BVSC dự báo hàng loạt ngành kinh doanh tại Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Ở 1 số ngành hàng như lắp ráp đồ điện tử, 1 số loại chip, chất bán dẫn, hàng may mặc, da giày, sản xuất đồ chơi trẻ em, đồ dùng thể thao, đồ gỗ bên t

[Điểm nóng TTCK tuần 05/11 – 11/11] Chứng khoán Việt mang tâm lý thận trọng, TTCK thế giới biến động trái chiều
Vneco thoái vốn, lộ diện đối tác chi gần 280 tỷ đồng thâu tóm Khách sạn Xanh Huế
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 08/04

Ở 1 số ngành hàng như lắp ráp đồ điện tử, 1 số loại chip, chất bán dẫn, hàng may mặc, da giày, sản xuất đồ chơi trẻ em, đồ dùng thể thao, đồ gỗ bên trong xe… Việt Nam có thời cơ rất lớn trong việc giành thêm thị phần từ Trung Quốc ở phân khúc Mỹ cũng như lôi kéo thêm vốn FDI vào 1 số ngành hàng này, qua đây tạo thêm việc làm, tăng xuất khẩu, cải thiện cán cân thương mại.

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra báo cáo “Toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung” có các tiên liệu về 1 số nhành hàng Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến này.

Theo phân tách của BVSC, nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang lên diện tích toàn diện, thời cơ sẽ đến có rất nhiều nước khác trong vai trò thay thế 1 số mặt hàng xuất khẩu vào hai phân khúc Mỹ và Trung Quốc, trong đây có Việt Nam.

Ở 1 số ngành hàng như lắp ráp đồ điện tử, 1 số loại chip, chất bán dẫn, hàng may mặc, da giày, sản xuất đồ chơi trẻ em, đồ dùng thể thao, đồ gỗ bên trong xe… Việt Nam có thời cơ rất lớn trong việc giành thêm thị phần từ Trung Quốc ở phân khúc Mỹ cũng như lôi kéo thêm vốn FDI vào 1 số ngành hàng này, qua đây tạo thêm việc làm, tăng xuất khẩu, cải thiện cán cân thương mại.

Theo BVSC, có mảng liên hệ di động, thiết bị điện tử viễn thông, linh kiện máy tính, đồ điện tử gia dụng, giá trị Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ 256 tỷ USD (năm 2017), việc chuyển hướng đầu tư sản xuất 1 số mặt hàng điện tử sang 1 số phân khúc khác ngoài Trung Quốc dù diện tích được tiên liệu không lớn nhưng có thể cũng có đến các thuận lợi cho 1 số nước ASEAN, trong đây có Việt Nam.

Riêng đối có mặt hàng liên hệ di động, Việt Nam hiện đang là nơi sản xuất lớn nhất của Samsung có sản lượng dao động 240 triệu chiếc/năm, theo sau là Trung Quốc có sản lượng 150 triệu chiếc/năm. Samsung đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng dao động 40 triệu sản phẩm ở Trung Quốc do giá nhân công cao kết hợp có rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ -Trung leo thang nên Tập đoàn này càng có lý do để đẩy mạnh chuyển hướng đầu tư sang 1 số nước khác. Trong bối cảnh này, Việt Nam có thời cơ lôi kéo thêm vốn đầu tư của Samsung. Theo đây, lôi kéo vốn FDI, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng, 1 số khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra.

Đối có hàng may mặc, giày dép, đồ dùng thể thao, đồ chơi trẻ em, đồ bên trong xe, giá trị Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ là 85 tỷ USD (2017).

Năm 2017, Mỹ là phân khúc XK dệt may lớn nhất của Việt Nam có 12,2 tỷ USD (tương đương gần 50% tổng XK hàng dệt may của Việt Nam ra địa cầu). Hàng dệt may của Việt Nam vào Mỹ hiện đang chịu mức thuế từ 8-10%. Ngành dệt may và da giày được tiên liệu là 1 trong các ngành được hưởng lợi nhiều nhất trong chiến tranh thương mại nhờ hai khía cạnh.

Thứ nhất, là đồng NDT mất giá mạnh so có USD, qua đây NDT cũng mất giá so có VND giúp 1 số công ty nhập được vải và 1 số nguyên phụ liệu dệt may, da giày có giá rẻ hơn.

Thứ hai, là 1 số ngành này của Việt Nam có thể lấy thêm được thị phần của Trung Quốc ở phân khúc Mỹ nhờ mức giá tranh giành hơn cũng như lôi kéo được thêm vốn đầu tư FDI, từ đây giúp xuất khẩu tăng, nhiều việc làm mới được tạo ra.

Ở nhóm hàng đồ chơi và công cụ thể thao, năm 2017, Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 1,24 tỷ USD, trong đây riêng phân khúc Mỹ đạt 434 triệu USD. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng là thời cơ để 1 số đơn hàng chuyển dần sang Việt Nam, qua đây giúp Việt Nam lôi kéo thêm nhiều vốn FDI, tăng XK và tạo thêm việc làm.

Đối có mảng đồ gỗ bên trong xe, giá trị Trung Quốc XK vào Mỹ là 20 tỷ USD (2017), 1 số đơn hàng đồ gỗ bên trong xe có thể sẽ chuyển từ 1 số nhà máy ở Trung Quốc sang 1 số nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Malasia, Thái Lan, Việt Nam…

Năm 2017, Việt Nam XK 7,6 tỷ USD gỗ và 1 số sản phẩm gỗ, trong đây riêng phân khúc Mỹ đạt 3,2 tỷ USD. Chiến tranh TM Mỹ-Trung cũng mở ra thời cơ nhận được thêm 1 số đơn hàng xuất khẩu cho 1 số công ty sản xuất đồ gỗ bên trong xe của VN như TTF, SAV…

Về mảng sắt thép 1 số loại, giá trị Trung Quốc XK vào Mỹ là 1 tỷ USD (2017), việc Mỹ áp thuế có đến lo ngại thép Trung Quốc sẽ tìm 1 phân khúc khác để tiêu thụ hoặc “xuất khẩu nhờ” vào Mỹ, trong đây Việt Nam có thể là 1 địa chỉ hoàn hảo. Tuy nhiên, trên thực ở, lượng thép Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ năm 2017 có diện tích khá nhỏ (chỉ là 740.000 tấn) nên nếu có tràn vào Việt Nam tiêu thụ thì cũng không đáng lo ngại.

Ngoài ra, sản phẩm thép thi công và tôn mạ của VN hiện vẫn được bảo vệ tốt nhờ hàng rào thuế quan nên Trung Quốc khó có khả năng tranh giành ở các mặt hàng này. Trong khi đây, nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển để thép Trung Quốc đi “đường vòng” sang Mỹ mặc dù có nhưng mức độ cũng khá hạn chế do lượng thép Trung Quốc XK vào Mỹ cũng không lớn.

Các ngành hàng nào sẽ bị tác động khi Trung Quốc đáp trả?

Hiện ở, Trung Quốc đã có động thái đáp trả đối có đa số 1 số gói đánh thuế của Mỹ nhắm vào hàng Trung Quốc. Tác động cụ thể của việc Trung Quốc áp thuế trả đũa lên hàng hàng nhập khẩu từ Mỹ đối có 1 số ngành hàng của Việt Nam cũng được BVSC đề cập.

Ở mảng chip và chất bán dẫn, giá trị Mỹ XK vào TQ là 6 tỷ USD (2017), Khi Trung Quốc đánh thuế vào mặt hàng này, 1 số công ty đa quốc gia của Mỹ có thể sẽ chịu sức ép cơ cấu lại chuỗi cung ứng. Việt Nam có thể được hưởng lợi từ xu hướng này.

Năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 37 tỷ USD máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trong đây nhập từ Mỹ là 2,8 tỷ USD. Intel hiện đã có nhà máy ở Việt Nam nên hoàn toàn có khả năng công ty này sẽ phân bổ đầu tư nhiều hơn cho Việt Nam trong chuỗi cung ứng sản phẩm của họ.

Ở mảng đậu tương, ngô, giá trị Mỹ XK vào Trung Quốc là 12,3 tỷ USD (2017), không nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ quay sang nhập khẩu đậu tương từ 1 số nước khác. Giá đậu tương và ngô của Mỹ giảm là thời cơ cho 1 số công ty ở 1 số nước khác phải nhập khẩu đậu tương và ngô mua được giá rẻ.

Với diễn biến mới từ giá đậu tương và giá ngô Mỹ, nhiều khả năng 1 số công ty Việt Nam sẽ chuyển hướng sang tăng nhập khẩu đậu tương và ngô từ Mỹ có giá rẻ hơn.

Đối có mảng bông, giá trị Mỹ XK vào Trung Quốc đạt 1,06 tỷ USD (2017), giá bông địa cầu vẫn khá ổn định, không chịu sức ép giảm quá tiêu cực do cầu vẫn lớn. Năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 2,3 tỷ USD bông, trong đây 50% là nhập khẩu từ Mỹ (tương đương 1,2 tỷ USD). Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể dẫn đến việc Việt Nam là 1 điểm trung chuyển khi tăng nhập khẩu bông từ Mỹ sau đây xuất khẩu lại sang Trung Quốc.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0