Bốn đời Tổng thống Mỹ ngồi chung hàng ghế trong lễ tang ông Bush (cha): Không còn chỗ cho thù hằn

Sau một số cái bắt tay vụng về, ông Trump khoanh tay trước ngực và nhìn về phía trước, nơi đang đặt quan tài cố tổng thống George H. W. Bush. Tổng t

Công thức đơn giản giúp tỷ phú Ray Dalio tạo nên số tài sản trị giá 18 tỷ USD
Vợ Jeff Bezos sẽ trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới sau vụ ly hôn?
Cầu thủ bịp bợm vĩ đại nhất thế giới: Suốt 26 năm sự nghiệp, không đá một trận bóng nào

Sau một số cái bắt tay vụng về, ông Trump khoanh tay trước ngực và nhìn về phía trước, nơi đang đặt quan tài cố tổng thống George H. W. Bush.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân tới dự lễ tang cựu Tổng thống Bush cha cộng gia đình một số người tiềm nhiệm. Sau một số bất đồng và chỉ trích, hình ảnh 4 đời tổng thống Mỹ cộng im lặng, ngồi chung 1 hàng và hướng về người quá cố thực sự mà 1 hình ảnh đầy cảm xúc mà địa cầu có thể chứng kiến.

Ông Trump lúng túng bắt tay người tiềm nhiệm, Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama khi họ nhường cho ông địa điểm đầu hàng ghế ở Nhà thờ Quốc gia Washington, nơi diễn ra tang lễ của cố Tổng thống Bush (cha).

Ông Trump không tới gần cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, người từng bị ông Trump đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Khi thấy ông Trump và bà Melania, bà Clinton chỉ gật đầu nhưng không mỉm cười, 1 một sốh chào lịch sự. Cùng hàng ghế còn có Cựu Tổng thống Jimmy Carter và vợ ông, bà Rosalynn.

Tổng thống Trump ngồi xuống hàng ghế cộng một số người tiền nhiệm, khoanh tay trước ngực và đôi mắt nhìn thẳng về phía trước. Ông Trump tới dự lễ tang người tiền nhiệm và được cả gia đình Bush chào đón dù chẳng thể phủ nhận ông Trump từng nhiều lần chỉ trích cựu Tổng thống George Bush, con trai của cựu tổng thống quá cố và đánh bại Jeb Bush, 1 người khác của gia đình này, trong cuộc đua giành ghế ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Có lẽ, đó là khoảnh khắc lịch thiệp và đúng quy tắc trong chính trị nhất mà người ta từng nhìn thấy kể từ cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Điều tương tự đã không xảy ra trong tang lễ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, người có nhiều bất đồng có Tổng thống Trump, hồi đầu năm.

Sau sự ra đi của người tiền nhiệm, ông Trump đã tuyên bố 1 ngày quốc tang dành cho ông Bush. Ông Trump cũng đến cạnh quan tài vị Tổng thống quá cố khi được quàn ở Đồi Capitol và gọi điện cho cựu Tổng thống George W. Bush và bà Laura khi họ ở Washington để dự trù tang lễ. Khoảnh khắc trong tang lễ vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ cho thấy một số khác biệt, thù hận đã được gạt qua 1 bên.

Ông Trump nhiều lần chỉ trích ông Obama khi nhà lãnh đạo da màu Thứ nhất của nước Mỹ còn ở nhiệm. Những thành tựu trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông Obama cũng đã bị ông Trump phá bỏ. Trong cuốn hồi ký mới xuất bản, bà Michelle Obama cũng tuyên bố sẽ chẳng thể tha thứ cho ông Trump vì một số gì ông này đã làm trong quá trình lãnh đạo nước Mỹ.

Cách một số gia đình tiền nhiệm đối xử có nhau cũng khác một số gì họ đối xử có gia đình ông Trump. Nhà Clinton trò chuyện 1 một sốh rất thân thiết có nhà Obama trước khi ông Trump đến. Bà Clinton và bà Obama còn trao cho nhau 1 cái ôm dài khi họ gặp nhau ở lễ tăng ông Bush cha.

Cựu Tổng thống George W. Bush (con) cũng tới bắt tay một số vị tổng thống Mỹ và gia đình của họ tham dự tang lễ. Trong bài điếu văn, Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ đã ca ngợi tình KH của cha mình có người tiền nhiệm Bill Clinton, người đánh bại ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1992. Đó là tình KH chẳng thể xảy ra, ít nhất là ở thời điểm giai đoạn này dưới thời Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Cựu thủ tướng Canada Brian Mulroney, 1 người KH lâu năm của ông Bush cha, cũng phát biểu ở buổi lễ khi nhấn mạnh rằng ông Bush cha là vị tổng thống mà toàn bộ một số người đứng đầu một số chính phủ trên địa cầu đều biết rằng họ đang làm việc có 1 quý ông, 1 nhà lãnh đạo chân chính, người rạch ròi, kiện định và quả cảm.

Lý do ông Trump từ chối đọc điếu văn ở tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: