Bùng nổ start-up của Trung Quốc đã đến hồi kết: Nhân viên bất bình vì văn hoá làm việc “996”, công ty nhỏ sa thải nhân sự vì hết vốn, công ty lớn như Alibaba tạm ngừng tuyển dụng

Giờ đây, 1 thế hệ nhân viên công nghệ của Trung Quốc đang phải đối mặt có 1 thực ở mới, khi ngành công nghiệp này trải qua sự sụt giảm mạnh nhất kể t

Nhân dân tệ bất ngờ giảm giá mạnh nhất gần 2 năm
Khi giới nhà giàu “đi trốn”: Chạy đua sắm hầm chống tận thế
Năm 2018 tồi tệ như thế nào đối với Huawei?

Giờ đây, 1 thế hệ nhân viên công nghệ của Trung Quốc đang phải đối mặt có 1 thực ở mới, khi ngành công nghiệp này trải qua sự sụt giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Tình trạng suy thoái kinh tế Trung Quốc lan rộng và cuộc chiến thương mại có Mỹ đã “dập tắt” sự bùng nổ start-up ở nước này.

Các start-up lần lượt sa thải nhân viên vì… hết vốn

Terry Hu từng làm việc ở 1 start-up phát triển game ở Bắc Kinh. Lần Thứ nhất anh cảm nhận được một vài rắc rối là khi sếp không còn xuất hiện. Sau đây, kho dự trữ miễn phí cho người dùng – gồm thẻ quà tặng, đồ chơi, cũng hết. Nhà sáng lập của doanh nghiệp cuối cộng cũng phát biểu rằng khoản tài trợ cho doanh nghiệp đã cạn kiệt.

Sau đây, Hu và dao động 2/3 đồng nghiệp của mình bị sa thải, anh chia sẻ. Hu nói và từ chối không tiết lộ tên doanh nghiệp: “Ông ấy nói rằng chúng tôi là một vài người giỏi nhất, sáng giá nhất, rằng chúng tôi có thể quay trở lại làm việc vào 1 ngày nào đây. Điều đây thực sự nhảm nhí.” Hu đã mất đến 3 tháng để tìm được 1 công việc ở trọng điểm tiếng Anh, không liên quan đến lĩnh vực công nghệ đã từng rất quyến rũ. Anh nói: “Tôi đã học được 1 bài học.”

Giờ đây, 1 thế hệ nhân viên công nghệ của Trung Quốc đang phải đối mặt có 1 thực ở mới khi ngành công nghiệp này trải qua sự sụt giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Tình trạng suy thoái kinh tế Trung Quốc lan rộng và cuộc chiến thương mại có Mỹ đã “dập tắt” sự bùng nổ start-up ở nước này. Những “ông lớn” ở Trung Quốc GĐ này chỉ huy động được 32,5 tỷ USD qua một vài thương vụ đầu tư mạo hiểm tính đến năm 2019, trong khi con số của năm ngoái là 111.8 tỷ USD, theo số liệu từ Preqin.

Theo đây, mật độ mất việc tăng lên và một vài làm việc tuyển dụng cũng chậm lại. Theo nền móng tuyển dụng Zhaotin, một vài bài đăng về việc làm trong lĩnh vực internet và thương mại điện tử đã sụt giảm dao động 13% trong quý II. Ngoài ra, xu hướng thành lập liên doanh của một vài doanh nhân cũng không còn hồ hởi như trước, bởi thế tốc độ phát triển start-up đã trì trệ hơn.

Bùng nổ start-up của Trung Quốc đã đến hồi kết: Nhân viên bất bình vì văn hoá làm việc 996, doanh nghiệp nhỏ sa thải nhân sự vì hết vốn, doanh nghiệp lớn như Alibaba tạm ngừng tuyển dụng - Ảnh 1.

Người lao động chán nản vì cường độ công việc quá lớn

Lời chờ mong về tương lai đối có người lao động cho nền văn hoá làm việc không ngừng nghỉ ở quốc gia này – là làm việc chăm chỉ và quý khách sẽ giàu mau chóng, giờ cũng không còn tác dụng. Trong nhiều năm, nhân viên của một vài doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã hưởng ứng lịch làm việc “996” (làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần và làm thêm bất kỳ khi nào nếu được đề nghị), để có được khoản tiền mà họ đã mong ước bấy lâu. Với mục tiêu thực hiện ước mơ, nhiều người sẵn sàng hưởng ứng mức lương bổng ít ỏi, như trường hợp của Hu là 2.000 USD/tháng.

Hiện ở, họ đã phát hiện ra rằng trung thành 1 một vàih mù quáng bởi thế không phải khi nào cũng được đền đáp. Hồi tháng 3, 1 nhóm một vài lập trình viên Trung Quốc đã lên GitHub để phản đối văn hoá “996”. Họ đã đưa ra 1 danh sách đen gồm một vài doanh nghiệp không trả tiền làm thêm giờ cho nhân viên và gửi khiếu nại về một vài doanh nghiệp của họ lên một vài cơ quan giám sát lao động địa phương. Bài đăng của họ mau chóng được lan truyền, lôi kéo vài trăm nghìn lượt theo dõi.

Một số doanh nhân nổi tiếng nhất trong ngành này lại không tán thành hành động trên. Cụ thể, trong cuộc họp nội bộ hồi tháng 4, nhà sáng lập của Alibaba, Jack Ma, vẫn ủng hộ lịch làm việc “996”, ông cho rằng đây là niềm hạnh phúc lớn đối có người lao động. Richard Liu, giám đốc điều hành của JD.com, viết trong 1 bài đăng trên WeChat rằng dù không bắt buộc một vài nhân viên phải làm việc theo lịch “996”, nhưng một vài người phản đối nó thì không còn là “anh em” có ông.

Cherry Wang là quản lý sản phẩm ở 1 doanh nghiệp mạng xã hội, cô cho biết trước đây nơi này rất đông đúc, thậm chí còn không đủ bàn làm việc cho toàn bộ mọi người. Hiện ở, một vài dãy bàn đều trống trơn, cô đã chứng kiến cảnh một vài đồng nghiệp đâyng gói đồ đạc và rời đi hôm thứ Sáu. Wang cho biết, dao động 10% nhân viên đã bị sa thải vào cuối năm ngoái và từ chối tiết lộ tên doanh nghiệp.

Vickey Ren, 26 tuổi, đang “thở phào” vì không phải chịu đựng một vài giờ làm việc kéo dài vô tận như một vài doanh nghiệp công nghệ chờ mong. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2015, Ren trở thành 1 trong hàng triệu “kẻ lang thang” ở quốc gia này – một vài người di cư đến thủ đô để tìm việc. Cô làm chuyên gia tiếp thị trong 2 năm ở 1 doanh nghiệp internet. Sau khi chuyển sang nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện dự án mở rộng ở Đông Nam Á, Rew phát triển thành chán nản vì phải lưu thông quá nhiều giữa một vài trụ sở trong thời gian dài và thường rời khỏi văn phòng vào dao động 10 giờ tối. Đến tháng 5, cô chọn lọc nghỉ việc ở đây vì mức lương bổng không xứng đáng và quá tải công việc.

Ren chia sẻ, kể từ khi tìm được công việc ở 1 cửa hàng phân phối thiết bị của Mỹ, cô kiếm được mức lương bổng cao hơn 30% so có địa điểm cũ, chỉ làm từ 10 giờ sáng đến 6 giờ tối. Cô cho biết mình cảm thấy mọi thứ trọn vẹn hơn và nhân viên ở đây được khuyến khích hoàn thành công việc trong giờ hành chính. Ren nói: “Tất cả mọi người ở đây đều nghĩ rằng làm việc thêm giờ là điều đáng ngại.”

Nỗi “đau đầu” của chính phủ Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã gặp gặp khó trong rất nhiều tháng, khi đối mặt có một vài mối đe doạ đến từ ngành công nghệ trong nước. Hồi tháng 5, Mỹ đã cấm Huawei mua linh kiện của Mỹ và một vài doanh nghiệp công nghệ khác của Trung Quốc cũng lo sợ phải chịu lệnh cấm tương tự. Một vấn đề gây “đau đầu” khác cho chính phủ là sự bất bình của một vài nhân viên ngành công nghệ có thể cản các con phố cho đà phát triển của lĩnh vực này.

Brock Silvers, giám đốc điều hành của doanh nghiệp đầu tư Kaiyuan Capital, nhận định: “Đối mặt có sự đền đáp không xứng đáng, một vài nhân viên ‘996’ của Trung Quốc có thể sẽ mất đi nhiệt huyết làm việc. Điều này hoàn toàn trái ngược có nhu cầu của ngành công nghệ đang phát triển ở Trung Quốc.”

Suji Yan, 23 tuổi, là nhà sáng lập của doanh nghiệp bảo mật dữ liệu Dimemsion ở Thượng Hải. Yan cho biết thế hệ trẻ coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Do đây, anh cho phép nhóm làm việc gồm 20 người của mình có thời gian làm việc linh hoạt và làm việc từ xa từ nhiều nơi trên địa cầu. Yan cho rằng văn hoá làm việc cường độ cao của Trung Quốc có thể mất từ 1 đến 2 thập kỷ để khắc phục. Chàng trai trẻ giãi bày, khi niềm ước mơ phát triển thành giàu có tan vỡ, “một vài lập trình viên sẽ càng ngày càng cảm thấy rằng họ cũng chỉ là một vài lao động thông thường, cộng tầng lớp có một vài nhân viên giao thực phẩm và cũng khổ sở như họ.”

Trong GĐ suy thoái công nghệ hồi năm 2016, một vài doanh nghiệp đã tạm ngừng tuyển dụng và cắt giảm việc làm, nhiều doanh nghiệp được đề nghị thiết lập lại mức định giá, phân tích lại tài sản và cắt giảm giá thành. Điều này khiến một vài nhà đầu tư không ưa rủi roi chỉ rót tiền vào một vài doanh nghiệp lớn, đẩy mức định giá của một vài start-up hùng mạnh nhất nước này lên cao và tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của một vài “gã khổng lồ” công nghệ kiểm soát hầu mọi thứ. Thế nhưng, ở lần này, ngay cả một vài start-up lớn nhất cũng chịu tổn thất.

Full Truck Alliance – được SoftBank hậu thuẫn, 1 áp dụng cung cấp dịch vụ giao hàng bằng xe tải, đã loại bỏ kế hoạch huy động dao động 1 tỷ USD. Trong khi đây, start-up trí tuệ nhân tạo SenseTime cho biết họ đang ở trạng thái “không có thoả thuận tiềm năng”, không có mục tiêu gọi vốn và nhiều tháng sau họ đã tổ chức một vài buổi trao đổi để huy động 2 tỷ USD. Đầu năm nay, start-up gọi xe Didi Chuxing tiết lộ trong nội bộ về kế hoạch cắt giảm 15% nhân sự, còn Alibaba được cho là đã ngừng tuyển dụng.

Bloomberg: Mỹ hạn chế cấp thị thực cho 1 số quan chức Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: