt động cơ chế chính sách bán hàng quản lý và sử dụng vốn nhà nước, quản lý người đại diện, cơ chế chính sách bán hàng đầu tư vốn nhà nước thích hợp có đề nghị, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và tình hình kinh tế phân khúc đang 1 vàih tân rất nhanh. Trong quá trình làm việc, Ủy ban cần phối hợp nghiêm ngặt có 1 vài bộ, ngành trong việc thi công phương án, công đoạn, 1 vài công việc cần thiết để tiếp nhận, quản lý 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp; báo cáo kịp thời Thủ tướng 1 vài gặp khó, vướng mắc.

Nghị định cũng quy định doanh nghiệp do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ có gồm:

a) Tổng doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước;

b) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam;

c) Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

d) Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam;

đ) Tập đoàn Hóa chất Việt Nam;

e) Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam;

g) Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam;

h) Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam;

i) Tổng doanh nghiệp Viễn thông Mobione;

k) Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam;

l) Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam;

m) Tổng doanh nghiệp Hàng hải Việt Nam;

n) Tổng doanh nghiệp Đường sắt Việt Nam;

o) Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển các con phố xa lộ Việt Nam;

p) Tổng doanh nghiệp Cảng Hàng không Việt Nam;

q) Tổng doanh nghiệp Cà phê Việt Nam;

r) Tổng doanh nghiệp Lương thực miền Nam;

s) Tổng doanh nghiệp Lương thực miền Bắc;

t) Tổng doanh nghiệp Lâm nghiệp Việt Nam;

u) Các doanh nghiệp khác theo chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ.

VNPT, MobiFone sẽ quay lại địa điểm doanh nghiệp “thống lĩnh phân khúc”?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: