BSC: “Tâm lý thị trường tích cực, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm ngay trong tháng 3”

BSC cho rằng trong trường hợp tích cực, VN-Index vượt qua đỉnh 1.170 điểm, và hình thành mặt bằng giá trên vùng đỉnh này. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng là

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 19/6
Sắm tết Mậu Tuất rực rỡ cùng “đại gia” chứng khoán
Những đầu tàu khiến sàn HoSE mất 77 điểm trong tuần từ 21-25/5

BSC cho rằng trong trường hợp tích cực, VN-Index vượt qua đỉnh 1.170 điểm, và hình thành mặt bằng giá trên vùng đỉnh này. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng là trụ đỡ cho phân khúc. Thanh khoản cải thiện tạo nền móng cho hoạt động đầu tư luân chuyển đón đầu KQKD quý 1.

CTCK Ngân danh tiếng tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo phân khúc định kỳ hàng tháng. Theo BSC, tháng 2 chứng kiến một vài biến động mạnh trên TTCK, bắt nguồn từ đợt sụt giảm mạnh của phân khúc chứng khoán Mỹ trước lo ngại triển vọng lạm phát, FED tăng nhanh lãi suất và đà tăng lợi suất trái phiếu, hoạt động phân phối tháo diễn ra ở đa số một vài phân khúc địa cầu.

Trong bối cảnh kinh tế địa cầu tiếp tục khởi sắc, hoạt động phân phối đột ngột chủ yếu đến từ nhân tố tâm lý chốt lãi và phân bổ lại dòng vốn.

Diễn biến tiêu cực từ phân khúc địa cầu ảnh hưởng không đáng kể đến phân khúc khu vực, chỉ có phân khúc Phillipines giảm -3,3%, còn một vài quốc gia khác giảm nhẹ trong khi Việt Nam và Thái Lan có mức tăng lần lượt 1% và 0,2%.

Về chuyển nhượng khối ngoại, sau khi mua ròng mạnh ở phân khúc một vài nước khu vực trong tháng 1, vốn ngoại đã đảo chiều phân phối ròng trong tháng 2. Dù vậy, Việt Nam vẫn là điểm đến của dòng vốn ngoại khi họ mua ròng 124 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm, dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam đã lên tới 516 triệu USD.

Về xu hướng phân khúc tháng 3, TTCK Việt Nam sẽ đón nhận nhiều tài liệu có tính hỗ trợ hơn, bao gồm:

ĐHCĐ thường niên một vài công ty niêm yết, tài liệu KQKD quý 1, phương án trả cổ tức, và kế hoạch kinh doanh năm 2018 là tài liệu hỗ trợ phân khúc trong ngắn hạn. Trong bối cảnh phân khúc đang thiếu tài liệu hỗ trợ thì một vài tài liệu về KQKD sơ bộ Quý 1, kế hoạch kinh doanh 2018, phương án chia cổ tức,…là một vài tài liệu lôi kéo nhà đầu tư và có tầm ảnh hưởng lớn đến diễn biến phân khúc trong ngắn hạn.

Hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn và niêm yết mới được tái khởi động sau kỳ nghỉ Lễ. Về hoạt động cổ phần hóa, Vinafood 2 sẽ phân phối đấu giá 114,8 triệu cổ phần vào ngày 14/3, TCT SX và NXK Bình Dương phân phối đấu giá 30 triệu cổ phần vào ngày 28/3 và Hapro phân phối đấu giá 75,9 triệu cổ phần vào ngày 30/3 là 3 trường hợp phân phối diện tích lớn.

Về thoái vốn, SCIC sẽ mở hàng phân phối 24,1 triệu cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) vào ngày 9/3. Hoạt động thoái vốn sẽ còn được SCIC đẩy mạnh để đã đi vào hoạt động công đoạn thoái vốn đã công bố trong năm 2017.

Về hoạt động niêm yết, đáng lưu ý có công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Power và PV Oil sẽ lần lượt niêm yết trên sàn Upcom vào ngày 1/3, 6/3 và 7/3. Niêm yết sớm một vài công ty cổ phần hóa sẽ góp phần làm tăng diện tích vốn hóa phân khúc, thêm chọn lọc cho nhà đầu tư và lôi kéo nhà đầu tư tham dự vào công đoạn cổ phần hóa công ty nhà nước.

Sản phẩm mới chứng quyền chắc chắn (CW) chuẩn bị công bố trong tháng 3. CW là sản phẩm mới, có đặc tính đòn bẩy lớn cộng có khả năng sinh lời cao hơn so có cổ phiếu bình thường. Do vậy, CW sẽ là công cụ đầu tư vừa là công cụ phòng ngừa rủi ro có giá thành thấp. Việc hoạt động CW cho thấy phân khúc đang có bước chuyển biến mới, hội nhập có khu vực và quốc tế.

Kinh tế vĩ mô căn bản ổn định, một vài động lực tăng trưởng giữ vững. Ngân hàng nhà nước mong muốn hạ lãi suất cho vay.

Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký kết chính thức ở Chile vào 8/3. Đây sẽ là tài liệu tích cực đối có ngành xuất khẩu Việt Nam, độc đáo trong một vài ngành xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như may mặc, giầy dép, thủy sản, nông sản.

FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong kỳ họp chính sách phân phối hàng tháng 3. Điều này có thể kéo theo hoạt động rút vốn của khối ngoại từ một vài nước khu vực trong ngắn hạn. Xu hướng này còn có thể tiếp tục trong tháng 3, dù vậy mức ảnh hưởng dừng như đang yếu dần nếu nhìn vào sự vững vàng của một vài TTCK trong khu vực.

Về diễn biến TTCK, BSC cho rằng diễn biến phân khúc cuối tháng 2 đang dần thoát ly khỏi xu hướng của phân khúc địa cầu. Trước hoạt động chốt lãi ngắn hạn ở vùng đỉnh cũ cộng có phân phối ròng của khối ngoại, dòng tiền khối nội vẫn bền bỉ vào phân khúc ở một vài nhịp điều chỉnh giữ cho chỉ số ổn định có sự hỗ trợ của một vài nhóm cổ phiếu lớn như Ngân hàng, Tiêu dùng và Bất động sản. Tâm lý phân khúc tích cực đang giúp phân khúc hình thành vùng tích lũy tạo đà vượt đỉnh trong ngắn hạn.

Trên cơ sở phân tách diễn biến phân khúc và một vài tài liệu phân khúc trong ngắn hạn, kịch bản giá và biến động được đề xuất xem xét trong tháng 3 như sau: VN-Index vận động tích lũy tạo đà để vượt đỉnh ngắn hạn 1.130 điểm và sau đó là vượt đỉnh 11 năm ở 1.170 điểm.

+ Trường hợp tích cực, VN-Index vượt qua đỉnh 1.170 điểm, và hình thành mặt bằng giá trên vùng đỉnh này. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng là trụ đỡ cho phân khúc. Thanh khoản cải thiện tạo nền móng cho hoạt động đầu tư luân chuyển đón đầu KQKD quý 1.

+ Trường hợp tiêu cực, VN-Index vượt qua đỉnh 11 năm tuy nhiên không giữ được vùng giá cao mà điều chỉnh về lại vùng 1.130 điểm. Diễn biến tiêu cực của phân khúc Mỹ và hoạt động phân phối ròng của khối ngoại là nhân tố ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền vào phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0