“Bóng ma” bảo hộ bao trùm khiến các nhà đầu tư vào Việt Nam lo lắng điều gì?

"Hoa Kỳ nhập siêu hơn 32 tỷ USD từ Việt Nam năm 2017, đứng thứ 5 trong 1 vài đối tác nhập khẩu của Mỹ, khiến Việt Nam có thể bị đưa vào dạng 1 vài nư

Mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam chính thức “tham chiến”, hợp tác với VinaPhone
Doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ xăng RON95, Bộ Công thương nói gì?
Vinacomin lên kế hoạch bán vốn tại loạt công ty con

“Hoa Kỳ nhập siêu hơn 32 tỷ USD từ Việt Nam năm 2017, đứng thứ 5 trong 1 vài đối tác nhập khẩu của Mỹ, khiến Việt Nam có thể bị đưa vào dạng 1 vài nước theo dõi”, TS. Lê Quang Thuận, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính nói và cho biết nếu bị áp đặt giải pháp trả đũa, Việt Nam sẽ bị thiệt hại lớn.

Tại sao chủ nghĩa bảo hộ quay lại?

Bảo hộ thương mại là 1 chủ đề lớn được đặt ra ở Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018, hôm 4/12.

TS. Deepak Mishra, Giám đốc Kinh tế vĩ mô, Thương mại và Đầu tư (World Bank), nhận định hội nhập kinh tế quốc tế trong các thập kỷ gần đấy có tác động tích cực rõ ràng đến tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo.

Tuy nhiên có thể các thành quả của hội nhập thương mại đã không được chia sẻ 1 1 vàih đồng đều trên toàn cầu, dẫn đến thất nghiệp và bất bình đẳng lương tăng thêm ở 1 số ngành ở 1 vài quốc gia.

“Đây là 1 nhân tố góp phần vào việc hình thành ý kiến tiêu cực đối có lợi ích thương mại, tăng thêm chủ nghĩa bảo hộ, dẫn đến sự bất ổn chính sách phân phối hàng. Trong tình hình đấy Việt Nam nên kiên định hội nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu”, ông nói.

Quan điểm của TS. Deepak Mishra nhận được sự đồng tình của TS. Vũ Minh Khương, Trường chính sách phân phối hàng công Lý Quang Diệu (Singapore). Cụ thể, ông Khương cho rằng chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại bắt nguồn từ việc thiếu công bằng trong chia sẻ lợi ích của toàn cầu hoá.

“Sự quay trở lại của chủ ngĩa bảo hộ còn do 1 vài thiết chế quản trị thương mại toàn cầu được thiết lập từ sau Thế chiến thứ Hai xuất hiện nhưng lỗ hổng không còn cung cấp được thực tiễn toàn cầu hóa, cần được điều chỉnh và đã đi vào vận hành”, ông Khương đánh giá.

Việt Nam trước bóng đen bảo hộ

Chủ nghĩa bảo hộ có tác động tiêu cực đối có tăng trưởng toàn cầu, theo TS. Lê Quang Thuận, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính.

Theo ông, 1 vài giải pháp hạn chế nhập khẩu làm tổn thương tới toàn bộ thành phần xã hội, đặc trưng là các người tiêu dùng có lương thấp hơn. Các giải pháp này không chỉ khiến giá cả hàng hóa phát triển thành đắt đỏ và sự chọn lọc bị hạn chế, mà còn ngăn cản thương mại đấyng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy năng suất và phân bổ 1 vài công nghệ mới.

Phân tích tác động của chủ nghĩa bảo hộ có Việt Nam, ông Thuận cho biết thứ nhất vận hành xuất, nhập khẩu của Việt Nam sẽ bị giảm sút có chính sách phân phối hàng hướng về nội địa, bảo vệ sản xuất trong nước, khả năng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mở rộng ra toàn địa cầu.

Trong đấy, ông lưu ý đến việc Mỹ đang nhập siêu hơn 32 tỷ USD hàng hoá từ Việt Nam. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 5 trong số 1 vài đối tác nhập khẩu của Mỹ. Do đấy, Việt Nam có thể bị đưa vào dạng 1 vài nước theo dõi và có 1 vài chính sách phân phối hàng thuế quan, phi thuế quan đối có hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong trường hợp nếu có 1 vài xung đột leo thang và xảy ra tranh chấp thương mại dẫn tới việc Hoa Kỳ tiến hành 1 vài giải pháp thuế quan đối có Việt Nam, thì xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn. Quy mô xuất khẩu sang Mỹ là hơn 40 tỷ USD mỗi năm, chiếm tỷ trọng gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ bị suy giảm thậm chí chảy ra ngoài Việt Nam.

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2018, vốn FDI thực hiện vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, ước đạt 8,37 tỷ USD, tăng 8,4% so có cộng kỳ năm 2017, là mức kỷ lục 10 năm. Nhưng có việc Mỹ khuyến khích 1 vài công ty Mỹ quay về đầu tư trong nước thông qua việc giảm thuế suất thuế Thu nhập công ty có thể sẽ thúc đẩy 1 vài tập đoàn lớn rút vốn khỏi Việt Nam hoặc tham khảo lại kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, bởi thế sẽ tác động đến khả năng tiếp cận vốn, công nghệ tiên tiến của Việt Nam.

Thứ ba, dòng vốn đầu tư gián tiếp sẽ sụt giảm mạnh và phân khúc tài chính sẽ phát triển thành dễ bị tổn thương hơn.

Dẫn số liệu, ông Thuận cho biết từ 6 – 27/7/2018, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục phân phối ròng trên cả hai sở chuyển nhượng có tổng giá trị gần 1.669 tỷ đồng. Bên cạnh đấy, tỷ giá VND/USD liên tục tăng, đặc trưng là trong tháng 7 và tháng 8/2018. Tính tới 6/8/2018, tỷ giá trọng điểm được giữ ở mức 22.676 VND/USD, tăng 0,17% so có thời điểm 6/7/2018. Tỷ giá bình quân ngân hàng thương mại và tỷ giá trên phân khúc tự do đều tăng mạnh so có 1 vài tháng trước đấy.

Xu hướng đồng USD lên giá sẽ gây áp lực dòng vốn đầu tư gián tiếp chảy khỏi phân khúc 1 vài nước phát triển, trong đấy có Việt Nam, gây áp lực đến điều hành tỷ giá, dự trữ ngoại hối và nợ công, đặc trưng trong bối cảnh nợ công đang chạm trần và đa số 1 vài khoản nợ của Việt Nam là bằng đồng USD. Do đấy 1 vài nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng rút vốn khỏi các phân khúc mới nổi trong đấy có Việt Nam bởi lo ngại về đồng tiền mất giá.

Nhưng dù bối cảnh địa cầu nhìn chung không thuận lợi có bóng ma chủ nghĩa bảo hộ, Việt Nam vẫn kiên nhẫn chủ trương hội nhập toàn diện, trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Ông nhận định rõ việc hội nhập càng ngày càng sâu rộng và toàn diện vào nền kinh tế toàn cầu cũng đồng nghĩa có việc Việt Nam sẽ phải đối mặt có các tác động từ các xu thế và diễn biến từ kinh tế địa cầu và khu vực.

“Cần coi đấy là vấn đề có tính khách quan để có 1 vàih ứng phó chủ động và linh hoạt. Bên cạnh đấy, cần nhìn nhận 1 vài vấn đề 1 1 vàih đa chiều, trên cả phương diện tích cực và tiêu cực để từ đấy đưa các phương án xử lý hợp lý, thích hợp có tình hình trong nước nói riêng và cục diện kinh tế địa cầu nhìn chung”, Phó Thủ tướng nói và cho biết hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới cần chắc chắn 4 nhân tố: Chủ động, Đổi mới, Thiết thực và Hiệu quả.

Thủ tướng: Tận dụng dòng hải lưu thương mại để đẩy con thuyền Việt Nam đi nhanh hơn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: