Bỏ túi thêm 12 tỷ USD nhờ chuyển sàn niêm yết

Qihoo 360 Technology của tỷ phú Trung Quốc Zhou Hongyi đã hủy niêm yết trên sàn New York từ tháng 7/2016 và cách đây ít hôm bắt đầu chuyển nhượng lại

Các nước đang đánh thuế nhà đất ra sao?
Goldman Sachs sẽ có CEO mới trong tuần này
Đánh bại Uber xong rồi, giờ đây Grab lại để mắt đến một miếng mồi mới, tham vọng “biến thứ vô hình trở thành hữu hình”

Qihoo 360 Technology của tỷ phú Trung Quốc Zhou Hongyi đã hủy niêm yết trên sàn New York từ tháng 7/2016 và cách đây ít hôm bắt đầu chuyển nhượng lại trên sàn Thượng hải có tên 360 Security Technology Inc.

Tại sao lại hài lòng có con số dao động 2 tỉ USD khi tài sản ròng của khách hàng có thể tăng lên thêm nhiều lần chỉ bằng cách dễ làm là chuyển nơi niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp của khách hàng từ sàn chuyển nhượng chứng khoán này sang 1 sàn chuyển nhượng chứng khoán khác?

Zhou Hongyi đã làm y chang như thế, khi dời doanh nghiệp bảo mật trực tuyến của mình đến Trung Quốc và sáp nhập nó vào 1 doanh nghiệp “vỏ bọc”. Kết quả là giá trị vốn hóa doanh nghiệp này đã tăng gần 550% so có kể từ khi anh ra mắt kế hoạch đây hồi tháng 11 năm ngoái. Qihoo 360 Technology đã hủy niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán New York từ tháng 07/2016 và bắt đầu chuyển nhượng trên sàn Thượng Hải từ hôm 21/2 dưới tên gọi 360 Security Technology Inc. Bước đi đây đã đẩy tài sản ròng của Zhou lên 13,6 tỉ USD, biến anh trở thành người giàu thứ 12 ở Trung Quốc, theo thống kê của Bloomberg.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Zhou, 47 tuổi, nói có các phóng viên rằng lợi ích quốc gia chính là 1 trong các nguyên do khiến anh dời việc niêm yết về quê nhà của mình, nơi mà chính phủ Trung Quốc đang siết chặt “chủ quyền an ninh mạng” của đất nước này.

Ngày Thứ nhất trở về quê nhà của anh không thật sự suôn sẻ. Cổ phiếu 360 Security Technology mở cửa tăng 3,8% trước khi giảm 10% vào khi cuối phiên. Chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 1% trong phiên này.

Tuy nhiên, mức định giá cao hơn cho các doanh nghiệp công nghệ trên TTCK Trung Quốc có thể là 1 sự quyến rũ. “Có thể có 1 chênh lệch lớn trong việc định giá giữa Mỹ và Trung Quốc”, Sun Mengqi, chuyên gia đánh giá ở BOCOM International Holdings Co., nhận định.

Các sản phẩm diệt virus

Theo 1 yêu cầu thâu tóm hồi tháng trước, Zhou hiện có 23% cổ phần của 360 Security, trực tiếp và thông qua hai doanh nghiệp là Tianjin Qixin Zhicheng Technology Ltd. và Tianjin Zhongxin Investment LP.

Doanh thu năm 2016 của 360 Security là 9,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỉ USD), tăng nhẹ so có con số 9,4 tỉ nhân dân tệ của 1 năm trước đây. Hầu hết doanh số đến từ quảng cáo trực tuyến, và phần nhiều quảng cáo được đưa tới người dùng thông qua các sản phẩm diệt virus mà họ đang sử dụng.

Zhou không phải là “ông trùm” công nghệ Thứ nhất quay trở về Trung Quốc. Hồi năm 2013, doanh nghiệp xe Focus Media của tỉ phú Jason Jiang đã chuyển thành doanh nghiệp tư nhân trong 1 vụ mua lại trị giá 3,7 tỉ USD sau khi chịu sức ép từ nhà phân phối khống Carson Block, và 2 năm sau mới niêm yết trở lại ở Thâm Quyến. Kể từ thời điểm đây, giá thị trường của doanh nghiệp này đã mau chóng tăng lên 29 tỉ USD.

Zhou là người đứng đầu của Yahoo Trung Quốc trong các năm 2000 sau khi phân phối startup tìm kiếm cho doanh nghiệp Mỹ này, và vào năm 2006 anh cộng có 1 người khách hàng tỉ phú khác là Qi Xiangdong đồng sáng lập ra Qihoo 360.

Thâu tóm Volvo, giải cứu 1 hãng xe Anh và giờ là vung tiền mua cổ phần Mercedes- Benz, tỷ phú Trung Quốc toan tính gì?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0