Bước lùi của Trung Quốc

Sự kiện ông Mạnh Hoành Vĩ bị bắt giữ đột ngột khi trở về Trung Quốc trong khi vẫn còn là chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) là đòn

Nỗi lo chiến tranh thương mại “phủ bóng đen” lên ngành hàng không thế giới
Tencent, Alibaba vào top 10 công ty lợi nhuận tốt nhất Trung Quốc
“Choáng” với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD

Sự kiện ông Mạnh Hoành Vĩ bị bắt giữ đột ngột khi trở về Trung Quốc trong khi vẫn còn là chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) là đòn mạnh giáng vào khát vọng lãnh đạo 1 số tổ chức quốc tế khác trong tương lai của Bắc Kinh.

Sự tham dự của Trung Quốc vào 1 số tổ chức toàn cầu không chỉ phục vụ mục đích nâng cao địa vị của Bắc Kinh mà còn là điều cần thiết. Khả năng giải quyết 1 số vấn đề toàn cầu sẽ gặp gặp khó hơn nếu Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu, không đóng vai trò dẫn đầu trong công đoạn này.

Nếu 1 số tổ chức toàn cầu thấy được bất an khi bổ nhiệm người Trung Quốc vào 1 số địa điểm danh tiếng, tính chính đáng và hiệu quả vận hành của 1 số tổ chức này đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng.

Trước vụ bắt giữ ông Mạnh, ảnh hưởng tăng lên của Trung Quốc trong 1 số tổ chức quốc tế là điều không có gì phải bàn cãi. Với sự tăng trưởng đáng kể về kinh tế, quân sự và văn hóa trong 40 năm qua, Bắc Kinh hiển nhiên cũng muốn đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập 1 số chuẩn mực toàn cầu.

Bước lùi của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Mạnh Hoành Vĩ khi còn làm Chủ tịch Interpol Ảnh: REUTERS

Việc bầu chọn người Trung Quốc vào địa điểm lãnh đạo 1 số tổ chức quốc tế còn xuất phát từ 1 số nhu cầu thực tại. Chẳng hạn, 192 nước thành viên Tổ chức Hàng không Dân sự quốc tế (ICAO) đã bầu bà Liu Fang, 1 người Trung Quốc, làm tổng thư ký. Đây là chọn lọc dễ hiểu bởi lĩnh vực hàng không thương mại Trung Quốc được tiên liệu dẫn đầu địa cầu vào năm 2022.

Dù vậy, có hành động tạm giữ ông Mạnh Hoành Vĩ mà không thông báo trước có Interpol, Trung Quốc đã cho thấy sự thiếu tôn trọng đối có 1 số nguyên tắc quản trị quốc tế. Chưa hết, chính phủ Trung Quốc hiếm khi thừa nhận mình làm sai và khó có thể bảo đảm rằng họ sẽ tôn trọng 1 số quy tắc quốc tế trong tương lai.

Đây là bước lùi đối có Trung Quốc và cũng là thế khó đối có 1 số tổ chức quốc tế đang tùy thuộc vào sự hợp tác toàn cầu để quản lý hoặc giải quyết các vấn đề tác động đến mọi người dân trên địa cầu.

Sợ “thuốc độc” của Mỹ, Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: