Bùng nổ đầu tư điện mặt trời: Nội ngoại cùng thi nhau chạy!

Mọi ưu đãi từ Quyết định 11 cho năng lượng mặt trời trên chỉ có hiệu lực đến ngày 30/6/2019. Và đấy cũng chính là nguồn cơn cho làn sóng đầu tư rầm r

TKV lãi khủng, nộp ngân sách vượt kế hoạch
Lo đẩy hết hàng tồn, ô tô còn ‘đại hạ giá’ đến Tết
Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Đề xuất linh hoạt khung tuổi nghỉ hưu

Mọi ưu đãi từ Quyết định 11 cho năng lượng mặt trời trên chỉ có hiệu lực đến ngày 30/6/2019. Và đấy cũng chính là nguồn cơn cho làn sóng đầu tư rầm rộ, và rồi “thi nhau” bắt đầu làm tính đến thời điểm GĐ này.

Có thể nói, chưa bao giờ dự án điện mặt trời lại thi nhau bắt đầu làm nhiều như thời điểm GĐ này. Chỉ trong vòng vài tuần trở lại đấy, đã có đến vài dự án năng lượng mặt trời chính thức khởi động có diện tích vốn đầu tư cả ngàn tỷ. Từ đơn vị nhà đất Bamboo Capital (BCG) có dự án hàng chục hecta ở Long An, đến Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) hay Gelex cũng vừa bắt đầu làm Trang trại Điện mặt trời Gelex Ninh Thuận sau khi đã đi vào hoạt động mọi đàm phán liên quan có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Thậm chí, đến công ty kinh doanh cá – Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam – cũng lên tiếng muốn đầu tư dự án điện mặt trời 1.200 tỷ đồng ở Ninh Thuận vào dao động đầu tháng 7 năm nay.

Nội ngoại cộng thi nhau chạy!

Điểm sơ qua, theo ước tính hiện số lượng dự án chờ phê duyệt tăng chóng mặt từ hàng chục lên hàng trăm đến từ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tổng công suất ước đạt hơn 12.000 MW, chủ yếu phân bổ ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Hà Tĩnh có những đặc tính thích hợp về đất đai, lưu lượng ánh nắng mặt trời…

BIM Group lên kế hoạch dùng 2.300 ha đất để phát triển dự án điện mặt trời có tổng công suất 1.000 MW. Hiện, Công ty đang ráo riết dự trù nhân sự cho mảng mới này. Tổng dự án BIM Group gồm 3 GĐ, nhà máy 40 MW thi công trong năm 2017-2018, hai nhà máy có tổng công suất 350 MW thứ hai được phát triển trong năm 2018 – 2019, hơn 500 MW còn lại sẽ được triển khai sau năm 2019.

Tập đoàn Thành Thành Công giữa năm 2017 đã ra mắt sẽ đầu tư dao động 1 tỷ USD để thi công và hoạt động 20 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam. Tổng công suất dự trù là 1.000 MW và 1 số dự án bắt đầu được bắt đầu làm vào quý 4/2017. Tập đoàn vừa chính thức bắt đầu làm dự án ở Ninh Thuận.

Cũng mới cắt băng khánh thành 1 trong 2 dự án theo kế hoạch, Bamboo Capital dự sẽ hợp tác có tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc), Unisun Energy (HongKong) và Coara Solar (Đức) để đầu tư 2 nhà máy điện mặt trời ở Long An có tổng công suất 140 MW. Thậm chí, Bamboo Capital còn đang đề xuất những dự án điện mặt trời ở Gia Lai có công suất 400 MW.

Đáng chú tâm, EVN cũng không đứng ngoài cuộc, hiện Tập đoàn cộng những đơn vị thành viên đang triển khai những bước quy hoạch và dự trù đầu tư 23 dự án, có tổng công suất dao động 3.100MW. Trong đấy, công ty mẹ EVN đã xác định vị trí và lập quy hoạch 4 dự án tổng công suất dao động 575MW và đang tìm hiểu 2 dự án công suất 250 MW.

Không kém cạnh, dòng vốn ngoại cũng ồ ạt đổ vào mảng năng lượng mặt trời Việt. Điểm tên có USAID, đã ký kết hỗ trợ phát triển dự án điện mặt trời Tịnh Biên công suất 210 MW, diện tích vốn 193 triệu USD.

Trước đấy, Fujiwara của Nhật Bản cũng được tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án điện 100 MW trị giá 64 triệu USD. Hay tập đoàn SY Group của Hàn Quốc cũng lên kế hoạch triển khai dự án điện mặt trời diện tích 300 MW ở Bạc Liêu, vốn đầu tư 450 triệu USD.

Góp mặt còn có đơn vị năng lượng danh tiếng địa cầu, B. Grimm Power sẽ chi 35,2 triệu USD để mua 80% cổ phần trong dự án nhà máy điện mặt trời ở Phú Yên, có công suất lắp đặt 257 MW. Trước đấy, B.Grimm Power ký thỏa thuận có Tập đoàn Xuân Cầu để thi công và hoạt động nhà máy điện mặt trời ở Tây Ninh có công suất 420 MW, lớn nhất Đông Nam Á… cộng nhiều đơn vị khác từ Ấn Độ…

Tất yếu và còn nhiều bất cập

Trở lại có làn sóng trên, thực ở, Việt Nam đang chuyển sang những nguồn năng lượng tái tạo để duy trì sản xuất điện mà không làm tăng kinh phí sản xuất khi nhu cầu ngày 1 cao, đi cộng sự cạn kiện của nguồn nguyên liệu hiện có. Do đấy, tìm nguồn năng lượng thay thế là 1 xu hướng tất yếu, và trong số đấy năng lượng mặt trời ở Việt Nam nổi trội có ưu thế có bức xạ mặt trời lớn.

Theo đấy, Chính phủ kỳ vọng điện mặt trời sẽ ​​trở thành nguồn năng lượng tái tạo chính trong tương lai, có công suất lắp đặt tăng từ 6-7 megawatt (MW) vào cuối năm 2017 lên 850 MW vào năm 2020, tương ứng 1,6% tổng sản lượng điện của cả nước. Con số này dự trù ​tăng lên 12.000 MW vào năm 2030, tương ứng 3,3% tổng sản lượng điện của cả nước.

Công suất điện mặt trời dự trù đến 2030

Bùng nổ đầu tư điện mặt trời: Nội ngoại cộng thi nhau chạy! - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo Năng lượng năm 2017.

Kết quả là, “nhữngh mạng” đầu tư vào những dự án điện mặt trời trên cả nước bắt đầu bùng nổ, đỉnh điểm từ tháng 4/2017 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 11/2011/QĐ-Ttg bao gồm việc EVN có trách nhiệm mua tất cả điện từ dự án điện mặt trời có giá dao động 9,35 UScent/kWh, tương đương 2.086 đồng/kWh.

Trong khi đấy, mức giá điện bình quân GĐ này tầm 1.500-1.700 đồng/kWh, cho thấy mức giá EVN dự mua điện mặt trời là khá cao, kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư có lời. Chưa dừng lại, Quyết định trên còn đi kèm những ưu đãi khác như thuế, đất đai.

Song, mọi ưu đãi từ Quyết định trên chỉ có hiệu lực đến ngày 30/6/2019. Và đấy cũng chính là nguồn cơn cho làn sóng đầu tư rầm rộ, và rồi “thi nhau” bắt đầu làm tính đến thời điểm GĐ này.

Bởi, không tiện lợi để có thể đầu tư 1 dự án điện mặt trời. Theo chia sẻ từ 1 nhà đầu tư nội, gặp khó lớn nhất cho quá trình đầu tư chính là vốn bên cạnh những hạn chế về trình độ kỹ thuật phải đi huy động từ nước ngoài, khi mà sau đấy đơn vị phải thi công hệ thông nối lưới những dự án rất phức tạp. Và bởi thế, việc EVN mua có mức giá cao trên là điều kiện cần để công ty có thể mạnh dạn đầu tư, điều kiện đủ thời gian hỗ trợ phải từ 10-20 năm.

Đó là công ty, về phía Chính phủ, nhiều quan ngại Quyết định 11 sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về công suất của hệ thống truyền tải. Đặc biệt, việc khuyến khích trên còn tạo thêm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước khi phải trợ giá mua điện cho nhà đầu tư trong thời gian vài chục năm. Tại những nước đi trước, chính sách bán hàng khuyến khích phát triển điện mặt trời thực ở cũng chỉ trợ giá mua điện trong thời gian đầu, sau 1 thời gian phát triển đến ngưỡng công suất nhất định thì giá mua điện giảm để tránh sức ép lên ngân sách quốc gia.

Thứ hai, bởi đặc biệt của năng lượng này là phải sản xuất đi kèm tiêu thụ, tức chúng ta buộc phải xây kèm hệ thống truyền tải, đấu nối có lưới quốc gia ở những dự án sau khi đã đi vào hoạt động. Hệ quả là, kinh phí có thể cao hơn so có những dự trù ban đầu, đồng thời phải kiểm soát nghiêm ngặt tránh việc quá hoặc hụt tải mọi thời điểm.

Bùng nổ những dự án điện mặt trời ở Việt Nam lên báo Nhật

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: