Bong bóng kinh tế điển hình nhưng hiếm người biết đến: Giá 1 con đà điểu rớt thảm từ 56.000 USD xuống chỉ còn 2 USD trong 4 năm

Chúng ta đã từng nghe về những câu chuyện của những phân khúc bong bóng, từ phân khúc hoa tuy líp cho đến những phân khúc chứng khoán, nhà đất, tiền

11 người chết do nắng nóng ở Nhật Bản
Elon Musk cảnh báo nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới lần 3 vì AI
Chân dung cô gái xinh đẹp mới 25 tuổi đã là nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất Trung Quốc

Chúng ta đã từng nghe về những câu chuyện của những phân khúc bong bóng, từ phân khúc hoa tuy líp cho đến những phân khúc chứng khoán, nhà đất, tiền số. Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết đến 1 vụ bong bóng nổi tiếng không kém trong lịch sử kinh tế học, đâya là bong bóng đà điểu.

Đà điều Australia là loài chim lớn thứ 2 trên địa cầu và từ lâu đã trở thành 1 nhân tố chủ chốt của văn hóa Châu Úc. Hình ảnh của chúng xuất hiện trên những đồng tiền và thậm chí đã từng gây ra chiến tranh. Năm 1932, quân đội đã được gửi đến Tây Australia để giết bớt chim đà điểu khi chúng phá hoại mùa màng nhưng không thành công.

Bước sang thế kỷ 19, đà điểu Australia bắt đầu trở thành loài hot trong những vườn thú cũng như bàn ăn, thậm chí còn được xuất khẩu sang Texas thập niên 1980. Kể từ đây, giá mỗi con đà điểu Australia đã tăng chóng mặt từ vài trăm USD lên 28.000 USD vào năm 1993. Năm 1994, con số này đạt 56.000 USD cho mỗi con đà điểu.

Hiệp hội chim đà điểu Mỹ cũng tăng trưởng và mở rộng gấp 27 lần trong dao động 1988-1994.

Trên thực ở, Texas là 1 bang nổi tiếng về nghề giết mổ thịt trong khi cộng đồng Mỹ khi đây đang có trào lưu ăn thịt sạch và vô vàn những loại thịt mới được chào phân phối trên phân khúc. Trong số đây, thịt đà điểu được khá nhiều người ưa chuộng, khiến giới đầu cơ đổ tiền càng ngày càng nhiều vào loại động vật này.

Bong bóng kinh tế điển hình nhưng hiếm người biết đến: Giá 1 con đà điểu rớt thảm từ 56.000 USD xuống chỉ còn 2 USD trong 4 năm - Ảnh 1.

Tương tự như bong bóng hoa tulip vào thế kỷ 17 ở Hà Lan, người ta càng ngày càng tìm ra nhiều công dụng của đà điểu để đẩy giá đầu cơ lên cao. Mỡ của chúng có thể dùng cho công nghiệp làm đẹp, lông và da có thể phân phối cho ngành thời trang trong khi thịt lẫn trứng có thể làm thức ăn.

Thậm chí chính quyền bang Texas trong dao động 1992-1995 còn cấp hỗ trợ vốn vay 400.000 USD cho những hộ nông dân nuôi đà điểu. Thêm nữa, chính quyền bang cắt giảm thuế cho những mảnh đất sử dụng có mục đích nông nghiệp như chăn nuôi và đà điểu trở thành 1 chọn lọc không tồi. Loài này tốn ít đất để chăm sóc hơn so có nuôi cừu, chúng cũng yên tĩnh hơn trừ khi vào mùa sinh sản.

Như 1 hệ quả tất yếu, giá đà điểu tăng cộng nhiều chính sách phân phối hàng ưu đãi khiến mọi người đổ xô đi nuôi chúng, nhưng họ mau chóng cảm thấy mình đã phân tách không đầy đủ vấn đề.

Bong bóng vỡ

Sau khi đổ xô nuôi đà điều, nhiều hộ nông dân phát hiện khá nhiều thứ bất cập. Đầu tiên là đà điểu khi trưởng thành có thể cao đến 190cm và nặng tới 55kg, đồng thời có thể chạy có tốc độ lên tới 70km/h. Chúng có thể đá người nuôi và chạy trốn rất nhanh.

Chính vì vậy, những trang trại phải đầu tư khá tốn kém cho những hàng rào, chưa kể thức ăn cho những con đà điểu này phải chọn lọc khá kỹ.

Ở đầu ra, dù người dân hứng thú có thịt đà điểu nhưng loại thực phẩm này lại khó để trở thành món ăn phổ biến do giá cả hơi cao. Dù ít chất béo lẫn Cholesterol hơn những loại thịt khác nhưng chúng đắt hơn thịt bò hay lợn ở những nhà hàng. Hệ quả là thịt đà điểu chỉ được tiêu thụ có giới hạn.

Trong khi nhu cầu về thịt đà điểu không tăng thì người chăn nuôi lại cung càng ngày càng nhiều. Mỗi con đà điều có thể đẻ 5-15 quả trứng mỗi mùa và có thể liên tục đẻ trong hơn 16 năm. Với dao động 12 đà điểu non sống sót mỗi đợt, người chăn nuôi có thể gây dựng 1 đàn 133 con chỉ trong vòng 5 năm và 36.000 con trong vòng 10 năm.

Bong bóng kinh tế điển hình nhưng hiếm người biết đến: Giá 1 con đà điểu rớt thảm từ 56.000 USD xuống chỉ còn 2 USD trong 4 năm - Ảnh 2.

Cầu không tăng trong khi cung nhiều khiến bong bóng đà điểu vỡ vụn vào năm 1998. Hàng loạt trang trại thả rông đà điểu vì không muốn tốn thêm tiền nuôi chúng. Từ mức giá 56.000 USD mỗi con đà điều vào năm 1994, vô vàn trang trại phân phối tháo chúng vào năm 1998 có giá chỉ 2-4 USD/con. Đến tận giai đoạn này, nhiều người vẫn có thể chứng kiến đà điểu hoang thả rông ở Dallas-Texas.

Bởi loài đà điểu có thể sống tới 30 năm nên giai đoạn này, mọi người vẫn có thể chứng kiến hậu quả của bong bóng đà điểu năm xưa là những chú đà điểu hoang trong rừng. May mắn thay, sự xuất hiện của đà điểu không gây ảnh hưởng quá lớn đến hệ sinh thái động thực vật của Texas.

Trên thực ở, người dân bang Texas có đam mê chăn nuôi đã từng tạo nên rất nhiều phân khúc bong bóng. Vào thập niên 1990, loài hươu đuôi trắng sừng dài cũng đã tạo nên cơn sốt đầu cơ ở đây để rồi đổ vỡ vào năm 2013 có cộng 1 lý do: mọi người chỉ thấy cái lợi mà nó có thể có lại chứ chưa giải quyết tốt được phân khúc đầu ra.

Cú sụt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Trung Quốc làm giảm nỗi lo bong bóng tài chính

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: