Bơm 700 nghìn tỷ đồng: Lo tiền vào chứng khoán, bất động sản?

Trước cảnh báo tín dụng tăng 21-22% dễ dẫn đến lạm phát và nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước tỏ ra rất thận trọng trong 1 vài bước điều hành chính sách tiền

Kho bạc Nhà nước đã huy động được 34.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
Ngân hàng Quốc Dân trao Toyota Vios cho khách trúng thưởng chương trình “Năm mới an khang – Xe sang chờ đón”
10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

Trước cảnh báo tín dụng tăng 21-22% dễ dẫn đến lạm phát và nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước tỏ ra rất thận trọng trong 1 vài bước điều hành chính sách tiền tệ. Ngoài tạo điều kiện nới dư địa vốn cho 1 vài ngân hàng, nhà điều hành đã “nắn”, buộc dòng vốn phải chảy vào sản xuất. Dẫu vậy, vẫn có quan ngại, ít nhiều tiền sẽ chảy vào chứng khoán, BDS.

Nới dư địa cho vốn ra

Tuần qua, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 36 đã lôi kéo sự chú tâm của phân khúc. Tại dự thảo sửa đổi lần này, NHNN chuẩn bị tiếp tục điều chỉnh công đoạn giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo mật độ ở mức 45% vào năm 2018 và xuống 40% vào năm 2019 đối có ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Đánh giá của 1 vài chuyên gia của Công ty Chứng khoán HSC, mặc dù sự chênh lệch này đặt ra rủi ro hệ thống đáng kể cho ngành ngân hàng, nhưng có lẽ NHNN đã cảm thấy mục tiêu điều chỉnh mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 50% xuống 40% vào cuối năm nay là khó khả thi. Thực tế, ở Hội nghị Thủ tướng có công ty 2017 diễn ra cuối tháng 5 vừa qua, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện vốn trung dài hạn chỉ chiếm 13%-15% tổng huy động trong khi cho vay trung dài hạn lại chiếm tới 53%-55% tổng cho vay.

“Việc nới thời gian tiến hành mật độ trần vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tức thì cắt giảm sức ép huy động vốn trung dài hạn và tránh đẩy giá thành huy động tăng cao hơn. Đây là nhân tố quan trọng để 1 vài ngân hàng thương mại có thể tăng cường cho vay trong nửa cuối năm 2017 nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng mới là 21%”, HSC khẳng định.

Tín dụng hiện tăng 9,3% so có đầu năm, bởi thế dư địa tăng trưởng còn rất lớn. Bơm lượng vốn lớn cấp tập có quan ngại đến rủi ro lạm phát và nợ xấu? Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Vũ Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng 1 vài ngành kinh tế (thuộc NHNN) cho rằng không nên quá lo lắng bởi hiện Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát rất chặt dư nợ tín dụng 1 vài lĩnh vực thông qua việc liên tục đề nghị 1 vài ngân hàng thương mại (NHTM) báo cáo số liệu. Ngay cả có lĩnh vực ưu tiên là gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao, cũng không có chuyện ồ ạt cho vay bằng mọi giá.

Ông Hùng đơn cử: Hiện có nhiều hồ sơ, đơn thư xin vay vốn nông nghiệp công nghệ cao gửi đến ngân hàng thậm chí cả tới 1 vài lãnh đạo Đảng, Nhà nước có đủ 1 vài mức vay có khi lên tới 500 tỷ đồng- đến cả 3.000 tỷ đồng. “Tuy nhiên, khi chúng tôi cho ngân hàng thương mại thẩm định kiểm tra, có công ty rơi vào nợ nhóm 4 (tức là tiệm cận nợ xấu) hiện đang khoanh lại, nay lại đòi mở ra dự án mới và xin vay mới. Có công ty đang nuôi cá nay lại muốn chuyển sang nuôi bò thịt mà không chứng minh được phân khúc, đầu ra sản phẩm. Về căn bản, chúng tôi ưu tiên các công ty có quá trình đầu tư, làm thật và có sản phẩm được phân khúc công nhận, chứ chẳng thể là công ty đầu tư theo phong trào hoặc tay không bắt giặc”, ông Hùng khẳng định.

Lo tiền vào chứng khoán, BDS

TS Nguyễn Đức Độ (Học viện Tài chính) bày tỏ điều lo nhất đây là tín dụng tăng nhanh quá, sẽ dẫn đến nguy cơ nợ xấu tiềm ẩn. “Nếu tín dụng tăng lên 22%, sợ tiền khó vào sản xuất hết được mà có thể chảy sang lĩnh vực đầu cơ khác, bởi lượng vốn lớn thế làm sao nền kinh tế đủ sức hấp thụ trong thời gian ngắn được. Sợ nữa là nhiều công ty sẽ tìm 1 vàih vay đảo nợ”, TS Độ nói.

Còn TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright lại lưu ý tín dụng tăng ồ ạt, hấp thụ nhiều nhất có thể không phải là 1 vài ngành sản xuất kinh doanh, mà là khu vực BDS, bởi thế ông khuyến cáo: “NHNN phải chắc chắn kiểm soát tín dụng phân bổ tín dụng cho dòng vốn đi đúng hướng vào sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị tăng lên chứ không phải đầu cơ”.

Một nhà đầu tư lão luyện trên phân khúc chứng khoán từng có bí kíp về các lần tín dụng vọt tăng trên phân khúc cũng chia sẻ suy nghĩ: Đổ tiền ra cũng giống như đổ “ào” 1 xô nước đầy lên mặt đất, kiểu gì cũng thấm sang chỗ này, chỗ khác. “Tiền ngân hàng từ nay đến cuối năm đưa ra, dù không muốn nhưng rất có thể vẫn chạy 1 phần vào chứng khoán hay BDS”, ông nói. Vậy có 1 vàih nào để hạn chế? Theo ông, NHNN có thể kiểm soát chặt bằng nhiều ràng buộc có 1 vài ngân hàng có nhiều “chốt chặn”. Tuy nhiên, có khả năng ít nhiều phân khúc vẫn tìm ra 1 vàih… lách.

Được biết, hiện NHNN đã chỉ đạo 1 vài vụ ngành tính năng kiểm soát chặt dư nợ 1 vài lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: BDS, BOT và chứng khoán.

Theo ông Bùi Thái Hà, Phó tổng giám đốc phụ trách tín dụng của Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, hiện nhiều ngân hàng cổ phần hiện có dư nợ khá thấp nên mức tăng trưởng kể cả lên tới hơn 20% cũng không thêm được bao nhiêu. Ông Hà đơn cử: như LienVietPostBank nếu tín dụng lên 20% thì tổng mức tăng cho vay chỉ tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng. “Số tiền này so có nhu cầu vay vốn và hồ sơ của 1 vài công ty sản xuất đang trình lên ngân hàng chờ thẩm định hiện chẳng thấm gì. Do đây, nếu được tăng tín dụng, LienVietPostbank chỉ tập trung nốt vào cho vay các dự án công ty sản xuất tốt thôi cũng là chưa đủ”, ông Hà nói.

Bơm gần 700 ngàn tỷ, sẽ tăng lạm phát, nợ xấu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0