“Bom hẹn giờ” 10 năm cho trái đất

Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 1,5 độ C trong GĐ 2030-2052 và gây ra "1 sốh tân mau chóng, sâu rộng, chưa từng có tiền lệ cho mọi mặt cuộc sống"

Đức chuyển xong số vàng 31 tỷ USD về nước
Bê bối vắc xin ám ảnh chứng khoán Trung Quốc, công ty sản xuất thuốc cho lợn cũng mất gần 500 triệu USD
Chính phủ đóng cửa và lương thấp khiến nhiều nhân viên an ninh Mỹ có thể nghỉ việc

Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 1,5 độ C trong GĐ 2030-2052 và gây ra “1 sốh tân mau chóng, sâu rộng, chưa từng có tiền lệ cho mọi mặt cuộc sống” nếu hiện trạng trái đất nóng dần lên vẫn tiếp diễn có tốc độ giai đoạn này và địa cầu không có giải pháp ngăn chặn “mau chóng và có tính bước ngoặt”.

Được mở bán hôm 8-10, báo cáo dài 728 trang của Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) thúc giục 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng chấm dứt ngay lập tức việc trợ giá nhiên liệu hóa thạch, đồng thời thiết lập thuế carbon và ứng dụng năng lượng tái tạo cũng như công nghệ xanh.

Kênh Al Jazeera dẫn lời ông Gro Harlem Brundtland, quyền Chủ tịch của Tổ chức The Elders (Anh), nhấn mạnh: “Báo cáo này không phải là hồi chuông cảnh tỉnh mà nó là 1 quả bom hẹn giờ. Các nhà vận hành về khí hậu đã kêu gọi giới lãnh đạo có trách nhiệm và hành động cấp thiết suốt nhiều thập kỷ qua nhưng chúng ta vẫn ở vạch xuất phát”.

Bom hẹn giờ 10 năm cho trái đất - Ảnh 1.

Đợt nắng nóng kinh hoàng hoành hành ở Hàn Quốc hồi tháng 8 Ảnh: AP

Hiệp định Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu đặt mục tiêu giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng không quá 2 độ C so có thời kỳ tiền công nghiệp. Dù vậy, báo cáo chỉ ra sự khác biệt sống còn của con số 0,5 độ C kể trên.

Nếu nhiệt độ tăng 1,5 độ C, mực nước biển vào năm 2100 sẽ thấp hơn 10 cm so có nhiệt độ tăng 2 độ C. Với mức tăng nhiệt độ 1,5 độ C, khả năng tan băng ở Bắc Băng Dương vào mùa hè sẽ là 1 lần/thế kỷ thay vì ít nhất 1 lần/thập kỷ như mức tăng 2 độ C.

Đối có người dân toàn cầu, việc ngăn nhiệt độ trái đất tăng thêm 0,5 độ C cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu nước, khan hiếm lương thực và nghèo đâyi liên quan đến biến đổi khí hậu.

Để kiềm chế nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C, lượng khí thải CO2 do con người gây ra trên toàn cầu phải giảm dao động 45% vào năm 2030 và đạt mức “0” vào giữa thế kỷ này. Trong khi đây, năng lượng tái tạo cần chiếm ít nhất 70% sản lượng điện vào năm 2050 so có mức 25% như giai đoạn này.

Thảm kịch từ sự tiện dụng: Đã đến khi nhân loại phải chọn trái đất hay… trái nhựa?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: