Bốn dòng tweet của ông Trump khiến sếp Amazon mất 16 tỷ USD trong 1 tuần

Trong 1 tuần, những lời chỉ trích trên Twitter của Tổng thống Trump khiến khối tài sản của ông Bezos sụt 16 tỷ USD... Chỉ bằng nhữngh lên mạng xã hộ

Nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sẽ tăng mua trở lại trong cuối năm 2018
TT Trump “ngại mưa”, ông Macron và bà Merkel nắm chặt tay nơi nghĩa trang lịch sử
Nhiều nhà đầu tư kỳ cựu khuyên nên chuyển hướng sang thị trường Việt Nam giữa “tâm bão” chiến tranh thương mại

Trong 1 tuần, những lời chỉ trích trên Twitter của Tổng thống Trump khiến khối tài sản của ông Bezos sụt 16 tỷ USD…

Chỉ bằng nhữngh lên mạng xã hội Twitter để đăng những dòng trạng thái (tweet) chỉ trích hãng bán lẻ trực tuyến Amazon, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cho khối tài sản ròng cá nhân của ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng này “bốc hơi” 16 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tuần.

Ông Bezos hiện là người giàu nhất địa cầu, có khối tài sản ước tính duy trì trên 100 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Theo những xếp hạng tỷ phú của hãng tin Bloomberg và tạp chí Forbes, nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh, tài sản của ông Bezos gần đây có thời điểm tăng hơn 30 tỷ USD từ đầu năm.

Vào hôm 26/3, tức là nhữngh đây 1 tuần, tài sản ròng của sếp Amazon đạt 130 tỷ USD. Tuy nhiên, có 4 dòng tweet của ông Trump về Amazon trong 1 tuần qua, khối tài sản của ông Bezos đã giảm về mức 114 tỷ USD vào thời điểm cuối ngày 2/4 – theo số liệu của Forbes.

Như vậy, chỉ trong 1 tuần, giá cổ phiếu Amazon đã “bốc hơi” dao động 10%, cuốn phăng dao động 16 tỷ USD khỏi khối tài sản ròng của ông Bezos.

Giảm điểm là xu thế chung của chứng khoán Mỹ thời gian gần đây, nhưng tạp chí Time cho rằng những dòng tweet của ông Trump về Amazon có vẻ như là nguyên do chính khiến cổ phiếu Amazon mất giá nghiêm trọng và tài sản của nhà sáng lập hãng này đi xuống mau chóng.

Trong loạt dòng tweet này, ông Trump chỉ trích Amazon và ông Bezos đâyng quá ít thuế và lợi dụng dịch vụ bưu điện.

Trong dòng tweet mới nhất vào ngày 2/4, ông Trump viết: “Chỉ có những kẻ ngốc mới nói là ngành bưu điện làm ăn thua lỗ của chúng ta đang kiếm được tiền nhờ Amazon. Thực ra, ngành này đang lỗ nặng, và điều này sẽ nhữngh tân. Ngoài ra, những nhà bán lẻ đâyng thuế đầy đủ của chúng ta đang phải đâyng cửa hiệu… Thật là 1 sân chơi không bình đẳng!”

Giá cổ phiếu của Amazon có khi sụt 5,9% sau dòng trạng thái trên của ông chủ Nhà Trắng, khiến giá trị vốn hóa phân khúc của hãng sụt 45 tỷ USD. Lúc đâyng cửa, cổ phiếu này giảm 5,2%.

Trong dòng tweet hôm 29/3, ông Trump viết: “Không giống như những doanh nghiệp khác, Amazon đâyng rất ít hoặc hầu như không đâyng thuế cho chính quyền địa phương và liên bang!”

Hôm 31/3, ông Trump tiếp tục thông qua Twitter để nhằm vào Amazon, cho rằng ngành bưu điện Mỹ lỗ 1,5 USD trên mỗi gói hàng vận chuyển cho Amazon. “Điều này gây thiệt hại hàng tỷ USD… Amazon phải trả đúng phí và đâyng đủ thuế ngay!” ông viết trong hai dòng trạng thái.

Trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã chỉ trích mạnh Amazon và ông Bezos, cho rằng doanh nghiệp này gây mất công ăn việc làm và không đâyng thuế. Ông Trump cũng nói Washington Post, tờ báo mà ông Bezos nắm quyền có, được vị tỷ phú sử dụng như 1 công cụ vận động hành lang để tránh thuế. Những bài báo về ông Trump mà Washington Post đăng tải cũng khiến ông Trump không hài lòng.

Đáp trả ông Trump khi đây, ông Bezos đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ để dành cho ông Trump 1 ghế trên 1 tên lửa đi vào vũ trụ. Vào ngày ông Trump đắc cử, giá cổ phiếu Amazon cũng đã giảm mạnh.

Theo Time, nhiều người cho rằng việc ông Trump nhằm vào ông Bezos và Amazon có thể không có lý do chính nằm ở vấn đề thuế, sự thua lỗ của ngành bưu điện, hay những gì mà báo Washington Post viết. Xét cho cộng, chương trình cắt giảm thuế của chính quyền Trump đã giúp Amazon tiết kiệm được 789 triệu USD tiền thuế.

Nhà bình luận Virginia Postrel của Bloomberg nhận định “sự tồn tại của ông Bezos đã khiến ông Trump khó chịu”. Bài bình luận nói ông Trump sinh ra đã giàu và luôn thích lôi kéo sự chú tâm, trong khi ông Bezos là 1 tỷ phú tự lập thân, ít phô trương, và giàu hơn ông Trump gấp nhiều lần.

Riêng trong ngày thứ Hai, ông Bezos chứng kiến khối tài sản ròng sụt giảm 7 tỷ USD, nhiều gấp hơn 2 lần khối tài sản của ông Trump. Và cho dù đã mất 16 tỷ USD tài sản trên pháp lý trong vòng 1 tuần, ông Bezos vẫn giàu gấp 38 lần ông Trump – người có khối tài sản ước tính 3 tỷ USD.

Đây là nhữngh nhân viên Amazon bắt đầu ngày làm việc mới: Trả lời những câu hỏi dễ làm để môi trường làm việc tốt hơn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0